Ni sư Thích Đàm Tâm - Gương sáng việc đạo, việc đời
Cập nhật lúc08:20, Thứ Sáu, 04/10/2019 (GMT+7)

“Đời tôi luôn tâm niệm sống hết mình vì chân lý của Phật giáo là “Phụng sự chúng sinh, cúng dường chư Phật”. Tôi may mắn được các địa phương, tín đồ ủng hộ, tạo điều kiện tham gia các hoạt động xã hội, giúp đỡ người nghèo góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển”. Ni sư Thích Đàm Tâm, trụ trì Chùa Sắc, xã Mỹ Thắng (Mỹ Lộc) trải lòng mình với chúng tôi trong câu chuyện “việc đạo, việc đời”.

Ni sư Thích Đàm Tâm bên khuôn viên Chùa Sắc, xã Mỹ Thắng (Mỹ Lộc).
Ni sư Thích Đàm Tâm bên khuôn viên Chùa Sắc, xã Mỹ Thắng (Mỹ Lộc).

Bước vào con đường chân tu khi mới 8 tuổi, trải qua thời gian tu tập kiên trì, bền bỉ, 27 tuổi, ni sư Thích Đàm Tâm được chính thức giao trụ trì Chùa Sắc. Đây là ngôi chùa lâu năm, trải qua thời gian và những năm tháng chiến tranh đã xuống cấp nghiêm trọng. Với tinh thần “Nhất tâm hoằng dương Phật pháp” ở chốn quê nghèo, ni sư vẫn kiên trì tuần tiết lễ nghi, đồng thời để có kinh phí xây dựng, ni sư đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội, vận động tín đồ, phật tử cùng bà con nhân dân chung tay tôn tạo, giữ gìn cảnh quan, nét đẹp của ngôi chùa làng. Từ việc xây dựng 7 gian nhà thờ Tổ năm 1994 đến xây dựng hậu cung chùa năm 1997, xây tiền đường năm 2001, dựng cổng tam quan năm 2007 đều được triển khai với sự ủng hộ của chính quyền và đông đảo người dân địa phương. Hôm nào không bận việc lễ, ni sư cùng các tiểu đều chung tay đảo hồ, xách vữa, bê gạch... phụ xây dựng. “Ban đầu nhiều người không hiểu, tôi đã nhẹ nhàng giải thích là xây chùa cho dân làng chứ đâu phải riêng tôi nên họ dần hiểu ra. Nhiều phật tử giúp sức xây chùa không chỉ bằng tiền bạc, mà còn bỏ công sức xây dựng”, ni sư Thích Đàm Tâm nhớ lại. Đến nay, Chùa Sắc đã có quang cảnh phong quang, sạch đẹp nhưng vẫn giữ nguyên các nét kiến trúc cổ, trở thành một trong số chùa lớn của vùng đất Mỹ Lộc. Ngoài Chùa Sắc, ni sư còn trụ trì nhiều ngôi chùa ở các xã Mỹ Tiến, Mỹ Thịnh... trên địa bàn huyện Mỹ Lộc. Hiện nay, ni sư đang chỉ đạo xây dựng Chùa Khả Lực (còn gọi là Chùa Sức, chùa xóm Bình) xã Mỹ Thịnh gồm nhà thờ tổ, thờ Thánh Mẫu, nhà khách... với tổng diện tích 2.000m2 trị giá đầu tư trên 10 tỷ đồng đáp ứng nhu cầu thờ tự, sinh hoạt tôn giáo của người dân địa phương.

Người dân làng Sắc nói riêng và nhiều xã trong huyện Mỹ Lộc luôn kính trọng ni sư Thích Đàm Tâm, một nhà tu hành có đạo hạnh phong khả kính, giới hạnh trang nghiêm, luôn đem những hiểu biết của mình để phục vụ xã hội, biết yêu thương chia sẻ, có đời sống giản dị. Trong các buổi giảng phật pháp, các cuộc gặp gỡ, ni sư luôn vận động bà con nhân dân, tín đồ phật tử  chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua yêu nước của địa phương. Đặc biệt, hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, ni sư đã đi đầu tặng hàng tỷ đồng tiền mặt và các hiện vật như máy tính, quạt điều hòa, loa đài, tủ đựng tài liệu... cho chính quyền, thôn xóm các xã: Mỹ Thắng, Mỹ Thuận, Mỹ Thịnh, Mỹ Tiến. Trong đó, ni sư đã ủng hộ 70 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa xã, tặng hàng trăm triệu đồng trang thiết bị như máy vi tính, quạt cho cán bộ UBND xã Mỹ Thắng làm việc, hội họp. Các nhà văn hóa thôn 7, thôn 8, thôn 9, thôn 10 của làng Sắc khi khánh thành đều được ni sư Thích Đàm Tâm ủng hộ một số trang thiết bị. Quan tâm đến sự nghiệp giáo dục, ni sư cũng ủng hộ hàng trăm triệu đồng giúp các em học sinh Trường Trung học cơ sở và Trường Mầm non xã Mỹ Thắng thuận lợi hơn trong việc học tập; tặng 35 triệu đồng và bộ máy tính cho quỹ “Khuyến học, khuyến tài” xã. Đối với xã Mỹ Thịnh, ni sư ủng hộ các trang thiết bị làm việc của UBND xã, hỗ trợ nhân dân các xóm Trung, xóm Đình, xóm Bến xây nhà văn hóa số tiền 135 triệu đồng. Nhận thấy trang thiết bị làm việc của cán bộ UBND xã Mỹ Tiến còn nhiều khó khăn, nhà văn hóa xóm Bãi còn thiếu, ni sư Thích Đàm Tâm ủng hộ trên 200 triệu đồng mua trang thiết bị; hỗ trợ nhà văn hóa thôn Hàn của xã Mỹ Thuận với số tiền 20 triệu đồng... Ngoài ra, ni sư cũng ủng hộ lực lượng Công an huyện 8 bộ máy tính, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện 6 bộ máy tính... để nâng cao hiệu quả công tác. 

Bên cạnh số tiền hàng tỷ đồng giúp các địa phương hoàn thiện cơ sở vật chất, ni sư cũng đã tích cực hưởng ứng phong trào“Đền ơn đáp nghĩa”, đã tặng hàng trăm suất quà cho các học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn, người già cô đơn không nơi nương tựa; ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” của xã Mỹ Thắng... Xuất gia từ nhỏ, lại sống ở nhiều miền quê nghèo nên ni sư luôn day dứt trước những cảnh đời bất hạnh, những em bé mồ côi, thiếu thốn cả vật chất lẫn tinh thần, cơ nhỡ không được học hành... Suốt bao năm qua, ni sư vẫn luôn cố gắng để thực hiện tâm nguyện là giúp cho những mảnh đời không may mắn được sẻ chia, động viên. Từ tình yêu thương vô bờ bến đó, ni sư đã nhận nuôi dưỡng và chăm sóc nhiều chú tiểu. Trong đó, 2 chú tiểu: Vũ Thanh Sáng và Trần Văn Ngọc hiện là học sinh lớp 9B Trường Trung học cơ sở Mỹ Thắng được ni sư nuôi dạy từ lúc 3-4 tuổi đến nay rất nhanh nhẹn, tinh thông kinh sách và sử dụng máy vi tính rất thành thạo. 

Đồng chí Hoàng Thế Hòe, Trưởng Ban Dân vận huyện ủy, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện Mỹ Lộc cho biết: Bằng tấm lòng nhân ái, với những việc làm cụ thể, thiết thực, ni sư Thích Đàm Tâm là một trong những tấm gương sáng về kết hợp hài hoà giữa việc đạo, việc đời./.

Bài và ảnh: Đức Thiện

,
,
.
,
,
,
,