tin vắn quốc tế
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu ngân sách dài hạn
Cập nhật lúc06:22, Thứ Sáu, 09/02/2018 (GMT+7)

Ngày 7-2 theo giờ Mỹ (tức rạng sáng 8-2 theo giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu ngân sách cho hai năm tới, với khoản tăng ngân sách 300 tỷ USD. 

Theo phóng viên TTXVN tại Oa-sinh-tơn, việc thông qua dự luật này giúp Chính phủ Mỹ tránh không bị đóng cửa trở lại vào ngày 8-2 khi hết ngân sách hoạt động, và chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng qua liên quan đến những bất đồng về các ưu tiên chi tiêu giữa các nghị sĩ của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Theo lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mích Mắc Cô-nen, đây là một dự luật quan trọng, đáp ứng được yêu cầu của cả hai đảng bởi dự luật này bao gồm việc tăng chi tiêu cho quốc phòng - mục tiêu hàng đầu mà các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã chờ đợi từ lâu, và tăng chi tiêu cho các chương trình trong nước như các nghị sĩ đảng Dân chủ mong muốn.

Gói chi tiêu sé giúp Chính phủ hoạt động cho tới tháng 9. (Nguồn: NYTimes)
Gói chi tiêu sé giúp Chính phủ hoạt động cho tới tháng 9. (Nguồn: NYTimes)

Theo dự luật trên, chi tiêu quốc phòng sẽ tăng lên 80 tỷ USD trong tài khóa 2018 và 85 tỷ USD trong tài khóa tiếp theo, bắt đầu từ ngày 1-10. 

Những khoản chi cho các chương trình trong nước cũng sẽ tăng lên 63 tỷ USD trong năm nay và 68 tỷ USD vào năm tới. 

Dự luật này cũng sẽ trì hoãn mức trần nợ liên bang trong một khoảng thời gian đang tiến hành xem xét. Tuy nhiên, trước khi chính thức được công bố, dự luật này sẽ cần phải được thông qua tại Hạ viện. 

Trước đó, Chính phủ Mỹ đã phải ngừng hoạt động trong 3 ngày do ngân sách liên bang hết hiệu lực từ nửa đêm 19-1 giờ địa phương (trưa 20-1 theo giờ Việt Nam) và đã không thể gia hạn vì những bất đồng giữa Tổng thống Trăm và phe Dân chủ xung quanh vấn đề nhập cư. 

Mặc dù các biện pháp giúp Chính phủ Mỹ tránh được nguy cơ phải đóng cửa vì hết kinh phí hoạt động được Hạ viện thông qua, nhưng dự luật này không vượt qua được “cửa ải” Thượng viện do không đạt được con số tối thiểu 60 phiếu ủng hộ.

Triều Tiên tuyên bố không sẵn sàng gặp Mỹ tại Ô-lim-pích Pi-ông-chang

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA ngày 8-2 tuyên bố phái đoàn cấp cao của Triều Tiên tham dự Thế vận hội Mùa Ðông Pi-ông-chang 2018 tại Hàn Quốc không sẵn sàng gặp đồng sự Mỹ khi họ tới Hàn Quốc vào ngày hôm nay, 9-2. 

Bài viết của KCNA dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ: “Triều Tiên không bao giờ cầu xin đối thoại với Mỹ và sẽ vẫn như vậy trong tương lai. Chúng tôi tuyên bố rõ rằng Triều Tiên không sẵn lòng gặp gỡ phía Mỹ trong chuyến thăm của chúng tôi tới Hàn Quốc”.

Ngày 7-2 vừa qua, Triều Tiên thông báo sẽ cử bà Kim Dô-dông, em gái của nhà lãnh đạo Kim Dâng-un, làm thành viên của phái đoàn cấp cao tới Hàn Quốc trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ hôm nay, 9-2./.

Theo baotintuc.vn

,
,
.
,
,
,
,