Số ca mắc Covid-19 tại châu Mỹ tăng kỷ lục
Cập nhật lúc07:12, Thứ Sáu, 28/01/2022 (GMT+7)

Theo Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO), trong tuần qua châu Mỹ đã ghi nhận nhiều ca mắc mới nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát vào năm 2020 và Omicron với khả năng lây lan rất nhanh rõ ràng đã trở thành biến thể chủ đạo tại khu vực này.

Nhân viên y tế chăm sóc người bệnh trong phòng cấp cứu tại Bệnh viện Nossa Senhora da Conceicao của Brazil. (Ảnh: Reuters)
Nhân viên y tế chăm sóc người bệnh trong phòng cấp cứu tại Bệnh viện Nossa Senhora da Conceicao của Brazil. (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, trong tuần qua, châu Mỹ ghi nhận hơn 8 triệu ca mắc mới, cao hơn 32% so với tuần trước đó. Trong khi đó, số ca tử vong do Covid-19 tại khu vực này cũng tăng 37%, với 18.000 ca mắc mới. 

Theo PAHO, Mỹ tiếp tục là quốc gia có số ca mắc mới cao nhất dù con số này đã giảm gần 1 triệu trong tuần trước. Các bang miền nam Mexico đã ghi nhận số ca mắc mới tăng gấp 3 lần và số ca mắc mới tại Brazil tăng tới 193% trong 7 ngày qua. 

Trẻ em tại châu Mỹ đang đối mặt với cuộc khủng hoảng giáo dục nghiêm trọng nhất từng xảy ra tại khu vực này. Hàng triệu trẻ em vẫn chưa thể đến trường do sự tấn công của dịch bệnh. PAHO khuyến nghị các quốc gia nên nỗ lực đưa trẻ em trở lại trường học một cách an toàn để bảo vệ sự phát triển về mặt xã hội, sức khỏe tinh thần và thể chất của các em. PAHO cũng hối thúc các phụ huynh khẩn trương đưa con đi tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Tại một cuộc họp báo, Giám đốc PAHO Carissa Etienne cho biết, các nước nên coi việc tiêm ngừa định kỳ là thiết yếu. "Việc này vô cùng quan trọng trước khi đại dịch xuất hiện và nó vẫn là trọng tâm của nỗ lực ứng phó Covid-19, do đó con cháu của chúng ta không gặp thêm rủi ro nữa", bà Etienne nói.

Bà cho biết những cảnh báo về tốc độ tiêm chủng cho trẻ được đưa ra vào thời điểm trẻ em đang chiếm tỷ lệ ngày càng cao trong số những người mắc Covid-19.

"Do quy mô của các đợt bùng phát hiện nay, ngày càng có nhiều người trong mọi độ tuổi nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì người trưởng thành đã tiêm chủng được bảo vệ trước sự tấn công của Covid-19 cho nên phần lớn ca nhập viện xảy ra trong nhóm người chưa tiêm chủng, trong đó có trẻ em", Giám đốc PAHO lý giải. 

Đến nay, nhiều quốc gia đã phê duyệt và triển khai tiêm vaccine cho trẻ một cách an toàn. Tuần trước, nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phê duyệt vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi, đồng thời xây dựng lộ trình để các nước triển khai tiêm chủng cho nhóm tuổi này.

Theo nhandan.com.vn

,
,
.
,
,
,
,