Chuyện về một gia đình hiếu học
Cập nhật lúc 09:23, Thứ Sáu, 06/08/2010 (GMT+7)

Gia đình bác Vũ Xuân Hiếu ở xã Thành Lợi (Vụ Bản) được nhiều người trong xã biết đến bởi truyền thống hiếu học. Những năm trước đây, kinh tế gia đình khó khăn nhưng hai bác luôn dạy các con bảo ban nhau học giỏi, ngoan ngoãn, yêu lao động và sống hòa thuận với bạn bè, làng xóm. Hiện, 5 người con của bác đều đã tốt nghiệp đại học và có người có học vị tiến sỹ, thạc sỹ, thành đạt trong công tác. Nhiều năm liền, gia đình bác Hiếu được bình bầu là gia đình văn hóa tiêu biểu.

Bác Hiếu nguyên là hiệu trưởng trường tiểu học Thành Lợi. Với lòng say nghề, yêu trẻ, bác luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong gia đình, bác là người chồng, người cha mẫu mực, hết lòng thương yêu vợ con. Người con trai đầu của bác, anh Vũ Trung Kiên (sinh năm 1971) bảo vệ luận án tiến sỹ tại Nhật Bản, hiện đang là giảng viên Trường Đại học Thủy lợi. Người con thứ hai, anh Vũ Duy Trinh (sinh năm 1974) sau khi tốt nghiệp Đại học Thủy lợi, anh dạy ở trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) và đã bảo vệ luận văn thạc sỹ tại Nhật Bản. Noi gương các anh, người con thứ ba, anh Vũ Tam Hòa (sinh năm 1977) cũng đã là thạc sỹ và hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng khách sạn ăn uống Hải Dương . Người con thứ tư của bác, anh Vũ Quang Hợp (sinh năm 1979), là bác sỹ công tác tại Bộ Tư lệnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Còn cô con gái út Vũ Thị Diệu Hương cũng đã tốt nghiệp Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Có được niềm tự hào về các con hôm nay, vợ chồng bác Hiếu đã trải qua những tháng ngày gian nan vất vả. Ngoài công việc ở trường và việc đồng ruộng, hai bác đã làm nhiều nghề phụ để nuôi các con ăn học. Hai bác đã dạy con ý chí phấn đấu vươn lên và định hướng cho con lựa chọn nghề nghiệp. Mặc dù, công việc bận rộn nhưng hàng tháng, các con bác vẫn giữ được nếp nhà, thu xếp công việc trở về quây quần bên bố mẹ. Đó là khoảng thời gian ít ỏi nhưng thật đầm ấm, hạnh phúc của gia đình bác Hiếu. Hai bác tin rằng, truyền thống gia đình sẽ mãi là động lực để các con, các cháu tiếp tục phấn đấu vươn lên./.

Thảo Linh

 

Ý kiến của bạn
,
,
.
,
,
,