Thêm nhiều ca nhiễm mới Covid-19 ở Trung Quốc và Hàn Quốc
Cập nhật lúc08:19, Thứ Năm, 23/07/2020 (GMT+7)

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 22-7, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 14 ca nhiễm mới Covid-19 trong một ngày, tăng 11 trường hợp so với ngày trước đó.

Trong số các ca mới mắc bệnh, có chín ca được báo cáo tại Khu tự trị Tân Cương và năm trường hợp “nhập khẩu”. Đến nay, Trung Quốc đại lục ghi nhận có 83.707 ca mắc Covid-19, trong đó có 4.634 người chết.

* Cùng ngày, giới chức Hàn Quốc cho biết, tổng số ca mắc Covid-19 tại nước này tăng thêm 63 ca lên 13.879 ca. Hàn Quốc cũng ghi nhận thêm một người chết, nâng tổng số người chết lên 297. Trước đó, ngày 21-7, số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc đã tăng vọt lên 45 trường hợp sau khi giảm xuống dưới ngưỡng 30 ca lần đầu trong hơn ba tuần hôm 20-7.

* Tại Ô-xtrây-li-a, ngày 21-7, bang Vích-to-ri-a có thêm hai người chết do Covid-19, trong khi số ca mắc bệnh ghi nhận trong một ngày tại nước này cũng ở mức kỷ lục là 484 ca, tăng mạnh so với 374 ca trong ngày trước đó. Chính quyền bang Vích-to-ri-a đã áp đặt lệnh phong tỏa một phần kéo dài sáu tuần tại thành phố Men-bơn.

* Ngày 21-7, Cơ quan điện ảnh thành phố Bắc Kinh cho biết, từ ngày 24-7 tới, các rạp chiếu phim ở những khu vực nguy cơ lây nhiễm thấp ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc có thể nối lại hoạt động với việc triển khai các biện pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch. Theo đó, các rạp chiếu phim sẽ hạn chế số lượng khán giả ở mức 30% sức chứa của rạp và bán vé ngồi giãn cách.

* Ngày 21-7, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm kêu gọi người dân Mỹ đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, đồng thời cảnh báo tình hình dịch bệnh ở Mỹ có thể xấu đi trước khi chuyển biến tích cực. Phát biểu tại cuộc họp báo chính thức lần đầu trong gần ba tháng qua về tình hình dịch Covid-19, Tổng thống Đ.Trăm bày tỏ lo ngại về tình trạng gia tăng số ca mắc Covid-19 ở một số khu vực. Tuy nhiên, ông cho rằng dịch Covid-19 “đến thời điểm nào đó sẽ biến mất”.

* Theo trang worldometers.info, tại Mỹ, đến nay có hơn 4,028 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 144.960 người chết. Số ca mắc Covid-19 tăng cao trở lại ở hầu khắp nước Mỹ, nhất là ở khu vực Vành đai Mặt trời băng ngang miền tây và tây nam nước này, trải dài từ bang Phlo-ri-đa đến bang Ca-li-pho-ni-a.

* Tại Pháp, số ca mắc Covid-19 đang gia tăng trong dịp nghỉ hè. Bộ Y tế Pháp ngày 21-7 xác nhận gia tăng số ca cấp cứu, số ca nhập viện và số ổ dịch bùng phát ở nước này. Kể từ ngày 9-5 vừa qua, ngay trước khi Pháp bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa, đến nay nước này đã phát hiện tổng cộng 547 ổ dịch Covid-19. Hiện còn 208 ổ dịch chưa được kiểm soát. Tổng số người chết hiện là 30.165, trong khi số ca bệnh là hơn 177.300.

* Tại Dim-ba-bu-ê, Tổng thống E.Nan-ga-goa ngày 21-7 đã áp đặt lệnh giới nghiêm và siết chặt các biện pháp giãn cách nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch sau khi số ca mắc bệnh tăng mạnh. Theo đó, lệnh giới nghiêm được áp đặt từ 18 giờ tối hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau. Số ca nhiễm mới ở Dim-ba-bu-ê đã tăng gần 30% hồi tuần trước, nâng tổng số người mắc lên 1.713 người. Số người chết tăng từ 18 lên 26.

* Tại Ru-ma-ni, ngày 21-7, nước này ghi nhận thêm 994 ca mắc mới, con số kỷ lục chỉ trong một ngày. Bộ Y tế Ru-ma-ni cho biết, trong hai tuần tới, nước này sẽ xem xét tái áp đặt một số biện pháp kiểm dịch và cách ly, đồng thời nhấn mạnh diễn biến dịch bệnh phụ thuộc vào thái độ hợp tác và tuân thủ quy định của người dân.

* Ngày 21-7, Giám đốc Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) C.Ê-chiên cảnh báo, tình hình dịch Covid-19 ở châu Mỹ chưa có dấu hiệu suy giảm. Một số nước ở khu vực Trung Mỹ ghi nhận số ca nhiễm mới trong tuần cao nhất kể từ đầu dịch đến nay. Trong tuần vừa qua, châu Mỹ ghi nhận thêm 900.000 ca bệnh mới, trong đó có gần 22.000 người chết, hầu hết tập trung tại ba nước Bra-xin, Mê-hi-cô và Mỹ.

* Ngày 22-7, Bộ Y tế Nhật Bản đã chấp thuận cho sử dụng thuốc kháng viêm Dexamethasone - một loại steroid giá thành thấp và được sử dụng rộng rãi - để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 sau khi một cuộc thử nghiệm tại Anh cho thấy thuốc này giảm tỷ lệ người chết trong số các bệnh nhân nhập viện.

* Tại Mỹ, ngày 21-7, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện M.Cô-nen cho biết, một đề xuất cứu trợ nhằm đối phó đại dịch Covid-19 sắp tới của đảng Cộng hòa sẽ bao gồm hơn 100 tỷ USD cho các trường học. Theo đó, đảng Cộng hòa xem việc trợ giúp các trường học là ưu tiên hàng đầu nhằm đối phó dịch Covid-19, bên cạnh việc hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và việc làm.

* Cùng ngày, Bộ Nhập cư - tị nạn và quốc tịch Ca-na-đa cho biết, sinh viên quốc tế sẽ không được phép nhập cảnh Ca-na-đa nếu nhận được visa du học sau ngày 18-3 vừa qua, trong bối cảnh Ca-na-đa vẫn đang đóng cửa biên giới để kiểm soát đại dịch Covid-19. Bộ này khuyến nghị sinh viên quốc tế không đến Ca-na-đa cho tới khi nước này dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại.

* Ngày 21-7, Bra-xin tiến hành thử nghiệm trên người vắc-xin phòng dịch Covid-19 do Trung Quốc điều chế mang tên CoronaVac. Các kết quả thử nghiệm đầu tiên sẽ có được sau 90 ngày. Nếu vắc-xin CoronaVac đạt kết quả an toàn và hiệu quả, Bra-xin sẽ được phép sản xuất 120 triệu liều theo thỏa thuận giữa Viện nghiên cứu Bu-tan-tan của Bra-xin và đối tác Sinovac Biotech, hãng dược tư nhân của Trung Quốc.

Theo nhandan.com.vn

 

,
,
.
,
,
,
,