Sôi động thị trường Tết Trung thu

07:09, 21/09/2017

Không khí Trung thu đang đến thật gần, trên nhiều tuyến phố, các trung tâm huyện, thị trấn…, các quầy hàng đã tưng bừng trang hoàng bày bán bánh, đồ chơi Trung thu. Vẫn trên nền hai nhóm sản phẩm truyền thống là bánh nướng, bánh dẻo và đồ chơi Trung thu nhưng năm nay xuất hiện nhiều biến tấu độc đáo và phân khúc rõ rệt thành hai dòng sản phẩm cao cấp hòa trộn phong cách phương Tây và sản phẩm truyền thống mang đậm nét văn hóa Á Đông làm thỏa mãn mọi nhu cầu của người tiêu dùng.

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm soát đồ chơi trẻ em lưu thông trên địa bàn Thành phố Nam Định.
Lực lượng Quản lý thị trường kiểm soát đồ chơi trẻ em lưu thông trên địa bàn Thành phố Nam Định.

Chiếm lĩnh thị trường bánh Trung thu trên địa bàn tỉnh năm nay vẫn là các hãng bánh nổi tiếng như Kinh Đô, Bibica và một số thương hiệu bánh truyền thống của địa phương như: Minh Trang, Tân Anh, Quang Hưng (TP Nam Định). Nếu như các thương hiệu bánh truyền thống vẫn "kiên định" giữ trọn hương vị xưa trong từng sản phẩm (nhân bánh có đủ ngũ vị với mỡ khổ thái hạt lựu, lạp xường, xá xíu, hạt dưa, vừng rang, dừa nạo và lá chanh thái sợi), chỉ sáng tạo ở bao bì mẫu mã tăng phần sang trọng, lịch sự, thì các thương hiệu lớn và hàng bánh handmade (bánh làm thủ công) lại có những sáng tạo độc đáo, hấp dẫn người tiêu dùng. Trong đó, nổi bật là sự đầu tư vào chất lượng bánh theo hướng ngon, tốt cho sức khỏe với nhiều nguyên liệu mới, cao cấp. Mẫu mã bánh và bao bì rất đa dạng, nhiều màu sắc, tạo nên hộp bánh Trung thu độc đáo. Bên cạnh các loại bánh truyền thống, các nhà sản xuất còn đưa ra thị trường dòng bánh Trung thu lạnh với các loại nhân mới lạ như sô cô la, sầu riêng, vừng đen. Một số loại bánh còn được sáng tạo mang hương vị châu Âu với các loại nhân như tiramisu (kết hợp giữa cà phê, rượu nhẹ, pho mai), kem lạnh, pho mai, tỏi đen… để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách. Theo đó, thương hiệu bánh Kinh Đô đưa ra thị trường 84 dòng sản phẩm khác nhau với điểm nhấn là nhân bánh mặn có thành phần là bào ngư, tôm, ếch và sốt cua biển. Độc đáo hơn là dòng sản phẩm bánh thiếu nhi mà nhãn hàng Kinh Đô thiết kế dành riêng cho trẻ nhỏ có nhân sô cô la sữa và nhân phô mai là những hương vị mà trẻ nhỏ ưa thích. Để thu hút trẻ con, nhà sản xuất thiết kế hộp bánh sau khi bóc còn có thể tái chế xếp thành đèn lồng và tặng kèm thêm cần lồng đèn phát nhạc. Vậy là các cháu vừa được ăn bánh thơm ngon vừa có lồng đèn ngộ nghĩnh để vui chơi trong đêm hội trăng rằm. Sáng tạo này đã chinh phục tâm lý tiêu dùng của cả trẻ nhỏ và các bậc làm cha mẹ nên bán chạy hơn hẳn so với các dòng sản phẩm khác. Ngoài một số chủng loại bánh mang hương vị truyền thống, hãng bánh Bibica tạo bước đột phá với một số dòng bánh mới như bánh Trung thu Mochi, bánh Trung thu trái cây nhiệt đới, bánh làm từ những dược liệu quý, tốt cho sức khỏe như đông trùng hạ thảo, sâm ngọc linh, tổ yến, hạt Chia. Ngoài dòng bánh mặn truyền thống, các nhà sản xuất cũng chú trọng cung cấp ra thị trường dòng bánh chay và loại mới nhất của năm nay là bánh Trung thu dẻo nhân kem lạnh, nhân tỏi đen. Xuất hiện mới chỉ một vài mùa Trung thu gần đây nhưng bánh Trung thu handmade với những công thức riêng của mỗi xưởng làm bánh cùng hương vị khác biệt đang là lựa chọn của nhiều người tiêu dùng. Ngay từ tháng 7 âm lịch, thị trường bánh Trung thu handmade đã rất sôi động. Khách hàng yêu thích bánh Trung thu handmade vì bánh được làm thủ công, người sản xuất theo đơn đặt hàng đảm bảo nguyên liệu sạch, không sử dụng chất bảo quản, hương liệu như các loại nhân bánh bán sẵn. Độc đáo hơn cho dòng bánh Trung thu tự làm năm nay là sự vào cuộc của các hãng bánh kem nổi tiếng của Thành phố Nam Định như Hoàng Thông, KuDu, Khánh Toàn… Do đó bánh Trung thu có nhiều nét phá cách như sử dụng nguyên liệu hiện đại làm nhân bánh như sô cô la, pho mai, hoa quả tươi… Vỏ bánh cũng được biến tấu không chỉ là màu trắng của bột gạo nếp ngào đường hay màu nâu cánh gián đặc trưng của bột nếp nướng đủ độ mà là màu hanh vàng của đậu xanh, màu đen của sô cô la hay màu xanh của tinh chất trà xanh, lá dứa… Với sự hỗ trợ của công nghệ, khuôn làm bánh ngày càng phong phú đa dạng kiểu mẫu bắt mắt. Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm, bánh Trung thu handmade hầu hết được làm theo công thức truyền miệng hoặc hướng dẫn trên mạng internet và yêu cầu của khách hàng nên sản phẩm không được chứng nhận ATVSTP của cơ quan chuyên môn. Về chất lượng và độ an toàn của sản phẩm phụ thuộc hoàn toàn vào lương tâm của người sản xuất vì vậy khách hàng phải đặc biệt cẩn thận khi chọn mua.

Về thị trường đồ chơi khác với mọi năm thường tràn ngập hàng Trung Quốc thì năm nay đồ chơi của các làng nghề truyền thống đã chiếm thị phần khá hơn do đã được cải tiến đáng kể để tăng sức hấp dẫn như lồng đèn hình các con giáp ngộ nghĩnh, đầu sư tử các loại và sản phẩm đồ chơi trí tuệ của các hãng sản xuất trong nước, sản phẩm đồ chơi nhập ngoại đến từ các tập đoàn quốc tế như Lego, Summer Infant, Little Tike… Điều này đã góp phần giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn đồ chơi cho con em mình đảm bảo các tiêu chí an toàn cho sức khỏe, phát huy trí tuệ và vẫn được thẩm thấu văn hóa truyền thống khi đón tết trông trăng.

Hàng hóa phong phú, thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng của người dân song cũng tạo cơ hội cho hàng hóa vi phạm như hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng len lỏi, trà trộn đánh lừa người tiêu dùng. Để bình ổn thị trường, đảm bảo cho người dân vui Tết Trung thu an toàn, các ngành chức năng, các địa phương đã xây dựng kế hoạch chủ động phương án kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng hóa không đảm bảo VSATTP và lưu thông các loại đồ chơi kém chất lượng, kích động bạo lực… Các sở, ngành: Y tế, Công thương, NN và PTNT, KH và CN, Công an tỉnh tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành về đảm bảo VSATTP trong sản xuất, lưu thông và bảo quản thực phẩm trước, trong và sau dịp Tết Trung thu. Trong đó, lực lượng Quản lý thị trường chủ động kiểm tra theo chuyên đề các mặt hàng phục vụ Tết Trung thu tại 10 huyện, thành phố; chủ động trinh sát, phối hợp liên ngành ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh nguyên liệu làm bánh kém chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng để hạn chế nguy cơ mất ATVSTP; thực hiện công khai danh tính cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật để người tiêu dùng biết và tránh. Bên cạnh sự nỗ lực của ngành chức năng, chính quyền các địa phương cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về điều kiện kinh doanh và nghĩa vụ đảm bảo ATVSTP trong sản xuất, kinh doanh; giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Trung thu đảm bảo cho một mùa Trung thu vui tươi, an toàn./.

Bài và ảnh: Nguyễn Hương



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com