Tăng cường chống khủng bố
Cập nhật lúc08:54, Thứ Tư, 18/03/2020 (GMT+7)

Theo Reuters và Tân Hoa xã, ngày 16-3, Chính phủ Nigeria thông báo, 50 phần tử thuộc nhóm khủng bố Boko Haram tại nước này đã bị tiêu diệt trong một cuộc đụng độ với lực lượng an ninh của nước láng giềng Niger.

Theo Bộ Quốc phòng Nigeria, các phần tử Boko Haram có vũ trang đã tiến công doanh trại quân đội tại khu vực Diffa ở đông nam Niger. Lực lượng an ninh Niger đã truy đuổi nhóm khủng bố, bắt giữ một số nghi phạm và thu giữ nhiều phương tiện, vũ khí. Theo số liệu của Liên hợp quốc, khu vực Diffa là nơi sinh sống của 120 nghìn người tị nạn Nigeria và khoảng 110 nghìn người Niger.

Hiện trường vụ nổ ở tỉnh Yala, Thái Lan. Ảnh Reuters
Hiện trường vụ nổ ở tỉnh Yala, Thái Lan. Ảnh Reuters

* Ngày 17-3, hai quả bom phát nổ trước Trung tâm hành chính các tỉnh biên giới miền nam (SBPAC) ở tỉnh Yala, miền nam Thái Lan, khiến 18 người bị thương. Cảnh sát Thái Lan cho biết, vụ nổ đầu tiên xảy ra khi một quả lựu đạn được ném vào khu vực ngoài hàng rào văn phòng SBPAC. Sau đó, một chiếc xe ô-tô chứa bom đã phát nổ.

* Nguồn tin quân sự Iraq ngày 17-3 cho biết, hai quả rốc-két rơi trúng một căn cứ quân sự, có binh sĩ của liên quân do Mỹ dẫn đầu đồn trú, ở phía nam thủ đô Baghdad. Ðây là vụ tiến công thứ ba trong vòng một tuần qua nhằm vào căn cứ quân sự có binh sĩ nước ngoài tại Iraq. Căn cứ quân sự nêu trên có các binh sĩ thuộc liên quân do Mỹ dẫn đầu chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), cũng như các lực lượng huấn luyện của Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) đồn trú.

* Cùng ngày, Bộ Nội vụ Ai Cập thông báo, lực lượng an ninh nước này đã tiêu diệt sáu phần tử khủng bố trong một cuộc đột kích ở thành phố Bir El-Abd thuộc Bắc Sinai. Các đối tượng khủng bố đã nổ súng chống trả, buộc lực lượng an ninh tiêu diệt tại chỗ sáu tên. Lực lượng an ninh cũng phát hiện nhiều vũ khí tự động và thiết bị nổ tại nơi ẩn náu của các đối tượng.

* Ngày 16-3, các công tố viên Pháp thông báo, các thẩm phán nước này đã ra lệnh đưa ra xét xử 20 nghi phạm tham gia loạt vụ tiến công có phối hợp tại thủ đô Paris hồi tháng 11-2015, khiến 130 người chết. Ðộng thái nêu trên diễn ra sau khi cuộc điều tra về vụ việc được hoàn tất. Hiện, thời gian mở phiên tòa xét xử chưa được ấn định.

Theo nhandan.com.vn

 

,
,
.
,
,
,
,