Báo động gia tăng trẻ viêm phổi do vi-rút RSV
Cập nhật lúc07:50, Thứ Sáu, 15/09/2017 (GMT+7)

Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, thời gian gần đây, số lượng bệnh nhi sơ sinh mắc viêm phổi do nhiễm vi-rút RSV tăng đột biến. 

Vi-rút RSV hay còn gọi là vi-rút hợp bào hô hấp, là một trong những nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với khả năng lây lan rất mạnh. Nhiễm RSV là nguyên nhân hàng đầu gây viêm tiểu phế quản và viêm phổi ở trẻ dưới 2 tuổi. Bệnh có thể gặp quanh năm, nhưng tập trung vào các thời điểm giao mùa.

Ảnh minh hoạ/ Internet
Ảnh minh hoạ/ Internet

Các bác sĩ cũng cảnh báo, triệu chứng khi nhiễm vi-rút RSV thường rất giống và dễ nhầm lẫn với cảm lạnh thông thường như: chảy nước mũi, ho khan, sốt nhẹ, nôn, ăn kém. Trường hợp nặng trẻ có thể thở nhanh, khò khè, khó thở, tím tái, bỏ bú, ngừng thở. vi-rút này có thể gây bệnh nặng cho trẻ sơ sinh nhưng tỷ lệ không cao, trẻ sẽ khỏi hoàn toàn sau 1-2 tuần điều trị.

Vi-rút RSV lây truyền dễ dàng từ người sang người qua tiếp xúc chạm phải chất dịch, hoặc hít phải không khí có nhiễm vi-rút. Vi-rút có thể sống vài giờ trên các bề mặt bàn, ghế, đồ chơi, tay… nên việc kiểm soát nhiễm khuẩn là quan trọng. Trong đó, cần tránh để trẻ tiếp xúc với người có dấu hiệu sốt, ho, sổ mũi, hắt hơi; rửa tay sạch trước khi chăm sóc trẻ; tránh đưa trẻ đến nơi đông người; giữ cho môi trường sống của trẻ trong lành, tránh khói bếp, khói thuốc lá./.

Theo SGGP

,
,
.
,
,
,
,