Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 43
Cập nhật lúc18:34, Thứ Hai, 23/03/2020 (GMT+7)

Sáng 23-3, tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 43 dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội. Phiên họp lần này đã lùi thời gian khai mạc so với dự kiến ban đầu khoảng hai tuần do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trong nước.

Cùng tham dự phiên họp có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Ðức Ðam, Bộ trưởng Kế hoạch và Ðầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Y tế Ðỗ Xuân Tuyên, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Sỹ Hiệp, Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, lãnh đạo Văn phòng Quốc hội cùng các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.  Ảnh: Trọng Đức - TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Ðức Ðam thay mặt Chính phủ báo cáo về tình hình dịch bệnh COVID-19 và các giải pháp, phương án để phòng, chống dịch của Việt Nam.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến đối với bảy dự án Luật, trong đó có sáu dự án Luật trình Quốc hội xem xét, thông qua gồm: dự án Luật Ðầu tư theo phương thức đối tác công tư; dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Ðê điều; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng. Ðồng thời, tại phiên họp này Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến đối với dự án Luật Biên phòng Việt Nam để trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến.

Cũng tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về bốn nội dung thuộc lĩnh vực tài chính, ngân sách gồm: việc điều chỉnh tỷ lệ khoán kinh phí bảo đảm hoạt động đối với Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan giai đoạn 2016-2020; việc điều chuyển một phần nguồn kinh phí đảm bảo hoạt động của Tổng cục Thuế sang Tổng cục Dự trữ Nhà nước, Ủy ban chứng khoán Nhà nước và Học viện Tài chính; cơ chế quản lý tài chính và thu nhập gắn với đặc thù của các cơ quan quản lý hành chính Nhà nước; dự thảo Nghị định của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 165/2016/NÐ-CP ngày 24-12-2016 quy định chi tiết về quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước đối với một số hoạt động thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh; và việc điều chỉnh dự toán chi ngân sách Nhà nước năm 2020 của Văn phòng Trung ương Ðảng và Bộ Ngoại giao.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch COVID-19, trong thời gian này, Chính phủ vừa phải tập trung chỉ đạo khống chế dịch bệnh lây lan vừa bảo đảm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời tích cực chỉ đạo các nội dung để trình Quốc hội tại kỳ họp tới. Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chia sẻ và đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của Chính phủ trong chỉ đạo điều hành nhằm thực hiện tốt nhất nhiệm vụ của mình trong tình hình khó khăn hiện nay.

Thông qua việc thường xuyên theo dõi sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao các hoạt động của Chính phủ từ trước Tết đến nay nhằm bảo đảm Tết an toàn cho nhân dân, tích cực phòng, chống dịch bệnh đồng thời thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết của Quốc hội đề ra.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, mặc dù phiên họp lần này diễn ra chậm hơn so với dự kiến kế hoạch ban đầu nhưng tất cả các công việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội cũng như sự điều phối, chỉ đạo hoạt động của Quốc hội vẫn diễn ra thường xuyên, liên tục, không gián đoạn nhờ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong liên lạc, liên hệ và cho ý kiến vào các dự án Luật. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao tinh thần làm việc của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội.

Theo chương trình, phiên họp diễn ra trong các ngày từ ngày 23 đến 25-3./.

PV

,
,
.
,
,
,
,