Chính phủ Mỹ xử lý nhiều vấn đề đối nội và đối ngoại
Cập nhật lúc08:11, Thứ Năm, 18/02/2021 (GMT+7)

Theo tin nước ngoài và TTXVN, Chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện Mỹ B.Thom-xơn đã đệ đơn kiện cựu Tổng thống Mỹ Đ.Trăm cùng luật sư. Đơn kiện được gửi tới Tòa án cấp quận tại thủ đô Oa-sinh-tơn, trong đó nêu rõ, vụ bạo loạn tại Đồi Ca-pi-tôn là do cựu Tổng thống Đ.Trăm, luật sư của ông và các nhóm cực đoan thúc đẩy nhằm ngăn chặn Quốc hội Mỹ xác nhận chiến thắng của ông G.Bai-đơn trong cuộc bầu cử. Trong khi đó, người phát ngôn của cựu Tổng thống Đ.Trăm đã bác bỏ tất cả các cáo buộc.

* Ngày 16-2, ban lãnh đạo của Cơ quan An ninh mạng và cơ sở hạ tầng (CISA) của Mỹ được kiện toàn với việc ông N.Na-ta-ra-gian đã được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc. Vị trí này đã bị bỏ trống kể từ tháng 11-2020, khi cựu Phó Giám đốc CISA M.Tra-vít từ chức dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Đ.Trăm.

* Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn đã đến thăm thành phố quê nhà thuộc bang Uy-xcôn-xin, trong chuyến công du chính thức đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức. Tại đây, ông cam kết đưa gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD đến người dân.

Tổng thống Bai-đơn cam kết đến cuối tháng 7, Mỹ sẽ có 600 triệu liều vắc-xin, đủ để tiêm chủng cho tất cả người dân.

* Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 17-2 cho biết, trong cuộc điện đàm với Trưởng ban chính sách của Tổng thống Hàn Quốc, ông B.Đi-xơ, Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ đã bày tỏ quan tâm đến cuộc chiến chống Covid-19 và nỗ lực phục hồi kinh tế của Hàn Quốc. Ông Đi-xơ đề nghị Xơ-un và Oa-sinh-tơn tăng cường hợp tác song phương và đa phương để giải quyết các vấn đề tồn tại.

* Bộ trưởng Tài chính Mỹ G.Y-ê-len đã điện đàm với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), khẳng định tầm quan trọng của quan hệ hợp tác xuyên Đại Tây Dương và sẽ làm việc chặt chẽ hơn với giới lãnh đạo EU nhằm giải quyết những thách thức lớn như chấm dứt đại dịch Covid-19, hỗ trợ phục hồi kinh tế toàn cầu, chống biến đổi khí hậu.

* Bộ Tài chính Mỹ thông báo đưa phong trào Hu-thi ở Y-ê-men ra khỏi danh sách bị trừng phạt sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ thu hồi chỉ định Hu-thi là một thực thể khủng bố toàn cầu. Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố kêu gọi Hu-thi ngừng tất cả các hoạt động quân sự ở Y-ê-men và chuyển hướng sang đàm phán.

Theo nhandan.com.vn

 

,
,
.
,
,
,
,