Tăng cường hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Thụy Điển
Cập nhật lúc20:13, Thứ Ba, 28/05/2019 (GMT+7)

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Ðiển, chiều 27-5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Quốc vương Thụy Ðiển Carl XVI Gustaf.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm hẹp với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm hẹp với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống với Thụy Ðiển

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời Quốc vương và Hoàng hậu sớm thu xếp thời gian thăm lại Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm hữu nghị, sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà nhân dân Thụy Ðiển đã dành cho Việt Nam trước đây cũng như hiện nay. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam đánh giá cao bề dày quan hệ và hợp tác nhiều mặt đã được thử thách qua thời gian giữa hai nước.

Quốc vương Thụy Ðiển đánh giá cao chuyến thăm Thụy Ðiển lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khẳng định chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng với chuyến thăm của Công chúa kế vị Victoria tới Việt Nam đầu tháng 5-2019 đánh dấu những mốc đặc biệt trong quan hệ hai nước vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương. Quốc vương cho biết vẫn luôn giữ ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam trong chuyến thăm Việt Nam năm 2004 cùng với Hoàng hậu, rất khâm phục ý chí vươn lên của nhân dân Việt Nam và đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được trên con đường phát triển kinh tế - xã hội. Quốc vương cảm ơn lời mời thăm lại Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Quốc vương khẳng định Hoàng gia Thụy Ðiển luôn ủng hộ sự phát triển mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, ủng hộ quan hệ đối tác vì sự phát triển bền vững và đổi mới sáng tạo mà hai nước đang hướng tới.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành hội đàm với Thủ tướng Thụy Ðiển Stefan Lofven sau khi hai lãnh đạo có cuộc gặp hẹp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo mà Chính phủ Thụy Ðiển dành cho Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam; bày tỏ vui mừng đến thăm đất nước Thụy Ðiển tươi đẹp nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đánh dấu một nửa thế kỷ phát triển của quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống Việt Nam - Thụy Ðiển. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ và nhân dân Thụy Ðiển đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc phát triển và hội nhập quốc tế hiện nay. Thủ tướng khẳng định nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ tình đoàn kết mà nhân dân Thụy Ðiển đã dành cho Việt Nam trong những năm tháng khốc liệt của kháng chiến chống Mỹ và hình ảnh Thủ tướng Olof Palme dẫn đầu đoàn biểu tình phản đối cuộc chiến tranh này tại Thủ đô Stockholm. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình cảm sâu sắc với Thụy Ðiển và mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. 

Thủ tướng Thụy Ðiển Stefan Lofven đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ song phương tiếp tục phát triển mạnh mẽ; nhân dân Thụy Ðiển luôn khâm phục sự dũng cảm và ý chí kiên cương của nhân dân Việt Nam; Chính phủ Thụy Ðiển hiện nay coi Việt Nam là một đối tác quan trọng của Thụy Ðiển tại khu vực. 

Hai Thủ tướng đánh giá quan hệ Việt Nam - Thụy Ðiển thời gian qua đã có nhiều bước phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực và ở nhiều cấp, tạo ra các mối hợp tác đa dạng, phong phú, bổ sung cho nhau và phát huy thế mạnh của cả hai bên. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Công chúa kế vị Thụy Ðiển Victoria (tháng 5-2019) đã thành công tốt đẹp, góp phần thắt chặt tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau và hợp tác giữa hai nước. Hai Thủ tướng nhất trí hai bên tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp; tiếp tục triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương đã được thiết lập. Hai Thủ tướng khẳng định quan hệ thương mại - đầu tư đóng một vai trò quan trọng trong hợp tác song phương và đã có bước tiến đáng kể, nhưng còn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Ðể khai thác tiềm năng còn lớn trong lĩnh vực này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ Thụy Ðiển quan tâm, khuyến khích các doanh nghiệp Thụy Ðiển tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực Thụy Ðiển có thế mạnh như công nghiệp chế tạo, hóa chất, điện tử, thông tin truyền thông, trồng rừng và khai thác chế biến gỗ bền vững, xử lý rác thải, dược phẩm, công nghiệp phụ trợ xe ô tô. Hai Thủ tướng thống nhất cần thúc đẩy bộ, ngành, đối tác hai nước tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, như đô thị thông minh, môi trường, trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, thông tin truyền thông, y tế… Hai Thủ tướng hoan nghênh việc hai bên tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Thụy Ðiển tại Stockholm nhân chuyến thăm, khẳng định tầm quan trọng của  việc tiếp tục tạo điều kiện thúc đẩy kết nối giữa các doanh nghiệp tiếp sau Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Thụy Ðiển được tổ chức tại Hà Nội nhân chuyến thăm Việt Nam của Công chúa kế vị Victoria. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thụy Ðiển ủng hộ sự phát triển quan hệ toàn diện Việt Nam - EU. Hai Thủ tướng nhất trí phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy ký Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam - EU (EVIPA) trong những tuần tới và nhanh chóng phê chuẩn, triển khai sau đó, để mang lại lợi ích của tất cả các bên và góp phần tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Thụy Ðiển. Thủ tướng Thụy Ðiển trao Ý định thư về tín dụng đầu tư hơn 2 tỷ USD vào Việt Nam. Thủ tướng Stefan Lofven đã đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam vào sự thịnh vượng và đa dạng văn hóa của nước Thụy Ðiển cũng như vai trò cầu nối thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư giữa hai nước. 

Hai bên nhất trí sẽ đẩy mạnh hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như Liên hợp quốc, ASEM, hợp tác ASEAN - EU, cũng như tham gia hợp tác chung ứng phó với các vấn đề toàn cầu, úng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo phát triển bền vững. Hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, đảm bảo tự do hàng hải, hàng không, phù hợp với Luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mời Thủ tướng Stefan Lofven thăm Việt Nam. Thủ tướng Stefan Lofven đã vui vẻ nhận lời.

Các tập đoàn Thụy Ðiển muốn tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Tiếp tục các hoạt động trong chương trình thăm chính thức Thụy Ðiển, chiều 27-5 tại Thủ đô Stockholm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thụy Ðiển Stefan Lofven đã cùng tham dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp hai nước. 

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Thụy Ðiển Stefan Lofven bày tỏ vui mừng đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ðoàn Cấp cao Việt Nam cùng nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam đến thăm Thụy Ðiển, cho rằng, điều này thể hiện vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế và với tư cách là đối tác quan trọng của Thụy Ðiển. Nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp trong chuyến thăm Việt Nam cách đây 20 năm với tư cách đại diện thương mại Thụy Ðiển, Thủ tướng Stefan Lofven hoan nghênh việc Việt Nam ủng hộ chủ trương thương mại tự do. Thủ tướng Stefan Lofven cũng mong muốn Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam -  EU (EVFTA) với Việt Nam, qua đó, thúc đẩy lợi thế cạnh tranh của cả Việt Nam và Thụy Ðiển. Ðề cập đến việc năm 2019 là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, Thủ tướng Stefan Lofven cho biết Thụy Ðiển là quốc gia phương Tây đầu tiên mở Ðại sứ quán tại Hà Nội và kể từ đó đến nay, đã có nhiều bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Chính phủ và nhân dân hai nước. Thủ tướng Stefan Lofven nói: “Tình hữu nghị hai nước đang lớn mạnh lên từng ngày”. Thủ tướng Stefan Lofven đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong hơn 20 năm qua và nhấn mạnh các doanh nghiệp Thụy Ðiển và Việt Nam đang đứng trước những cơ hội hợp tác to lớn. Trích dẫn một câu trong tác phẩm Truyện Kiều: “Gian nan mới tỏ lòng người”, Thủ tướng Stefan Lofven nhấn mạnh: “Toàn thể Chính phủ, người dân và doanh nghiệp Thụy Ðiển cùng mong muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ với Việt Nam trong vòng 50 năm tới”. 

Về phần mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Thủ tướng Thụy Ðiển Stefan Lofven đã tới dự Diễn đàn doanh nghiệp hai nước; hoan nghênh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Phòng Thương mại Công nghiệp Thụy Ðiển tổ chức sự kiện đầy ý nghĩa này. Nhấn mạnh đến sự giúp đỡ to lớn, ủng hộ chí tình của Chính phủ và nhân dân Thụy Ðiển từ cách đây 50 năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Thụy Ðiển đã giành ODA rất lớn cho Việt Nam để giải quyết khó khăn, tái thiết và xây dựng đất nước. Nhiều công trình từ sự giúp đỡ của Thụy Ðiển đã để lại những dấu ấn sâu đậm đối với người dân Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ nền tảng quan hệ lịch sử tốt đẹp đã chắp cánh cho kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Thụy Ðiển lên mức trên 1,5 tỷ USD. Thụy Ðiển đang đầu tư vào Việt Nam 34 dự án giá trị đạt trên 35 nghìn USD, xếp thứ 34/130 nước, quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Nhiều tập đoàn đa quốc gia của Thụy Ðiển đang có hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam như: ABB, Ericsson, Volvo, Electrolux… Thông tin đến các doanh nghiệp Thụy Ðiển tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ngày nay Việt Nam đã vươn lên thành quốc gia có mức phát triển trung bình. Việt Nam đã tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và đang chuẩn bị ký EVFTA với EU. Việt Nam chủ trương cải cách thể chế, cơ cấu lại nền kinh tế, phát huy khu vực kinh tế tư nhân, tiếp tục mở cửa, hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng và rất mong các nhà đầu tư, doanh nghiệp Thụy Ðiển đến Việt Nam hợp tác, đầu tư. Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ và các doanh nghiệp Thụy Ðiển ủng hộ việc EU sớm ký kết và phê chuẩn EVFTA và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) trong tháng 6 tới bởi các Hiệp định quan trọng này có tiêu chuẩn cao, toàn diện và có độ mở lớn sẽ là nền tảng vững chắc thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam - EU nói chung và Việt Nam với Thụy Ðiển nói riêng. Trong khuôn khổ Hiệp định EVFTA và EVIPA, hàng hóa Việt Nam có thể tham gia vào chuỗi phân phối tiến vào thị trường EU và ngược lại, đầu tư tại Việt Nam, các doanh nghiệp Thụy Ðiển có thể tiếp cận thị trường ASEAN phát triển năng động. 

Cũng tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thụy Ðiển Stefan Lofven đã cùng chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước; trong đó nổi bật là dự án hợp tác của liên doanh ba bên giữa NutiFood - Tập đoàn Backahill - Hợp tác xã các nông trại chăn nuôi bò sữa Skanemejerier Ekonomisk Forening về việc chính thức vận hành nhà máy sữa mang tên NutiFood Sweden AB, một trong những dự án đầu tư có quy mô lớn nhất của Việt Nam tại Thụy Ðiển./.

PV

,
,
.
,
,
,
,