COVAX công bố danh sách phân phối vắc-xin
Cập nhật lúc08:12, Thứ Sáu, 05/02/2021 (GMT+7)

Theo TTXVN và tin nước ngoài, chương trình COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khởi xướng nhằm bảo đảm tiếp cận công bằng trên toàn cầu đối với các loại vắc-xin ngừa Covid-19 đã công bố danh sách phân phối đợt đầu, với số liều đủ để đến giữa năm 2021 các nước tiêm cho hơn 3% số dân.

Xếp hàng nhận vắc-xin ngừa Covid-19 ở Niu Oóc (Mỹ)
Xếp hàng nhận vắc-xin ngừa Covid-19 ở Niu Oóc (Mỹ)

Ðợt phân phối đầu tiên với 337,2 triệu liều sẽ được thực hiện vào cuối tháng này.

* Bộ trưởng phụ trách triển khai công tác tiêm chủng vắc-xin của Anh cho biết, trên thế giới hiện có khoảng 4.000 biến thể của Covid-19, buộc các hãng dược phẩm phải tìm cách cải tiến hiệu quả của vắc-xin. Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) nêu lo ngại về việc phát hiện ba biến thể mới của Covid-19 tại 20 quốc gia châu Mỹ.

* Chủ tịch Hội đồng điều hành của Liên minh châu Phi (AU), kiêm Bộ trưởng Hợp tác và Quan hệ quốc tế Nam Phi cho rằng, việc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 nên được thực hiện tại tất cả các quốc gia và cho tất cả người dân. Quan chức AU lưu ý rằng, với nguồn lực tài chính lớn, các nước phát triển đã đặt mua nhiều vắc-xin, trong khi các nước châu Phi đang phải vật lộn để có được mặt hàng này.

* Hãng thông tấn Yonhap dẫn báo cáo của chương trình COVAX nêu rõ, Triều Tiên sẽ nhận được gần hai triệu liều vắc-xin của AstraZeneca/Ðại học Oxford do Viện Serum của Ấn Ðộ sản xuất vào nửa đầu năm nay.

* Nhà chức trách Ô-xtrây-li-a thông báo, các đường biên giới quốc tế của nước này có khả năng sẽ sớm được mở cửa trở lại nhờ hiệu quả nhanh chóng của vắc-xin ngừa Covid-19. Nước này đã đặt mua thêm 10 triệu liều vắc-xin Pfizer/BioNTech, đồng nghĩa sẽ nhận 20 triệu liều của Pfizer trong năm 2021.

* Kết quả thăm dò về niềm tin đối với vắc-xin toàn cầu công bố ngày 4-2 cho thấy, tỷ lệ những người muốn tiêm phòng Covid-19 trên thế giới tăng cao và hơn 50% số người được hỏi cho biết sẽ tiêm nếu có vắc-xin ngay tuần tới. Anh là nước có nhiều người sẵn sàng tiêm nhất, với 78%, sau đó là Ðan Mạch với 67%.

* Nghiên cứu do Ðại học Oxford thực hiện và công bố ngày 3-2 cho biết, vắc-xin phòng Covid-19 do Ðại học Oxford và Hãng dược phẩm AstraZeneca phối hợp phát triển có hiệu quả trong việc giảm đáng kể tốc độ lây lan của Covid-19 cũng như có khả năng bảo vệ cao hơn sau khi tiêm một liều duy nhất. Kết luận này giúp "minh oan" cho chiến dịch tiêm chủng của Chính phủ Anh, sau khi Pháp, Bỉ và Ðức đồng loạt khuyến cáo vắc-xin này chỉ nên tiêm cho người dưới 65 tuổi.

* Theo trang thống kê Worldometers.info, tính đến ngày 4-2, toàn thế giới đã ghi nhận khoảng 105 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 2,27 triệu người chết. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là hơn 76,7 triệu người.

* Thủ tướng Anh B.Giôn-xơn cho biết, có một số "dấu hiệu hy vọng", nhưng số ca nhiễm mới Covid-19 theo ngày vẫn quá cao để nước này có thể xem xét nới lỏng các biện pháp giãn cách. Với 19.202 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ, Anh ghi nhận hơn 3,87 triệu ca nhiễm.

* Giới chức y tế Tây Ban Nha xác nhận có ca thứ hai nhiễm biến thể mới của Covid-19 xuất phát từ Nam Phi tại vùng Ca-ta-lô-ni-a, của nước này. Giới chức ở thành phố Ma-đrít cảnh báo, số ca nhiễm biến thể phát hiện ở Anh đang tăng theo cấp số nhân.

* Chính phủ CH Síp quyết định tăng cường các biện pháp kiểm soát nhập cảnh, theo đó, tất cả những người đến nước này bằng đường hàng không phải tự cách ly trong vòng 72 giờ và tiến hành xét nghiệm trong 72 giờ sau đó. Các biện pháp này được áp dụng với những người đến từ những quốc gia có nguy cơ lây nhiễm thấp, được xếp vào hai nhóm A và B.

* Chính phủ Thụy Ðiển cho biết, du khách nước ngoài sẽ cần trình giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 48 giờ trước khi nhập cảnh. Thụy Ðiển đã áp đặt các biện pháp hạn chế đối với những người đến từ Anh, Ðan Mạch và Na Uy cũng như đối với toàn bộ du khách đến từ những nước ngoài Liên hiệp châu Âu (EU).

* Thủ tướng U-crai-na thông báo chính phủ nước này chuẩn bị chấm dứt lệnh phong tỏa áp đặt trên toàn quốc và cho phép giới chức y tế nới lỏng các biện pháp hạn chế tại các khu vực có ít số ca mắc Covid-19. Số ca nhiễm mới ở U-crai-na đã giảm từ 6.000 đến 9.000 ca/ngày hồi đầu tháng 1 xuống khoảng 2.500 đến 3.000 ca/ngày trong tuần này.

* Theo một nghiên cứu do Tập đoàn bảo hiểm Alliaz và Hãng bảo hiểm tín dụng Euler Hermes thực hiện, EU có nguy cơ thiệt hại kinh tế 90 tỷ ơ-rô trong năm nay nếu khối này không theo kịp tiến độ tiêm phòng dịch của các khu vực khác. EU sẽ cần đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng lên gấp sáu lần mới đạt mục tiêu 70% số người lớn miễn dịch vào mùa hè này.

Theo nhandan.com.vn

 

,
,
.
,
,
,
,