tin vắn quốc tế
Xy-ri đánh chặn nhiều tên lửa nhằm vào Ða-mát
Cập nhật lúc07:55, Thứ Sáu, 24/07/2020 (GMT+7)

Hãng tin nhà nước SANA của Xy-ri dẫn nguồn tin quân sự nước này cho biết, lực lượng phòng không Xy-ri đã đánh chặn cuộc tiến công bằng tên lửa trên bầu trời Thủ đô Ða-mát. Theo SANA, các tên lửa của I-xra-en được phóng từ cao nguyên Gô-lan, vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Xy-ri, nhằm vào các mục tiêu ở phía nam thủ đô. Phòng không Xy-ri đánh chặn hầu hết các tên lửa, song cuộc tiến công vẫn gây ra những thiệt hại vật chất và khiến bảy binh sĩ Xy-ri bị thương. Trong khi đó, theo Tổ chức giám sát nhân quyền Xy-ri (SOHR) có trụ sở tại Anh, ít nhất sáu tên lửa của I-xra-en đã đánh trúng các mục tiêu của Chính phủ Xy-ri và lực lượng thân I-ran ở phía nam Ða-mát. Ðây là diễn biến mới nhất trong hàng loạt vụ tiến công mà các nguồn tin phương Tây cho rằng do phía I-xra-en tiến hành nhằm vào các mục tiêu được I-ran hậu thuẫn ở Xy-ri. Kể từ khi xung đột bùng phát tại Xy-ri năm 2011, I-xra-en đã tiến hành hàng trăm vụ không kích vào lãnh thổ Xy-ri nhằm vào các mục tiêu là các lực lượng của I-ran và nhóm vũ trang Hồi giáo Héc-bô-la.

Ác-hen-ti-na đối mặt nguy cơ vỡ nợ

Ngày 20-7, Tổng thống Ác-hen-ti-na A.Phéc-nan-đết từ chối lời đề nghị mới của ba nhóm chủ nợ, sau khi những nhóm này bác đề xuất tái cơ cấu khoản nợ trị giá 66 tỷ USD mà Bu-ê-nốt Ai-rét đưa ra. Chính phủ Ác-hen-ti-na đề xuất nâng mức thanh toán lên 53,5 USD cho mỗi 100 USD đã vay, đồng thời giảm thời gian ân hạn từ ba năm xuống một năm và bắt đầu thanh toán từ tháng 9-2021. Tuy nhiên, nhóm các chủ nợ, gồm Exchange Bondholders, Ủy ban đặc biệt về tái cơ cấu nợ công của Liên hợp quốc và Ủy ban Tín dụng Ác-hen-ti-na cho rằng, đề xuất của Bu-ê-nốt Ai-rét khó có thể được chấp nhận và các bên không thể tiến tới một thỏa thuận vào ngày 4-8 tới như thời hạn mà Ác-hen-ti-na đã nêu. Tổng số nợ công của Ác-hen-ti-na hiện khoảng 324 tỷ USD, tương đương gần 94% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Cô-xta Ri-ca thu giữ hơn ba tấn cô-ca-in

Bộ An ninh Cô-xta Ri-ca vừa bắt giữ tám đối tượng người nước ngoài vận chuyển hơn ba tấn cô-ca-in trên vùng biển Ca-ri-bê thuộc nước này. Cụ thể, ngày 19-7, các nhà chức trách Cô-xta Ri-ca phối hợp lực lượng an ninh Mỹ và Cô-lôm-bi-a bắt giữ bốn người Cô-lôm-bi-a vận chuyển 83 bao tải chứa tổng cộng hơn hai tấn cô-ca-in, tại vùng biển ngoài khơi cách thành phố Ca-hui-ta hơn 90km. Trước đó một ngày, cảnh sát ngăn chặn thành công nhóm tội phạm gồm ba người Cô-lôm-bi-a và một người On-đu-rát sử dụng xuồng cao tốc để vận chuyển khoảng 1,2 tấn cô-ca-in trên vùng biển Ca-ri-bê. Cô-xta Ri-ca được biết đến như một “kho chứa hàng” hay trạm trung chuyển của các băng đảng tội phạm để vận chuyển ma túy từ Nam Mỹ đến Bắc Mỹ. Kể từ đầu năm đến nay, nhà chức trách Cô-xta Ri-ca thu giữ tổng cộng khoảng 26,3 tấn cô-ca-in. Riêng năm 2019, con số này lên tới mức kỷ lục 35 tấn./.

Theo nhandan.com.vn

 

,
,
.
,
,
,
,