Thế giới ngày qua
Ấn Ðộ: Ðối thoại chiến lược với Nhật Bản
Cập nhật lúc08:08, Thứ Tư, 09/01/2019 (GMT+7)

Ấn Ðộ: Ðối thoại chiến lược với Nhật Bản

Tại cuộc Ðối thoại chiến lược lần thứ 10 giữa hai nước, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Ðộ X.Xoa-rai và người đồng cấp Nhật Bản Ta-rô Cô-nô nhất trí đánh giá, cuộc đối thoại là cơ hội quan trọng để hai bên xác định chương trình nghị sự về hợp tác nhằm tiếp tục nâng tầm quan hệ hai nước. Hai bên thảo luận về các cơ hội hợp tác mới trong các lĩnh vực như kết nối khu vực, kinh tế, công nghệ mới và kỹ thuật số, y tế, năng lượng tái tạo, hợp tác quốc phòng, an ninh hàng hải; đồng thời trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj đã hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono trong khuôn khổ Đối thoại chiến lược 2 nước lần thứ 10. Ảnh: Twitter
Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj đã hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono trong khuôn khổ Đối thoại chiến lược 2 nước lần thứ 10. Ảnh: Twitter

Hàn Quốc: Thúc đẩy quan hệ đồng minh với Mỹ

Mỹ và Hàn Quốc nhất trí duy trì quan hệ đồng minh mạnh mẽ và khả năng sẵn sàng chiến đấu cao nhằm hỗ trợ các hoạt động ngoại giao phục vụ tiến trình phi hạt nhân hóa, cũng như thiết lập cơ chế hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Ðó là kết quả cuộc điện đàm ngày 8-1, giữa Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Chê-ông Kiêng Ðô và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ P.Sa-na-han. Các nhà lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước khẳng định lại cam kết duy trì liên minh và quan điểm phòng thủ kết hợp, nhằm hỗ trợ các nỗ lực hòa bình.

Anh: Vùng Gi-bran-ta không chia sẻ chủ quyền

Thủ hiến P.Ri-các-đô của Gi-bran-ta, vùng lãnh thổ thuộc Anh và giáp Tây Ban Nha, đã bác bỏ ý tưởng đàm phán về chia sẻ chủ quyền sau khi Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Lãnh đạo vùng lãnh thổ này khẳng định, Brexit không ảnh hưởng vấn đề chủ quyền Gi-bran-ta và không có lời đe dọa hay thuyết phục nào có thể khiến vùng này thay đổi lập trường. Hồi tháng 11-2018, Thủ tướng Tây Ban Nha P.Xan-chét tuyên bố Ma-đrít sẽ tìm cách thảo luận về quy chế chủ quyền chung tại Gi-bran-ta thời hậu Brexit.

I-ran: Cảnh báo về các mối đe dọa

Tại Hội nghị quốc tế "Quốc phòng và an ninh ở Tây Á", diễn ra ở thủ đô Tê-hê-ran của I-ran, với sự tham gia của các quan chức quân sự, an ninh cấp cao của 40 nước, Bộ trưởng Quốc phòng I-ran A.Ha-ta-mi cảnh báo về các "mối đe dọa" từ Mỹ và I-xra-en đối với an ninh Trung Ðông. Giới chức I-ran chỉ trích Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, làm suy yếu chủ quyền các quốc gia độc lập; cảnh báo đáp trả các cuộc tiến công của I-xra-en, gồm cả tiến công hạ tầng không gian mạng của I-ran.

Trong khi đó, ngày 8-1, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-peo tới Gioóc-đa-ni, chặng đầu trong chuyến thăm tới tám quốc gia A-rập ở Trung Ðông. Mục tiêu chính của chuyến công du là củng cố các mối quan hệ đồng minh trong khu vực nhằm đối phó I-ran, được cho là đối thủ của hai nước có quan hệ đặc biệt với Mỹ là I-xra-en và A-rập Xê-út.

Theo nhandan.com.vn

,
,
.
,
,
,
,