Mỹ chế tạo máy xét nghiệm nhanh Covid-19 cho kết quả trong 5 phút
Cập nhật lúc06:08, Thứ Ba, 31/03/2020 (GMT+7)

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép đưa vào sử dụng máy xét nghiệm nhanh virus gây ra dịch Covid-19 của hãng Abbott (Mỹ). Thiết bị này cho kết quả dương tính trong năm phút và kết quả âm tính trong 13 phút.

Máy xét nghiệm cầm tay do Phòng thí nghiệm Abbott chế tạo có tính di động cao và có thể được sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau. Công ty cho biết họ dự kiến ​​sẽ bắt đầu chuyển bộ dụng cụ này đến các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe vào tuần tới và có thể cung cấp 50.000 bộ xét nghiệm mỗi ngày từ ngày 1-4.

Máy xét nghiệm nhanh virus corona có thể sử dụng được trong nhiều môi trường khác nhau.
Máy xét nghiệm nhanh virus corona có thể sử dụng được trong nhiều môi trường khác nhau.

Máy xét nghiệm cầm tay của Abbott tìm kiếm các đoạn của bộ gen virus corona trong các mẫu được lấy qua cổ họng hoặc lỗ mũi để đưa ra kết quả dương tính trong 5 phút và âm tính trong 13 phút. Nó có kích thước bằng một chiếc máy nướng bánh mì, và nặng chưa đến 7 pounds.

Chủ tịch Abbott Robert Ford cho biết, với việc thử nghiệm nhanh, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể thực hiện xét nghiệm tại các điểm nóng bùng phát dịch Covid-19, bên ngoài bốn bức tường truyền thống của bệnh viện.

Nếu được phân phối hiệu quả, xét nghiệm có thể giúp mở rộng năng lực xét nghiệm quốc gia, cho phép các chuyên gia y tế công cộng hiểu rõ hơn về quần thể dân cư nào có nguy cơ lây nhiễm cao nhất và giúp các quan chức nhà nước và liên bang lên kế hoạch chiến lược ứng phó tốt hơn.

Máy xét nghiệm nhanh cũng sẽ làm giảm đáng kể việc tồn đọng. Hiện tại, nhiều người Mỹ phải chờ đợi rất lâu, có thể lên đến một tuần để biết kết quả xét nghiệm. Sự chậm trễ gây nguy hiểm cho những người có nguy cơ đặc biệt cao.

Kết quả xét nghiệm nhanh hơn cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc đẩy nhanh tốc độ mà các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đưa ra quyết định quan trọng về việc xác định và cách ly những người bị nhiễm virus corona.

Trong tuần qua, số lượng xét nghiệm virus corona được thực hiện ở Mỹ đã vượt qua số lượng xét nghiệm được thực hiện ở Italy và Hàn Quốc, hai quốc gia đang xử lý đại dịch Covid-19 bằng cách đẩy mạnh xét nghiệm tìm ra virus. Nhưng theo New York Times, Mỹ vẫn tụt hậu so với cả hai nước về xét nghiệm bình quân đầu người. Trong khi Hàn Quốc đã thực hiện khoảng 700 bài kiểm tra trên 100.000 người, và Italy khoảng 600 bài kiểm tra trên 100.000 người, Mỹ mới chỉ thực hiện dưới 200 bài kiểm tra xét nghiệm trên 100.000 người.

Ngay cả với tỷ lệ xét nghiệm thấp như vậy, Mỹ cũng đã xác nhận nhiều trường hợp nhiễm virus corona hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Một số chuyên gia cho rằng nước này còn nhiều người bị nhiễm Covid-19 chưa được phát hiện vì chưa xét nghiệm.

Theo báo cáo của Times, khoảng 65.000 xét nghiệm virus corona đang được thực hiện một ngày ở Mỹ, nhưng các chuyên gia nói rằng Mỹ cần 150.000 xét nghiệm mỗi ngày để xác định và phân tách bệnh nhân bị nhiễm bệnh một cách nhanh chóng. Và xét nghiệm của Abbott sẽ giúp ích rất nhiều để Mỹ đạt con số đó.

Theo nhandan.com.vn

 

,
,
.
,
,
,
,