tin vắn trong nước
Hải Phòng: Bảo đảm đủ hàng hóa cung ứng cho thị trường
Cập nhật lúc08:08, Thứ Hai, 09/03/2020 (GMT+7)

Trước thực trạng một số người dân đổ xô đi mua gom hàng hóa, lương thực, thực phẩm khi dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp cùng những tin đồn đại, chiều 7-3, Giám đốc Sở Công thương Hải Phòng Bùi Quang Hải cho biết, các siêu thị khẳng định, nguồn hàng hóa vẫn khá dồi dào.

Sức mua hàng hóa đang tăng nhanh tại các siêu thị ở Hải Phòng.
Sức mua hàng hóa đang tăng nhanh tại các siêu thị ở Hải Phòng.

Hiện, trong kho siêu thị MegaMarket còn hàng vạn thùng mì, các mặt hàng gạo, đường… Hàng hóa không thiếu nhưng do tâm lý lo ngại của người dân dẫn tới việc ồ ạt mua dự trữ, tạo khan hiếm giả tạo, không cần thiết. Trong trường hợp hàng hóa khan hiếm, Sở sẽ đề nghị Bộ Công Thương phối hợp điều tiết nguồn hàng từ các tỉnh, thành phố khác về cung ứng. Thành phố Hải Phòng cũng chuẩn bị phương án cung ứng đủ lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm khác cho các địa phương của thành phố khi phải tiến hành cách ly. Thành phố dự kiến sẽ hỗ trợ lãi suất để các doanh nghiêp dự trữ hàng hóa; hỗ trợ chi phí vận chuyển, tổ chức các đội cung ứng đặc biệt, cung ứng hàng hóa phục vụ tới tận tay người dân khi cần thiết. Thành phố giao ngành Công Thương phối hợp các ngành và địa phương có biện pháp quản lý, không để xảy ra đầu cơ, tích trữ hoặc lợi dụng để tăng giá hàng hóa.

Lai Châu: Tận dụng lợi thế nông nghiệp và du lịch sinh thái

Điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của tỉnh Lai Châu là tiềm năng, lợi thế để phát triển các loại hoa, cây cảnh, cây dược liệu và phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn du lịch sinh thái. Đây là cơ sở nghiên cứu để cơ cấu lại nông nghiệp, cơ cấu lại kinh tế nông thôn.

Theo UBND tỉnh, với những tiềm năng, lợi thế trong nông nghiệp, nhất là điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi, là điều kiện phát triển các loài cây có giá trị kinh tế cao như gạo, chè và chè cổ thụ, cây ăn quả, hoa và dược liệu… Tính đến hết năm 2019, toàn tỉnh Lai Châu có 35 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 37,2%, bình quân tiêu chí nông thôn mới toàn tỉnh đạt 14,8 tiêu chí/xã. Về Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm - OCOP, tỉnh Lai Châu đã tập trung tuyên truyền, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới, hướng dẫn doanh nghiệp, hợp tác xã. Toàn tỉnh có một sản phẩm đạt 3 sao theo bộ tiêu chí OCOP của Trung ương, hai sản phẩm được công nhận Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam./.

Theo nhandan.com.vn

,
,
.
,
,
,
,