tin vắn quốc tế
Iran chỉ trích liên minh hải quân do Mỹ dẫn đầu ở vùng Vịnh
Cập nhật lúc07:46, Thứ Hai, 11/11/2019 (GMT+7)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi ngày 9-11 cho rằng liên minh hải quân do Mỹ đứng đầu tại vùng Vịnh không mang lại bất cứ thành quả nào mà chỉ gây “mất an ninh toàn cầu”.

Theo hãng tin chính thức IRNA của Iran, ông Mousavi chỉ trích động thái gần đây của Mỹ thành lập một liên minh hải quân tại vùng Vịnh, cho rằng Washington đang sử dụng các nước khác như công cụ để hợp pháp hóa các chính sách đơn phương của Mỹ. Quan chức này hối thúc các nước trong khu vực thực hiện những biện pháp tập thể bảo đảm an ninh ổn định trong khu vực mà không có sự can thiệp của nước ngoài.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran. Ảnh: IRNA/TTXVN
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Trước đó, ngày 7-11, liên minh hải quân do Mỹ dẫn đầu mang tên Xây dựng An ninh biển (IMSC) đã chính thức đi vào thực hiện sứ mệnh “bảo vệ hoạt động hàng hải” tại vùng Vịnh. Washington khẳng định liên minh này tìm cách ngăn ngừa các mối đe dọa tiềm ẩn đối với nguồn cung dầu mỏ của thế giới.

Liên minh này được lập ra sau một loạt vụ tấn công tàu chở dầu thời gian gần đây tại vùng Vịnh. Mỹ và các đồng minh cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công này. Iran đã bác bỏ mọi cáo buộc dính líu đến các vụ tấn công, đồng thời đã đưa ra các đề xuất của mình nhằm tăng cường an ninh vùng Vịnh mà không có sự can dự của các nước ngoài khu vực.

Tòa án Phnom Penh trả tự do tạm thời cho thủ lĩnh đối lập Kem Sokha

Phóng viên TTXVN tại Campuchia dẫn thông cáo báo chí của Tòa án thành phố Phnom Penh ngày 10-11 cho biết ông Kem Sokha, cựu Chủ tịch đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập đã bị giải thể, đã được tòa thả tự do tạm thời trước khi phải ra hầu tòa thời gian tới.

Ông Kem Sokha được tạm thả với 3 điều kiện là không được rời khỏi Campuchia; không tham gia hoạt động chính trị và phải có mặt khi cơ quan chức năng yêu cầu; tiếp tục chịu sự giám sát của tòa.

Thông cáo không nêu rõ khi nào cựu Chủ tịch CNRP sẽ bị đưa ra xét xử, nhưng các nguồn thạo tin suy đoán muộn nhất là khoảng giữa tháng 12 tới.

Ông Kem Sokha, 66 tuổi, bị bắt vào tháng 11-2017 và bị tòa án Campuchia cáo buộc tội phản quốc sau đó bị quản thúc tại gia.

CNRP cũng bị tòa án tối cao Campuchia giải thể từ ngày 16-11-2017./.

Theo baotintuc.vn

 

,
,
.
,
,
,
,