tin vắn quốc tế
Nước đầu tiên trong EU khống chế thành công dịch tả lợn châu Phi
Cập nhật lúc07:53, Thứ Sáu, 15/03/2019 (GMT+7)

Ngày 13-3 Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, Séc đã khống chế thành công dịch tả lợn châu Phi và mô hình kiểm soát bệnh cần được nhân rộng tại các nước có dịch.

Theo EC, kể từ khi ổ bệnh tả lợn châu Phi được phát hiện đầu tiên và có nguy cơ lan rộng tại Cộng hòa Séc tháng 6-2017, EC đã cử các chuyên gia thú y tới hợp tác với chính quyền địa phương nơi xảy ra ổ dịch để áp dụng các biện pháp thú y cần thiết nhằm kiểm soát dịch bệnh. Theo đó, ngay sau khi xác định nguồn lây bệnh là do lợn rừng, chính quyền địa phương đã khoanh vùng ổ dịch, hạn chế tới mức thấp nhất các hoạt động ra vào khu vực, kèm theo đó là giám sát chặt chẽ và tiêu hủy ngay lập tức lợn rừng bị nhiễm bệnh; Séc cho phép bắn hạ lợn rừng trên diện rộng xung quanh khu vực nơi xảy ra ổ dịch nhằm khống chế dịch tả lợn châu Phi lan ra các khu vực khác. Nhờ các biện pháp này mà virus lây bệnh không phát tán ra bên ngoài và các ổ dịch đã được khống chế thành công. Số liệu thống kê của Tổ chức Thú y thế giới cho thấy đã có tổng cộng 221 con lợn rừng bị chết do virus tả lợn châu Phi trên toàn Cộng hòa Séc kể từ tháng 6-2017 đến 4-2018. Ổ dịch cuối cùng được phát hiện vào tháng 4 năm ngoái. Không có một con lợn nuôi nào bị nhiễm virus lây bệnh.

EC cho rằng mô hình khống chế dịch bệnh tả lợn châu Phi tại Cộng hòa Séc nên được nhân rộng ra các nước nơi dịch chưa được kiểm soát. Tuy nhiên, EC cũng cảnh báo nguy cơ cao tái phát bệnh này tại Séc khi một số nước xung quanh như Ba Lan vẫn chưa khống chế được dịch.

Hàn Quốc thông qua luật chống bụi mịn

Theo Yonhap, ngày 13-3, Quốc hội Hàn Quốc thông qua 8 dự luật liên quan tới vấn nạn bụi mịn.

Trong đó có Dự luật về sự cố, thảm họa và quản lý an toàn sửa đổi, quy định rõ về thiệt hại liên quan tới bụi mịn. Luật được thông qua tạo cơ sở pháp lý để chính phủ có thể rót ngân sách thực hiện các biện pháp giải quyết tình trạng bụi mịn.

Ngoài ra, còn có Dự luật sức khỏe tại trường học sửa đổi, quy định về nghĩa vụ lắp đặt thiết bị đo đạc nồng độ bụi nhỏ và thiết bị lọc không khí trong phòng học ở các bậc học và Dự luật quản lý chất lượng không khí trong nhà sửa đổi với nội dung lắp đặt thiết bị đo đạc chất lượng không khí tại các ga tàu điện ngầm cho tới ngày 31-3-2021.

Kể từ ngày 28-2, nhiều thành phố ở Hàn Quốc chìm trong bầu không khí ô nhiễm với mật độ bụi siêu mịn ở mức cao. Dù mật độ bụi mịn đã giảm xuống mức bình thường trên toàn quốc, nhưng cơ quan dự báo thời tiết Hàn Quốc cảnh báo hiện tượng ô nhiễm bụi mịn mật độ cao sẽ tái diễn vào cuối tuần này.

Malaysia đóng cửa hàng chục trường học vì nghi rò rỉ hóa chất

Tờ New Straits Times đưa tin, ngày 13-3, Bộ Giáo dục Malaysia quyết định tạm thời đóng cửa 34 trường học ở Thị trấn Pasir Gudang sau vụ việc nghi là rò rỉ hóa chất gần trường học ở bang Johor, miền Nam nước này. Cho đến nay đã có gần 500 người, chủ yếu là học sinh, phải nhập viện điều trị vì ngộ độc hóa chất. Theo giới chức Malaysia, nguyên nhân gây ra ngộ độc là do hoạt động xả chất thải độc hại xuống một con sông gần các trường học ở bang Johor.

Bộ trưởng Giáo dục Malaysia Maszlee Malik cho biết, mức độ nghiêm trọng của vụ việc đã khiến ông phải chỉ đạo tất cả các trường học trong vòng bán kính 3km quanh khu vực nghi rò rỉ hóa chất đóng cửa ngay lập tức, nhằm ngăn chặn khả năng khí độc hại phát tán ảnh hưởng tới học sinh và nhân viên nhà trường./.

Theo vov.vn

,
,
.
,
,
,
,