Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp tại vùng thủ đô Tokyo
Cập nhật lúc08:45, Thứ Sáu, 08/01/2021 (GMT+7)

Ngày 7-1, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại vùng thủ đô Tokyo, cho phép chính quyền triển khai thêm biện pháp mạnh để đẩy lùi làn sóng lây lan Covid-19 gần đây.

Một góc nhà ga Shinagawa của Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo News)
Một góc nhà ga Shinagawa của Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo News)

Thủ tướng Suga đưa ra quyết định nêu trên sau khi các nhà chức trách Nhật Bản cho biết, Tokyo đã ghi nhận hơn 2.000 ca mắc Covid-19 trong ngày 7-1, số ca mắc cao nhất tính theo ngày từ trước đến nay, nhiều hơn 400 ca so với một ngày trước đó. Con số này làm dấy lên quan ngại các bệnh viện tại Tokyo sẽ sớm bị quá tải. 

Nhật Bản cũng phát hiện số ca mắc mới cao kỷ lục với 6.004 ca trong ngày 6-1, tăng hơn 1.000 ca so với con số 4.916 ca của ngày 5-1. 

Tình trạng khẩn cấp sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 8-1 đến ngày 7-2. Trong thời gian này, chính quyền yêu cầu người dân ở yên trong nhà, đồng thời kêu gọi các nhà hàng, quán bar ngừng bán rượu sau 7 giờ tối và đóng cửa lúc 8 giờ tối. 

Theo Kyodo News, người dân sống trong khu vực mà tình trạng khẩn cấp có hiệu lực, gồm Tokyo, Kanagawa, Chiba và Saitama, sẽ không phải thực thi lệnh phong tỏa nghiêm ngặt như một số quốc gia khác áp đặt. Chính quyền sẽ yêu cầu người dân hạn chế những chuyến đi không thiết yếu bên ngoài nhà của họ, đặc biệt là sau 8 giờ tối. Trường học sẽ vẫn mở cửa. Chính quyền khuyến khích các công ty cho phép người lao động làm việc ở nhà hoặc làm việc theo ca, với mục tiêu là giảm 70% số người trong văn phòng.

Đáng chú ý, khác với một số quốc gia trên thế giới, chính quyền vùng thủ đô của Nhật Bản sẽ không phạt những người không tuân thủ các quy định trong thời gian vùng này đặt trong tình trạng khẩn cấp. Kỳ thi đại học sẽ diễn ra vào cuối tháng 1 này theo đúng kế hoạch.

Theo nhandan.com.vn

,
,
.
,
,
,
,