Hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Thụy Sỹ về vấn đề liên quan Iran
Cập nhật lúc08:48, Thứ Sáu, 17/05/2019 (GMT+7)

Ngày 16/5, Tổng thống Mỹ, Donald Trump, đã tiếp đón người đồng cấp Thụy Sĩ, Ueli Maurer tại Washington. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một Tổng thống Thụy Sĩ tới Nhà Trắng.

Tổng thống Trump đã chào đón nhà lãnh đạo Thụy Sĩ từ lối vào Nhà Trắng trước khi hai bên tiến hành một cuộc hội đàm kéo dài 40 phút. Trả lời câu hỏi của một nhà báo về việc liệu có nguy cơ một cuộc xung đột vũ trang với Iran trong bối cảnh quan hệ căng thẳng với nước này hay không, Tổng thống Mỹ đã trả lời ngắn gọn: "Tôi không mong vậy". Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Thụy Sĩ không trả lời các câu hỏi khác từ giới truyền thông.

Các kỹ thuật viên làm việc trong cơ sở làm giàu urani Isfahan, cách thủ đô Tehran (Iran) 420 km về phía nam. Ảnh: AFP/TTXVN
Các kỹ thuật viên làm việc trong cơ sở làm giàu urani Isfahan, cách thủ đô Tehran (Iran) 420 km về phía nam. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, sở dĩ phía Hoa Kỳ tổ chức chuyến thăm này của Tổng thống Thụy Sĩ mà không có kế hoạch từ trước là nhằm trước hết thảo luận về cuộc khủng hoảng Iran, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran leo thang và Thụy Sĩ giữ vai trò là đại diện cho lợi ích của Mỹ ở Tehran. 

Trong một cuộc họp báo ngắn tại Đại sứ quán Thụy Sĩ ở Washington, diễn ra sau cuộc gặp tại Nhà Trắng, Tổng thống Ueli Maurer đã cho biết, cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo đã diễn ra đầy "hữu nghị và mang tính xây dựng". Trong khi đó, theo phát ngôn viên của Tổng thống Donald Trump, Sarah Sanders, hai Tổng thống chủ yếu thảo luận về vai trò trung gian ngoại giao của Thụy Sĩ.

Sau cuộc Cách mạng Hồi giáo ở Iran năm 1979, Hoa Kỳ đã ngừng quan hệ ngoại giao với Tehran. Từ năm 1980, Thụy Sĩ đại diện cho lợi ích của Mỹ ở quốc gia này. Theo mong muốn của Washington, Bern cũng sẽ giữ vai trò đại diện cho lợi ích của Mỹ ở Venezuela, tuy nhiên Caracas chưa đưa ra ý kiến về vấn đề này.

Trước đó, một thông cáo của Bộ Tài Chính Thụy Sĩ (Tổng thống Thụy Sĩ cũng là người đứng đầu Bộ Tài chính Thụy Sĩ) công bố trước chuyến thăm của Tổng thống Ueli Maurer tới Mỹ, cho biết hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về khả năng đàm phán một thỏa thuận thương mại tự do giữa Thụy Sĩ và Hoa Kỳ.

Theo baotintuc.vn

,
,
.
,
,
,
,