Họp báo công bố kết quả Đại hội XIII của Đảng
Cập nhật lúc18:45, Thứ Hai, 01/02/2021 (GMT+7)

Sáng 1-2, ngay sau Phiên bế mạc Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng, tại Trung tâm Báo chí Ðại hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì họp báo công bố kết quả Ðại hội XIII của Ðảng.

Cùng dự có các Ủy viên Bộ Chính trị: Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Bí thư Trung ương Ðảng, Chánh Văn phòng Trung ương Ðảng Lê Minh Hưng; các Ủy viên Trung ương Ðảng: Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Mai Văn Chính, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương.

Các đồng chí: Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Ðảng khóa XII, Trưởng ban Ðối ngoại Trung ương; Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Báo chí Ðại hội, Người phát ngôn Ðại hội XIII của Ðảng; Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Tham dự còn có đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương; đại diện lãnh đạo một số cơ quan báo chí; đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí trong nước và nước ngoài thường trú tại Việt Nam; 66 phóng viên quốc tế theo dõi bằng hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại Họp báo, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Báo chí Ðại hội XIII của Ðảng cho biết: Sau 8 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, với phương châm “Ðoàn kết, dân chủ, kỷ cương, sáng tạo và phát triển”, Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng đã thành công rất tốt đẹp, hoàn thành tất cả mục tiêu chương trình, nội dung Ðại hội đề ra. Thay mặt Trung tâm Báo chí Ðại hội và đội ngũ những người làm báo, đồng chí Lê Mạnh Hùng chúc mừng đồng chí Nguyễn Phú Trọng được Ðại hội và Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Ðảng Cộng sản Việt Nam.

Chia sẻ tại họp báo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết đã có quá trình hơn 29 năm làm báo, nắm bắt được tư duy, phương pháp, cách làm của nhà báo. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cảm ơn các nhà báo trong nước và quốc tế đã đưa tin trong những ngày Ðại hội XIII của Ðảng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ, Ðại hội XIII của Ðảng đã thành công rất tốt đẹp, rút ngắn được gần hai ngày so với kế hoạch. “Tôi được dự nhiều Ðại hội, Ðại hội này là Ðại hội thành công một cách thực sự cả về nội dung, hình thức, cách thức tổ chức, lề lối làm việc và kết quả cuối cùng là Ðại hội thông qua Nghị quyết”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, công tác chuẩn bị Ðại hội khó nhất là chuẩn bị các văn kiện. Trong khi Ðại hội lần này có rất nhiều văn kiện: Tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Ðại hội XII, nhìn lại cả quá trình 35 năm đổi mới, quá trình phát triển đất nước, Báo cáo Chính trị, Báo cáo kinh tế - xã hội, Báo cáo về xây dựng Ðảng và báo cáo về các lĩnh vực khác. Công tác văn kiện làm từ năm 2018 đến nay, sửa đến 80 lần, lấy ý kiến của các ngành, các cấp, các cơ quan và lần đầu tiên đăng toàn văn công khai trên báo chí để toàn dân góp ý kiến.

Thứ hai là công tác nhân sự, chưa bao giờ triển khai như lần này, được chuẩn bị chu đáo, thận trọng, khách quan, công tâm, làm từng bước, từ dễ đến khó, rộng đến hẹp, có lớp lang, rất chu đáo, cẩn thận. Việc chuẩn bị nhân sự Ban Chấp hành Trung ương, dự kiến nhân sự cơ quan lãnh đạo khác được làm từng bước, lấy ý kiến của các cơ quan, khi đưa ra đại hội có sự thống nhất rất cao và nhanh. 

Công tác bầu cử được bầu xong trong một lần và có sự thống nhất cao. Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII dự kiến họp cả ngày, nhưng chỉ trong một buổi đã hoàn thành kế hoạch. 

Một điểm nữa là công tác tổ chức Ðại hội được tổ chức rất tốt, chu đáo, cẩn thận, từ nơi ăn chốn ở, phương tiện đi lại chu đáo cho các đại biểu, đến cách thức làm việc, tạo mọi điều kiện cho các đại biểu về dự Ðại hội; đồng thời bảo đảm an toàn tuyệt đối, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 đang xảy ra.

Một lần nữa khẳng định thành công rất tốt đẹp của Ðại hội XIII của Ðảng, chưa có Ðại hội nào có báo chí đến đông như thế này, gần kín hội trường, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, các phóng viên, nhà báo đã đóng góp quan trọng cho thành công Ðại hội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tin tưởng sau Ðại hội, báo chí tiếp tục “truyền cảm hứng”, khí thế của Ðại hội trong toàn Ðảng, toàn quân, toàn dân, tạo sức mạnh, bước tiến cho đất nước tiếp tục phát triển, sánh vai cùng các nước trên thế giới. 

“Tôi dám dùng chữ “Chưa bao giờ đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày hôm nay” và đã chính thức được đưa vào văn kiện. Chúng ta tự hào với việc này và tiếp tục làm tiếp”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tại họp báo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước đã trao đổi, trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên trong nước và quốc tế về những nội dung, kết quả thành công của Ðại hội XIII./.

PV


 

,
,
.
,
,
,
,