VFF và Huấn luyện viên Park Hang Seo: Hãy dành cho nhau sự tôn trọng
Cập nhật lúc05:31, Thứ Sáu, 05/07/2019 (GMT+7)

VFF và Huấn luyện viên Park Hang Seo đang trên bàn đàm phán cho hợp đồng ký tiếp và đã có rất nhiều những luồng tin gây nhiễu sóng, vô tình hay hữu ý, nhưng rõ là không nhất thiết phải bận tâm. Có một điều chắc chắn rằng, huấn luyện viên trưởng người Hàn Quốc đã đem lại rất nhiều thành tựu cho bóng đá Việt Nam và ngược lại.

Ở vế đầu, nếu ông Park đã đưa nền bóng đá mà đầu ra là các đội tuyển quốc gia, lên một tầm cao mới, một năng lực chinh phục mới và thậm chí một đẳng cấp mới, thì chúng ta phải cảm ơn ông. Với những người tiền nhiệm như Alfred Riedl hay Henrique Calisto, nền bóng đá cũng từng biết ơn họ như những người mở lối, những công thần. Ông Park lúc này còn hơn cả một công thần.

Vế còn lại, đúng là nhờ bóng đá Việt Nam được lứa, mà huấn luyện viên người Hàn Quốc được biết đến nhiều hơn, được nâng cấp năng lực huấn luyện và có được nhiều bản hợp đồng quảng cáo hơn, nổi tiếng hơn. Đấy là mối quan hệ tương hỗ, cộng hưởng, mà thời buổi kinh tế thị trường người ta gọi là công thức “win - win”, tức là đôi bên cùng có lợi.

Công việc là công việc, nhưng trong mối quan hệ công việc vẫn thường phát sinh tình cảm. Đấy là chuyện bình thường. Lịch sử các đời huấn luyện viên ngoại quốc từng hành nghiệp tại Việt Nam, có thể nói không một ai nhận được nhiều tình cảm từ người hâm mộ nhiều hơn ông Park. Huấn luyện và dìu dắt chỉ một đôi lứa cầu thủ, ông Park khó có thể so với Alfred Riedl hay Henrique Calisto, nhưng huấn luyện viên xứ Kim chi cũng đã có được tình cảm trọn vẹn từ học trò.

Và tất nhiên, Park Hang Seo không muốn rời xa những thân thương. Chỉ là bóng đá chuyên nghiệp luôn hướng con người ta đến một đích đến khác, cao hơn và xa hơn. Ở đó, vai trò của người đại diện là rất quan trọng trong việc định hướng, thậm chí là quyết định. Ông Park vẫn có tiếng nói nhất định, nhưng nếu cần phải tính toán, thì đương nhiên, cái nào lợi thì làm. Tham vọng của ông Park Hang Seo chắc chắn không dừng lại ở ngôi vô địch Đông Nam Á.

Kinh tài là một chuyện, nhưng tham vọng và năng lực chinh phục của nền bóng đá, là chuyện khác quan trọng. Chúng ta phải hiểu chuyện đó, phải biết mình đang ở đâu và như thế nào, chứ không chỉ biết đòi hỏi và bắt người khác phải thuận theo mình, chỉ vì một suy nghĩ rất ấu trĩ: Mình đã cho người rất nhiều. Lối suy nghĩ ấy đã cũ và không hợp thời nữa.

Bất luận chuyện gì xảy ra, ký tiếp hay chia tay, thì chúng ta và cả Huấn luyện viên Park Hang Seo cũng vẫn nên dành sự tôn trọng cao nhất cho nhau. Phải ý thức và trân trọng những giá trị, bởi chúng ta đâu chỉ hợp tác với mỗi ông Park Hang Seo, mà có thể còn rất nhiều ông Park khác.

Quan trọng, nền bóng đá phải hiểu rõ mình đang có cái gì và muốn gì, chứ đừng dồn hết trứng vào một cái giỏ. Huấn luyện viên Park Hang Seo đã tạo được tiền đề lý tưởng, thì phải có ai đó nâng cấp cái tiền đề ấy lên một tầm cao mới, nếu ông Park không ở lại./.

Tùy Phong

 

,
,
.
,
,
,
,