Khánh thành "Tổ hợp sản xuất và chế biến thịt lợn công nghệ quốc tế - Nhà máy Biển Đông DHS"
Cập nhật lúc07:50, Thứ Hai, 05/11/2018 (GMT+7)

Ngày 4-11-2018, tại Nhà máy Biển Đông DHS, xóm 17, xã Hải Nam (Hải Hậu), UBND tỉnh phối hợp với Bộ NN và PTNT tổ chức lễ khánh thành “Tổ hợp sản xuất và chế biến thịt lợn công nghệ quốc tế”. Dự buổi lễ có các đồng chí: Trần Văn Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thứ trưởng Bộ NN và PTNT: Trần Thanh Nam, Phùng Đức Tiến; đồng chí Ngô Gia Tự, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Trần Lê Đoài, Nguyễn Phùng Hoan; đại diện các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Hà Nam, Thái Bình, Hà Tĩnh; đại diện Đại sứ quán Hà Lan cùng các doanh nghiệp của Hà Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc; các hội, hiệp hội và cơ sở, trang trại chăn nuôi điển hình trong và ngoài tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các đại biểu cắt băng khánh thành Tổ hợp sản xuất và chế biến thịt lợn công nghệ quốc tế - Nhà máy Biển Đông DHS.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các đại biểu cắt băng khánh thành Tổ hợp sản xuất và chế biến thịt lợn công nghệ quốc tế - Nhà máy Biển Đông DHS.

Cty CP Thương mại và Đầu tư Biển Đông là một trong các đơn vị tiên phong đầu tư vào lĩnh vực chế biến thịt lợn của tỉnh. “Tổ hợp sản xuất và chế biến thịt lợn công nghệ quốc tế - Nhà máy Biển Đông DHS” được xây dựng trên diện tích gần 21ha tại xóm 17, xã Hải Nam với tổng mức đầu tư khoảng 300 tỷ đồng. Đây là một trong những hoạt động hướng đến xây dựng chuỗi đầu tư và phát triển khu chăn nuôi xanh để cung cấp cho thị trường sản phẩm thịt lợn sạch có truy xuất nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Tất cả các dây chuyền giết mổ lợn tự động đồng bộ được nhập khẩu từ Hàn Quốc và được Bộ NN và PTNT đánh giá là hiện đại bậc nhất cả về quy mô và công nghệ. Dây chuyền giết mổ có công suất 300 con lợn/giờ. Sản phẩm chính của Nhà máy Biển Đông DHS là thịt lợn đông lạnh, các sản phẩm từ thịt lợn được chế biến qua gia nhiệt. Việc xây dựng “Tổ hợp sản xuất và chế biến thịt lợn công nghệ quốc tế - Nhà máy Biển Đông DHS” là một bước tiến quan trọng trong thực hiện chiến lược quy hoạch vùng nguyên liệu thuộc các tỉnh Nam Định, Thái Bình và các tỉnh phía Bắc. Một trong những đối tác quan trọng của Nhà máy Biển Đông DHS trong việc phát triển các mô hình chuỗi liên kết sản xuất thịt lợn sạch có truy xuất nguồn gốc và phục vụ xuất khẩu là Tập đoàn De Heus của Hà Lan. Sản phẩm của chuỗi sẽ được quản lý nghiêm ngặt, cung cấp cho thị trường trong nước qua hệ thống siêu thị, khu công nghiệp, trường học, bệnh viện, bếp ăn công nghiệp, nhà hàng… và dự kiến xuất khẩu sang các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ma-lai-xi-a, Hồng Công…

Tại buổi lễ khánh thành, các đại biểu đã chia sẻ thêm về tiềm năng của mô hình chuỗi liên kết trong sản xuất chăn nuôi cùng những công tác chuẩn bị để giúp các doanh nghiệp có thể mở rộng thị trường xuất khẩu, đặc biệt là cơ hội xuất khẩu thịt lợn Việt Nam sang thị trường châu Âu.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Cty CP Thương mại và Đầu tư Biển Đông và các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc phối hợp hoàn thiện các thủ tục đầu tư, tổ chức xây dựng và chính thức đưa “Tổ hợp sản xuất và chế biến thịt lợn công nghệ quốc tế - Nhà máy Biển Đông DHS” đi vào hoạt động. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh việc Tổ hợp sản xuất và chế biến thịt lợn đi vào hoạt động đánh dấu một bước phát triển mới trong kinh tế nông nghiệp của tỉnh. Đồng chí đề nghị Cty nhanh chóng nhận chuyển giao, sớm làm chủ hoàn toàn công nghệ và tổ chức vận hành các dây chuyền sản xuất an toàn, hiệu quả. Phối hợp, liên kết chặt chẽ với các trang trại trong và ngoài tỉnh tổ chức tốt vùng nguyên liệu. Phối hợp, liên kết chặt chẽ với các đối tác xây dựng và phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm của Nhà máy một cách bền vững. Tiếp tục liên kết với các đối tác để đầu tư xây dựng các hạng mục, các nhà máy chế biến sâu tạo ra các sản phẩm có hàm lượng khoa học công nghệ và giá trị gia tăng cao. Cùng với phát triển sản xuất, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Cty thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về ATTP, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan, giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp, thực sự thân thiện với môi trường.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Trần Thanh Nam đã phát biểu chúc mừng Cty CP Thương mại và Đầu tư Biển Đông và ghi nhận sự cố gắng của tỉnh Nam Định trong việc xây dựng, đưa “Tổ hợp sản xuất và chế biến thịt lợn công nghệ quốc tế - Nhà máy Biển Đông DHS” đi vào hoạt động. Đồng chí cũng nêu một số định hướng chỉ đạo phát triển ngành chăn nuôi trong tương lai, khuyến khích các tổ chức và doanh nghiệp tiếp tục khai thác tiềm năng, lợi thế vùng nông nghiệp. Đồng chí Thứ trưởng lưu ý, sau khi đi vào hoạt động, Cty cùng địa phương tiếp tục xây dựng cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh để hình thành các chuỗi liên kết sản xuất thịt lợn đảm bảo VSATTP; tiếp tục phối hợp với các nhà đầu tư hoàn thiện dây chuyền chế biến sâu các sản phẩm thịt lợn để cung ứng thị trường trong nước, trọng tâm là xuất khẩu sang thị trường các nước trong khu vực và thế giới. Nhà máy Biển Đông DHS phải là đơn vị đi đầu trong việc xuất khẩu thịt sang các nước với khối lượng lớn, sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được quản lý chặt chẽ theo tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế. Đề nghị UBND tỉnh Nam Định quan tâm chỉ đạo xây dựng cơ sở, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, tạo nguồn nguyên liệu sạch giúp các sản phẩm của doanh nghiệp chế biến được xuất khẩu ra các thị trường khu vực và thế giới./.

Tin, ảnh: Ngọc Ánh

,
,
.
,
,
,
,