Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Ốt-xtrây-li-a và Niu Di-lân
Cập nhật lúc08:21, Thứ Hai, 16/03/2015 (GMT+7)

Nhận lời mời của Thủ tướng Ốt-xtrây-li-a Tô-ni A-bốt và Phu nhân; nhận lời mời của Thủ tướng Niu Di-lân Giôn Cây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng Phu nhân sẽ thăm chính thức Ốt-xtrây-li-a từ ngày 17 đến 18-3; thăm Niu Di-lân từ ngày 19 đến 20-3-2015.

Chuyến thăm chính thức Ốt-xtrây-li-a và Niu Di-lân của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhằm tiếp tục củng cố và làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác toàn diện với hai nước trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động.

Thời gian qua, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Ốt-xtrây-li-a phát triển tốt đẹp. Hai nước tiến hành nhiều cuộc trao đổi, tiếp xúc và tiếp xúc cấp cao, gần đây nhất là cuộc gặp giữa Thủ tướng Tô-ni A-bốt và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bên lề Hội nghị APEC Bắc Kinh (11-2014).

Hợp tác kinh tế phát triển mạnh, Ốt-xtrây-li-a là đối tác thương mại lớn thứ 8 và là đối tác đầu tư thứ 19 của Việt Nam.

Hợp tác an ninh quốc phòng phát triển ngày càng đa dạng. Việt Nam là một trong những nước nhận ODA lớn nhất của Ốt-xtrây-li-a.

Ốt-xtrây-li-a là nước có nhiều sinh viên Việt Nam du học nhất (khoảng 29.500 sinh viên). Hợp tác trong lĩnh vực khác như du lịch, lao động, GTVT… cũng phát triển tốt và có nhiều tiềm năng.

Đây là lần thứ 2 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Ốt-xtrây-li-a (chuyến thăm trước vào năm 2008).

Quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Niu Di-lân tiếp tục phát triển tốt đẹp.

Về quan hệ chính trị, hai bên duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao như: Toàn quyền và Bộ trưởng Ngoại giao Niu Di-lân đã thăm Việt Nam năm 2013 và năm 2014; Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Niu Di-lân năm 2013.

Hợp tác kinh tế phát triển mạnh với kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ 300 triệu USD năm 2009 lên 794 triệu USD năm 2014.

Hợp tác an ninh quốc phòng tiếp tục phát triển. Hai bên đã ký kết Thỏa thuận hợp tác quốc phòng (tháng 11-2013). Hợp tác lao động có bước tiến mới với việc Niu Di-lân tiếp nhận mỗi năm 100 công dân Việt Nam sang du lịch kết hợp làm việc (từ 2012). Hợp tác trong các lĩnh vực khác phát triển mạnh mẽ…

Năm 2015 cũng là năm Việt Nam và Niu Di-lân kỷ niệm 40 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây cũng là chuyến thăm Niu Di-lân đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng./.

Theo qdnd.vn

 

,
,
.
,
,
,
,