Thúc đẩy ngừng bắn ở Li-bi
Cập nhật lúc08:31, Thứ Năm, 13/02/2020 (GMT+7)

Theo TTXVN và tin nước ngoài, Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc (LHQ) có kế hoạch trong ngày 12-2 tiến hành bỏ phiếu về nghị quyết thúc đẩy ngừng bắn ở Li-bi. Nghị quyết do Anh dự thảo, nếu được thông qua sẽ là văn bản pháp lý đầu tiên của HĐBA về xung đột tại Li-bi. Trước đó, ngày 11-2, HĐBA thông qua Nghị quyết 2509 về gia hạn các biện pháp ngăn chặn xuất khẩu dầu mỏ trái phép từ Li-bi, cho đến ngày 30-4-2021. Nghị quyết cũng kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên LHQ tuân thủ đầy đủ lệnh cấm vận đối với Li-bi, không can thiệp hoặc có các biện pháp có thể làm trầm trọng thêm cuộc xung đột ở Li-bi.

* Phái bộ LHQ tại Li-bi ngày 12-2 cáo buộc, lực lượng tự xưng Quân đội quốc gia Li-bi (LNA) ủng hộ chính quyền miền đông từ chối cấp phép cho các chuyến bay chở nhân viên LHQ đến và đi từ Li-bi. Theo LHQ, tình trạng này xảy ra nhiều lần trong tuần qua. LNA tuyên bố áp đặt “vùng cấm bay” tại khu vực thủ đô Tơ-ri-pô-li từ cuối tháng 11-2019.

* Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ R.Éc-đô-gan cảnh báo, chính quyền Đa-mát “phải trả giá” nếu tiến công lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở Ít-líp, tây bắc Xy-ri. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh, những ngày qua có 13 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ chết trong các cuộc giao tranh ở Ít-líp. Các lực lượng của Đa-mát nỗ lực giành lại quyền kiểm soát tỉnh này, với thắng lợi mới nhất là giành lại tuyến đường cao tốc từ các tay súng nổi dậy ở Ít-líp.

* Ngày 11-2, truyền thông Ai Cập đưa tin, các lực lượng an ninh nước này đã tiêu diệt 17 tay súng trong cuộc đột kích phiến quân tại thủ phủ A-rít của tỉnh Bắc Xi-nai. Trước đó, quân đội Ai cập cũng xác nhận đã tiêu diệt 10 phần tử khủng bố và ngăn chặn một kế hoạch tiến công nhằm trạm kiểm soát an ninh ở Bắc Xi-nai.

Theo nhandan.com.vn

 

,
,
.
,
,
,
,