Indonesia: Núi lửa Merapi lại bất ngờ "thức giấc"
Cập nhật lúc08:09, Thứ Sáu, 14/02/2020 (GMT+7)

Sáng 13-2, nhà chức trách Indonesia đã ban bố cảnh báo nguy hiểm đối với người dân và khách du lịch sau khi núi lửa Merapi bất ngờ phun trào.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Thảm họa Địa chất (BPPTKG) của Indonesia cho biết núi lửa Merapi phun trào trong gần 2 phút, bắt đầu lúc 5h16 sáng theo giờ địa phương, và cột khói bụi bốc cao gần 2.000m, đe dọa an toàn của người dân và khách du lịch tại những khu vực xung quanh núi lửa.

Núi lửa Merapi ở tỉnh Trung Java, Indonesia, phun nham thạch. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN
Núi lửa Merapi ở tỉnh Trung Java, Indonesia, phun nham thạch. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Núi lửa Merapi nằm tại khu vực biên giới tỉnh Trung Java và tỉnh Yogyakarta của Indonesia. Núi lửa này thường xuyên phun trào và đợt phun trào gần đây nhất được ghi nhận vào ngày 4-1 vừa qua, với thời gian phun trào chưa đến 2 phút song tạo ra lượng tro bụi lớn, khiến nhà chức trách Indonesia phải đưa ra cảnh báo mức cao thứ 2 trong thang cảnh báo gồm 4 mức đối với hoạt động của núi lửa. 

Indonesia nằm trong “Vành đai lửa Thái Bình Dương”, khu vực hoạt động mạnh của địa chất và núi lửa. Chỉ tính riêng trong năm 2018, Indonesia đã hứng chịu tổng cộng 11.577 trận động đất làm nhiều người thiệt mạng và nhiều người bị mất nhà ở.

Áp-ga-ni-xtan: Đàm phán với Ta-li-ban tiến triển

Tổng thống Áp-ga-ni-xtan A.Ga-ni cho biết, trong cuộc điện đàm mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-peo thông báo rằng, các cuộc đàm phán tại Ca-ta giữa các đại diện Mỹ và lực lượng Ta-li-ban đạt “tiến triển đáng kể”. Theo đó, Ta-li-ban đã đưa ra một đề xuất liên quan việc “giảm bạo lực một cách đáng kể và lâu dài”. Tổng thống Ga-ni không cho biết chi tiết về đề xuất này, nhưng nhận định rằng, khả năng đàm phán giữa Mỹ và Ta-li-ban sớm đạt đột phá./.

 Theo baotintuc.vn

,
,
.
,
,
,
,