Thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên
Cập nhật lúc07:40, Thứ Ba, 08/08/2017 (GMT+7)

Theo Roi-tơ, Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 7-8, phát biểu ý kiến bên lề Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM 50) và các hội nghị liên quan diễn ra tại Ma-ni-la (Phi-li-pin), Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ R.Ti-lơ-xơn khẳng định, nghị quyết trừng phạt mới được Liên hợp quốc (LHQ) thông qua nhằm vào Triều Tiên cho thấy, các cường quốc thế giới đang nỗ lực thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh các bên liên quan có thể tổ chức đối thoại khi điều kiện thích hợp.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bày tỏ hy vọng hai miền Triều Tiên có thể cải thiện quan hệ, đồng thời cho rằng, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Y-âng Hô chưa thật sự bác bỏ hoàn toàn đề xuất đối thoại của người đồng cấp Hàn Quốc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cùng ngày đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế và nỗ lực toàn diện nhằm giải quyết vấn đề Triều Tiên. H Trước đó, theo Yonhap, trong cuộc gặp ngắn ngày 6-8 tại Ma-ni-la, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Y-âng Hô đã tuyên bố với người đồng cấp Hàn Quốc Cang Kiêng Hoa rằng đề nghị mới đây của Hàn Quốc về đối thoại là "thiếu chân thành". Đây được xem là phản ứng chính thức của Triều Tiên đối với kế hoạch của Hàn Quốc trong nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều được Hàn Quốc đưa ra vào giữa tháng 7 vừa qua.

* Ngày 7-8, tại cuộc gặp bên lề Hội nghị AMM 50 ở Ma-ni-la, Phi-li-pin, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cang Kiêng Hoa và người đồng cấp Nga X.La-vrốp đã nhất trí tăng cường hợp tác trong việc thực hiện nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an LHQ đối với Triều Tiên. Bộ trưởng Cang Kiêng Hoa đề nghị Nga đóng vai trò mang tính xây dựng nhằm góp phần cải thiện mối quan hệ liên Triều.

* Ngày 7-8, Triều Tiên đã phản ứng trước các biện pháp trừng phạt mới mà Hội đồng Bảo an LHQ vừa thông qua, đồng thời tuyên bố sẽ đáp trả Mỹ nếu Oa-sinh-tơn vẫn giữ chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng. Trong một tuyên bố được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) phát ra, Triều Tiên nêu rõ sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp cuối cùng nếu Mỹ không từ bỏ các động thái nhằm kiềm chế Triều Tiên.

* Ngày 7-8, Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In kêu gọi Triều Tiên ngừng các hành động khiêu khích và ngồi vào bàn đàm phán, đồng thời nêu rõ các lực lượng đồng minh Hàn Quốc - Mỹ sẵn sàng đối phó bất kỳ hành động khiêu khích nào của Bình Nhưỡng. Ông Mun Chê In bày tỏ hy vọng Bình Nhưỡng sẽ lựa chọn con đường tiến tới đối thoại.

* Ngày 7-8, tại Hàn Quốc, lực lượng lính thủy đánh bộ nước này đã tiến hành một cuộc tập trận “thường kỳ” gần biên giới phía tây, trong đó các binh sĩ đã bắn một tên lửa đất đối đất loại Spike, hơn 200 quả đạn pháo tự hành K9 và một loạt rốc-két từ máy bay trực thăng AH-1S Cobra. Phía Hàn Quốc đã thông báo trước với phía Triều Tiên về kế hoạch tập trận này thông qua Ủy ban đình chiến quân sự của Bộ chỉ huy LHQ.

Theo nhandan.com.vn

 

,
,
.
,
,
,
,