tin vắn quốc tế
Tổng thống Mỹ sẽ đơn phương giải quyết vấn đề Triều Tiên
Cập nhật lúc08:21, Thứ Ba, 05/12/2017 (GMT+7)

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ, ông H.R.Mắc Mát-xtơ cho biết, Tổng thống Đô-nan Trăm sẽ “giải quyết” mối đe dọa hạt nhân ngày càng gia tăng từ Triều Tiên bằng các hành động đơn phương nếu cần thiết.

Cố vấn an ninh quốc gia Mắc Mát-xtơ đưa ra phát biểu trên trong chương trình “Fox News Sunday” sau khi Triều Tiên hồi tuần trước đã phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa mạnh nhất từ trước tới nay. Ông Mắc Mát-xtơ cũng cho biết thêm: “Tuy nhiên, chúng tôi muốn thuyết phục các bên khác hành động nhiều hơn vì lợi ích của họ”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp tại thủ đô Washington ngày 6/9. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp tại thủ đô Washington ngày 6/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Đề cập tới việc Bắc Kinh ủng hộ nghị quyết trừng phạt mới đây của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên, ông Mắc Mát-xtơ nói: “Trung Quốc đã có những bước đi chưa từng có tiền lệ. Và cái chúng tôi muốn Trung Quốc làm không phải là ban ơn cho ai, mà là hành động vì chính lợi ích của Bắc Kinh. Một Triều Tiên được trang bị vũ khí hạt nhân là mối đe dọa lớn đối với Trung Quốc, Nga cũng như với tất cả các quốc gia”. 

Bên cạnh đó, ông Mắc Mát-xtơ cũng nhấn mạnh mối đe dọa tiềm tàng về khả năng Hàn Quốc, Nhật Bản cũng như các quốc gia khác quyết định theo đuổi hạt nhân để bảo vệ mình khỏi Bình Nhưỡng. 

Trước đó, Tổng thống Trăm đã đe dọa áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng.

Pháp và UAE kêu gọi cộng đồng quốc tế giải quyết nạn buôn bán nô lệ

Tổng thống Pháp Em-ma-nu-en Mắc-crông và Thái tử kế vị của Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) Mô-ha-mét Ben Dây-ét đã nhất trí tiếp tục các nỗ lực quốc tế nhằm sớm khôi phục sự ổn định tại Li-bi và đấu tranh chống lại nạn buôn người.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi ngày 3-12, trong cuộc điện đàm nhân dịp Quốc khánh của UAE, hai nhà lãnh đạo đã tập trung trao đổi về tình hình vùng Vịnh, các thách thức đối với khu vực Trung Đông - Bắc Phi và đặc biệt là vấn đề an ninh, tình trạng buôn bán nô lệ tại Li-bi.

Hai ông khẳng định tiếp tục những nỗ lực của cộng đồng quốc tế, dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, nhằm sớm khôi phục ổn định tại Li-bi và chống lại nạn buôn người.

Tuy-ni-di phá tan âm mưu tấn công khủng bố tại tỉnh Gien-đu-ba

Trong một thông cáo đưa ra ngày 3-12, Bộ Nội vụ Tuy-ni-di cho biết các đơn vị an ninh nước này đã bắt giữ 4 phần tử khủng bố vào tối 2-12 khi nhóm người này đang lên kế hoạch tấn công vào một trong những trụ sở của các đơn vị an ninh tại tỉnh Gien-đu-ba nước này.

Nguồn tin trên cho biết các nghi phạm đã thừa nhận rằng họ đang liên lạc với các nữ chiến binh đánh bom tự sát bên ngoài và đang chế tạo bom để thực hiện kế hoạch tấn công khủng bố tại tỉnh này.

Theo thông cáo trên, khi các đơn vị an ninh quốc gia Tuy-ni-di đột kích vào nhà các đối tượng khủng bố, họ đã thu giữ một số thiết bị và tờ rơi.

Về phần mình, Viện công tố Tuy-ni-di đã ra lệnh giam giữ 4 phần tử trên và mở một cuộc điều tra về một mạng lưới khủng bố có liên quan tại nước này./.

Theo baotintuc.vn

 

,
,
.
,
,
,
,