Nhóm nghiên cứu Hồng Kông phát triển loại thép không gỉ có thể tiêu diệt nCoV

06:12, 14/12/2021

Các nhà nghiên cứu ở Hồng Kông (Trung Quốc) thông báo phát triển loại thép không gỉ đầu tiên trên thế giới có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2 trong vài giờ.

Theo báo cáo được công bố bởi một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Hồng Kông, loại hợp kim mới có thể vô hiệu hoá 99,75% virus SARS-CoV-2 trong vòng 3 giờ, và 99,99% trong 6 giờ. Để so sánh, với các kim loại khác, virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên bề mặt trong vòng hơn hai ngày.

Loại hợp kim mới có thể vô hiệu hoá 99,75% virus SARS-CoV-2 trong vòng 3 giờ. (Ảnh minh hoạ: Economic Times)
Loại hợp kim mới có thể vô hiệu hoá 99,75% virus SARS-CoV-2 trong vòng 3 giờ. (Ảnh minh hoạ: Economic Times)

Nhóm nghiên cứu - dẫn đầu bởi Giáo sư Huang Mingxin - cũng đã liên lạc với các đối tác để thử nghiệm vật liệu mới trong việc chế tạo các sản phẩm thép không gỉ như nút thang máy, tay nắm cửa, tay vịn… Đây là những bề mặt được nhiều người chạm vào ở các khu vực công cộng. Đặc tính kháng khuẩn của loại hợp kim này sẽ tồn tại lâu dài ngay cả khi nó bị hư hỏng trong quá trình sử dụng.

Nguyên liệu mới, nếu được chứng minh là hiệu quả và có triển vọng sản xuất hàng loạt, sẽ giúp giảm đáng kể chi phí khử trùng thường xuyên ở các khu vực công cộng như sân bay, nhà ga xe lửa, cũng như các địa điểm khác có đông người tụ tập, chẳng hạn như rạp chiếu phim và sân vận động thể thao.

Theo nhóm các nhà nghiên cứu, thép không gỉ kháng khuẩn có thể được sản xuất bằng kỹ thuật "luyện kim bột" hiện có, nên chi phí sẽ thấp.

Ngoài ra, loại vật liệu này cũng có thể vô hiệu hoá lại nhiều loại virus và mầm gây bệnh khác như virus cúm A H1N1, vi khuẩn Escherichia coli.

Đại dịch Covid-19 đã khiến hơn 266 người nhiễm bệnh và hơn 5,2 triệu người tử vong. Bản thân virus SARS-CoV-2 đã trải qua nhiều lần đột biến, trong đó 5 biến thể được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào nhóm biến thể đáng quan ngại. Biến thể mới nhất - Omicron, được phát hiện lần đầu ở miền Nam châu Phi vào ngày 24/11 - đã nhanh chóng lan rộng ra gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, buộc nhiều chính phủ phải hoãn kế hoạch mở cửa hoặc áp dụng trở lại các lệnh hạn chế nghiêm ngặt.

Theo khoahoc.tvBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com