tin vắn quốc tế
Colombia đưa vào hoạt động hầm đường bộ dài nhất Mỹ Latinh
Cập nhật lúc07:56, Thứ Sáu, 16/08/2019 (GMT+7)

Ngày 14-8, Colombia đã chính thức đưa vào hoạt động hầm đường bộ dài nhất Mỹ Latinh, mang tên Tunel de Oriente với chiều dài 8,4km, nằm tại ngoại ô Thành phố Medellín, phía Tây Bắc Colombia.

Hầm đường bộ này là một phần của siêu công trình hạ tầng đường bộ, có tổng chiều dài 22,3km, nối liền Medellín - thành phố đông dân thứ hai Colombia - với sân bay quốc tế José María Córdova.

Colombia đưa vào hoạt động hầm đường bộ dài nhất Mỹ Latinh. Ảnh: eltiempo.com
Colombia đưa vào hoạt động hầm đường bộ dài nhất Mỹ Latinh. Ảnh: eltiempo.com

Công trình này bao gồm ba hầm đường bộ, chín xa lộ, hai đường chuyển tiếp và gần 5km đường cao tốc, cho phép người sử dụng phương tiện giao thông di chuyển từ trung tâm Medellín tới sân bay trên chỉ trong vòng 18 phút, thay vì hơn 50 phút như hiện tại, vốn phải đi qua hai đường xuống núi không có hầm ngầm và bao gồm nhiều đoạn ngoặt khúc khuỷu và nguy hiểm. Riêng đường hầm Tunel de Oriente sẽ có một trung tâm điều khiển và một hành lang song song để làm đường sơ tán trong trường hợp khẩn cấp. Colombia từng ấp ủ siêu dự án hạ tầng này từ hơn 20 năm trước, nhưng phải tới năm 2015 mới khởi công được công trình trên, với tổng vốn đầu tư được công bố ở mức 320 triệu USD.

Tuy vậy, dự kiến kỷ lục của Tunel de Oriente sẽ không tồn tại được lâu do hầm đường bộ mang tên Tunel de Agua Negra, đang được xây dựng xuyên qua dãy núi Andes và nối Argentina với Chile có chiều dài dự kiến lên tới 14km.

Iran cho các nước ký JCPOA thêm 60 ngày

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 14-8 cho biết, nếu nước này tiến đến giai đoạn 3 của việc giảm thực hiện những nghĩa vụ theo Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) thì các nước ký kết thỏa thuận hạt nhân này sẽ có thêm 60 ngày để hoàn tất những yêu cầu của Tehran và bảo vệ thỏa thuận. 

Theo Sputnik, ông Rouhani nêu rõ: “Nếu 60 ngày của giai đoạn hai trôi qua mà không mang lại bất kỳ kết quả nào, chúng tôi chắc chắn sẽ tiến tới giai đoạn thứ 3 và chúng tôi sẽ cho thêm 60 ngày để tìm ra một giải pháp phù hợp, đúng đắn và cân bằng nhằm giải quyết (vấn đề)”.

Trước đó, hãng thông tấn bán chính thức Tasnim ngày 13-8 đưa tin, Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (OIEA) cho biết, kho dự trữ urani làm giàu với tốc độ thấp của Tehran vượt ngưỡng 360kg. Tháng 5-2019, một năm sau khi Mỹ rút khỏi JCPOA, Iran đã tuyên bố sẽ tăng giới hạn làm giàu urani lên trên mức 3,67% và lượng uranium làm giàu ở mức độ thấp sẽ vượt quá ngưỡng 300kg./.

Theo baotintuc.vn

 

,
,
.
,
,
,
,