tin vắn quốc tế
Cuba thay đổi nhân sự Hội đồng Bộ trưởng
Cập nhật lúc08:22, Thứ Sáu, 11/01/2019 (GMT+7)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Hội đồng Nhà nước Cuba ngày 9-1 thông báo đồng ý với đề xuất của Chủ tịch Miguel Díaz-Canel, thay đổi nhân sự tại Bộ Tài chính và Giá cả và Bộ Giao thông.

Bà Meisi Bolanos Weiss, nữ luật sư 48 tuổi, chuyên gia về tài chính, sẽ thay bà Lina Olinda Pedrâz Rodríguez giữ chức Bộ trưởng Tài chính và Giá cả. Bà Weiss đã giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài chính và Giá cả từ tháng 4-2007 đến nay và có thời gian dài công tác tại bộ này.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel phát biểu tại tỉnh Granma, cách thủ đô La Habana 750km về phía đông, ngày 10/10/2018. Ảnh: AFP/TTXVN
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel phát biểu tại tỉnh Granma, cách thủ đô La Habana 750km về phía đông, ngày 10/10/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Eduardo Rodríguez Dávila, kỹ sư cơ khí 52 tuổi, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giao thông, thay ông Adel Yzquierdo Rodríguez. Ông Dávila cũng là Thứ trưởng bộ này từ năm 2006.

Hội đồng Nhà nước Cuba cho biết sẽ phân công nhiệm vụ mới cho bà Lina Olinda Pedraza Rodríguez và ông Adel Yzquierdo Rodríguez, nhưng không thông báo cụ thể.

Quốc hội Anh buộc bà May chuẩn bị phương án B cho Brexit

Trong chiều ngày 9-1, Hạ viện Anh đã chính thức bắt đầu các phiên thảo luận lại về thoả thuận Brexit để có thể tiến hành bỏ phiếu vào ngày 15-1.

Ngay trong phiên họp đầu tiên để thảo luận lại về thoả thuận Brexit, các nghị sĩ Anh đã bỏ phiếu thông qua một điều khoản bắt buộc Chính phủ Anh phải trình ra một phương án B trong trường hợp thoả thuận Brexit bị Hạ viện bác bỏ.

Thời hạn này đã bị rút ngắn rất nhiều bởi theo các quy định trước đó, bà May có thể có 3 tuần để trình ra Hạ viện Anh một phương án mới.

Đây được xem là một động thái cứng rắn tiếp theo của Hạ viện Anh trong vấn đề Brexit bởi theo tất cả các tính toán hiện nay, gần như chắc chắn thoả thuận Brexit mà bà Theresa May đạt được với EU vào cuối tháng 11-2018 sẽ bị đa số Nghị sĩ Anh bác bỏ.  

Trước đó, trong tối ngày 8-1, Hạ viện Anh cũng đã bỏ phiếu thông qua một điều khoản khác siết chặt về ngân sách để không cho phép Chính phủ Anh thoải mái chi tiêu trong kịch bản Brexit diễn ra mà không có thoả thuận.

Thủ tướng Đức Angela Merkel thăm Hy Lạp

Đây là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ Đức đến Hy Lạp trong gần 5 năm trở lại đây.

Dự kiến trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng sẽ khuyến khích các chính trị gia Hy Lạp ủng hộ thỏa thuận với nước láng giềng Macedonia về việc đổi tên nước, điều mà cả Đức và Liên minh châu Âu (EU) hy vọng sẽ thúc đẩy hòa bình và ổn định ở khu vực Balkan.

Theo thỏa thuận ký gần đây giữa Athens và Skopje, nước láng giềng phía Bắc Hy Lạp này đổi tên thành Cộng hòa Bắc Macedonia. Thỏa thuận làm dấy lên sự phản đối mạnh mẽ ở Hy Lạp vì nước này cũng có một tỉnh miền Bắc mang tên Macedonia. Nhiều người Hy Lạp muốn nước láng giềng phía Bắc bỏ tên gọi Macedonia vì cho rằng tên gọi này hàm ý nhận chủ quyền đối với tỉnh cùng tên của Hy Lạp. Tranh cãi liên quan vấn đề tên gọi này cũng là rào cản chính khiến Macedonia không thể đạt tiến triển trong việc trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Bên cạnh đó, vấn đề bồi thường cho các nạn nhân của phát xít Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 nhiều khả năng cũng sẽ là một trong những chủ đề thảo luận trong chuyến thăm Hy Lạp lần này của Thủ tướng Đức Merkel./.

Theo vov.vn

,
,
.
,
,
,
,