tin vắn quốc tế
Tổng thống Nga và Thủ tướng Nhật chuẩn bị hội đàm
Cập nhật lúc08:28, Thứ Hai, 14/05/2018 (GMT+7)

Phủ tổng thống Nga ngày 12-5 cho biết, Tổng thống nước này Vla-đi-mia Pu-chin và Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê sẽ tiến hành hội đàm vào ngày 26-5 tới tại Mát-xcơ-va.

Sau khi tham dự Diễn đàn kinh tế Sanh Pê-téc-bua 2018, Thủ tướng Sin-dô A-bê sẽ tới Mát-xcơ-va để tiến hành hội đàm với Tổng thống Vla-đi-mia Pu-chin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: CNN)
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: CNN)

Tại cuộc hội đàm, hai bên sẽ thảo luận các biện pháp cụ thể hóa một số dự án ưu tiên trong thỏa thuận hợp tác kinh tế chung tại Vùng Lãnh thổ phương Bắc mà Nga gọi là quần đảo Nam Cu-rin tranh chấp giữa hai bên. Bên cạnh đó, hai bên cũng sẽ bàn về các hoạt động nhân đạo như dùng máy bay đưa những người sống tại các đảo tranh chấp về thăm viếng mộ tổ tiên.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng sẽ trao đổi ý kiến xung quanh một số vấn đề quốc tế quan tâm như vấn đề Xi-ri và việc Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân I-ran hay còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Mỹ - Hàn hoan nghênh kế hoạch đóng cửa bãi thử hạt nhân Pung-gi-ri

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 13-5 hoan nghênh tuyên bố của Triều Tiên về việc đóng cửa cơ sở thử hạt nhân Pung-gi-ri.

Tuyên bố của người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Ui Ki-ôm cho rằng động thái trên của Triều Tiên thể hiện sẵn sàng thực hiện các cam kết đưa ra trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi cuối tháng 4 vừa qua.

Trong khi đó, trên tài khoản Twitter cá nhân ngày 12-5, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm cũng hoan nghênh tuyên bố của Triều Tiên về kế hoạch dỡ bỏ cơ sở thử hạt nhân nói trên trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, coi đây là “một cử chỉ rất thông minh và lịch thiệp”.

Dự kiến ông Trăm gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Dâng-un vào ngày 12-6 tại Xinh-ga-po.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 12-5 thông báo buổi lễ đánh dấu sự kiện dỡ bỏ cơ sở thử hạt nhân Pung-gi-ri sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 25-5 và nước này sẽ mời các phóng viên từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Anh tới dự lễ./.

Theo baotintuc.vn

,
,
.
,
,
,
,