Phát động thi sáng tác biểu trưng, bài hát cho SEA Games 31 và ASEAN ParaGames 11

06:09, 01/09/2019

Ủy ban Olympic Việt Nam, Tổng cục Thể dục Thể thao phối hợp cùng Công ty Cổ phần Hà Nội City Trail họp báo phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, bài hát và khẩu hiệu của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) và Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (ASEAN ParaGames 11) sẽ diễn ra tại Việt Nam vào năm 2021.

Quang cảnh buổi họp báo.
Quang cảnh buổi họp báo.

Năm 2003, Việt Nam lần đầu tiên vinh dự được trao quyền đăng cai SEA Games lần thứ 22 và ASEAN ParaGames lần thứ 2. Sự kiện đã được tổ chức thành công, để lại dấu ấn khó phai trong lòng nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế tham dự. Sau 18 năm, Việt Nam một lần nữa vinh dự được trao quyền đăng cai SEA Games 31 và ASEAN ParaGames 11 vào năm 2021.

Theo đại diện BTC, thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 256/TB-VPCP ngày 20 tháng 7 năm 2018 về chủ trương đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEAGames 31) và Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (Asean ParaGames 11); Căn cứ Kế hoạch số 3356/KH-BVHTTDL ngày 26 tháng 8 năm 2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, khẩu hiệu và bài hát của SEAGames 31 và Asean ParaGames 11, được sự ủy quyền của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục thể thao, Ủy ban Olympic Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Hà Nội City Trail và các cơ quan, đơn vị liên quan chính thức phát động Cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, khẩu hiệu và bài hát của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 và Đại hội Thể thao Người Khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 năm 2021 tại Việt Nam.

Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên. Thời gian gửi bài từ 1/9/2019 đến hết ngày 10/10/2019. Riêng đối với phần dự thi Bài hát SEAGames 31 và ASEAN ParaGames 11, thời gian gửi bài dự thi đến ngày 10/11/2019.

Biểu trưng (logo) sau khi được chọn sẽ được sử dụng chính thức trong Đại hội và các hoạt động của Đại hội như in ấn trong các văn bản chính thức của Đại hội, trên Panô, áp phích, tuyên truyền, tài trợ và các hoạt động giao dịch trong nước và quốc tế. Mẫu biểu trưng Đại hội phải đạt được các yêu cầu thể hiện được tính chất, đặc điểm, ý nghĩa của Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games), Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) tại Việt Nam; đặc điểm của đất nước, con người Việt Nam, nơi có nền văn hoá lâu đời, người dân đoàn kết, thân thiện, hữu nghị với bạn bè quốc tế; Hình ảnh và bố cục trang trọng phù hợp với một Đại hội thể thao cấp khu vực…; đạt được những yêu cầu về thiết kế như: nội dung thông điệp, thẩm mỹ, khoa học, dễ nhớ, dễ nhận biết, dễ sử dụng, ấn tượng với công chúng, thể hiện được bản sắc văn hóa dân tộc và tính hiện đại.

“Mẫu biểu tượng vui” (Mascot) là một hoặc nhiều con vật của đất nước Việt Nam, được nhân cách hoá, có hình dáng vui nhộn, được sử dụng tuyên truyền quảng bá sự kiện, làm quà tặng trong Đại hội. Mẫu biểu tượng vui phải  bảo đảm tính thẩm mỹ, khoa học, thuận lợi cho việc sử dụng, làm hiện vật bằng vật liệu bông (thú nhồi bông để làm quà tặng) cũng như việc vẽ cách điệu biểu tượng vui các môn thể thao tại Đại hội.

Về nội dung “Bài hát Đại hội” được phát động dự thi nhằm lựa chọn những tác phẩm hay để sử dụng tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á và Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á. Tác phẩm được lựa chọn phải phải đạt chất lượng cao về nội dung và tính nghệ thuật, phù hợp với nội dung, ý nghĩa của Đại hội Thể thao Đông Nam Á và Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á; dễ sử dụng, dễ phổ cập.

Và cuối cùng “Khẩu hiệu Đại hội (Slogan)” được phát động dự thi nhằm lựa chọn ra các tác phẩm phục vụ hoạt động tuyên truyền, quảng bá hoạt động của Đại hội Thể thao Đông Nam Á và Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á. Tác phẩm dự thi phải đảm bảo ngắn gọn, súc tích và mang tính khái quát cao, nội dung thể hiện được ý nghĩa của Đại hội, sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

BTC sẽ trao 8 giải nhất và 16 giải khuyến khích cho tất cả các nội dung, phần thi. Cụ thể, sẽ có 1 giải nhất Biểu trưng (logo) Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31; 1 giải nhất Biểu trưng (logo) Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11; 1 giải nhất Biểu tượng vui (mascot) Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31; 1 giải nhất Biểu tượng vui (mascot) Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11; 1 giải nhất Khẩu hiệu Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31; 1 giải nhất Khẩu hiệu Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11; 1 giải nhất Bài hát Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31; 1 giải nhất Bài hát Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11; 1 giải nhất Bài hát Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11.

Theo BTC, Công ty Cổ phần Hà Nội City Trail (HCT) được Ban tổ chức ủy quyền vận động tài trợ để tổ chức cuộc thi và truyền thông giới thiệu Cuộc thi tới đông đảo người dân trong và ngoài nước. Bước đầu, cuộc thi đã nhận được sự bảo trợ truyền thông của Kênh Thể thao TV và Bóng đá TV, Trang mạng xã hội Webthethao.vn và Kenh14.vn cũng như sự ủng hộ từ nhiều cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương.

Tất cả bài thi đạt giải ở các hạng mục biểu trưng, biểu tượng vui, bài hát và khẩu hiệu cho SEA Games 31 đều sẽ được công bố trong đêm chung kết 30/10 và được truyền hình trực tiếp trên kênh Thể thao TV và Bóng đá TV.

Theo baotintuc.vnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com