Singapore hành động quyết liệt hơn chống Covid-19
Cập nhật lúc07:50, Thứ Ba, 07/09/2021 (GMT+7)

Singapore, ngày 6/9, công bố loạt biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, theo đó, sẽ mở rộng chế độ xét nghiệm tăng cường nhằm khống chế dịch, sau khi số ca nhiễm mới trong tuần trước tăng gấp đôi, lên hơn 1.200 ca.

Khách hàng ngồi giãn cách tại một nhà hàng ở Singapore.
Khách hàng ngồi giãn cách tại một nhà hàng ở Singapore.

Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong cho biết, người lao động trong nhiều lĩnh vực sẽ phải làm xét nghiệm định kỳ bắt buộc, với tần suất tăng từ mức 14 ngày/lần lên một tuần/lần. Ðối với các trường hợp báo động hơn, Chính phủ sẽ ban hành cảnh báo nguy cơ sức khỏe (HRW) đối với những cá nhân được xác định là tiếp xúc gần với các trường hợp nhiễm Covid-19 hoặc những người đã ở gần bệnh nhân trong thời gian dài. Những cá nhân nhận được cảnh báo nguy cơ về sức khỏe sẽ buộc phải thực hiện xét nghiệm PCR và tự cách ly cho đến khi nhận kết quả âm tính cho lần xét nghiệm đầu tiên. Sau đó, họ cũng sẽ được yêu cầu làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên (ART), tiếp đó là xét nghiệm PCR vào ngày thứ 14.

Ðể phát hiện sớm các ca nhiễm Covid-19, việc kiểm tra định kỳ bắt buộc sẽ được mở rộng tới các nhân viên trung tâm bán lẻ, siêu thị, giao hàng chặng cuối, bao gồm cả nhân viên giao hàng và vận chuyển thực phẩm, cũng như nhân viên vận tải công cộng và tư nhân như tài xế ta-xi, tài xế ô-tô thuê và tất cả các nhân viên tuyến đầu của phương tiện giao thông công cộng. Trước đây, chỉ những người lao động trong các lĩnh vực có nguy cơ cao như cửa hàng ăn uống, phòng tập thể dục, thể hình mới cần phải làm xét nghiệm như vậy.

Bộ Y tế Singapore cho biết, Chính phủ sẽ trả tất cả các chi phí xét nghiệm theo chế độ giám sát tăng cường cho cả những người đã tiêm chủng và chưa tiêm. Chính phủ cũng sẽ phân phối bộ "kit" ART cho các công ty để tạo điều kiện cho nhân viên của họ xét nghiệm hằng tuần trong khoảng thời gian hai tháng. Theo đó, mỗi công ty sẽ nhận được tám bộ ART cho mỗi nhân viên.

Giới chức Singapore cho biết, sự gia tăng số ca mắc Covid-19 đã được dự đoán khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng và các hoạt động xã hội được nối lại. Ðiều đáng quan tâm không chỉ là số ca mắc bệnh, mà còn là tốc độ lây lan của vi-rút, khi kinh nghiệm của các quốc gia khác cho thấy, nhiều người sẽ cần chăm sóc đặc biệt hoặc tử vong khi số ca nhiễm tăng mạnh.

Theo nhandan.com.vn

 

,
,
.
,
,
,
,