Trại hè Việt Nam 2016: "Tuổi trẻ kiều bào với di sản văn hóa dân tộc"
Cập nhật lúc08:36, Thứ Sáu, 08/07/2016 (GMT+7)

Trại hè Việt Nam 2016 với chủ đề “Tuổi trẻ kiều bào với di sản văn hóa dân tộc” sẽ diễn ra trong các ngày từ 10 đến 23-7 với nhiều hoạt động phong phú, bổ ích, thiết thực, thu hút sự tham gia của khoảng 110 đại biểu thanh niên kiều bào đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chương trình “Trại hè Việt Nam” do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức hằng năm dành cho thanh niên, sinh viên kiều bào hiện đang sống và học tập ở 109 quốc gia và vùng lãnh thổ. “Trại hè Việt Nam” đã trở thành sự kiện lớn thường niên, thu hút sự tham dự của đông đảo thế hệ trẻ kiều bào trên toàn thế giới.

Năm nay, Trại hè Việt Nam mang chủ đề “Tuổi trẻ kiều bào với di sản văn hóa dân tộc” với các hoạt động phong phú, bổ ích, thiết thực diễn ra từ ngày 10-7 đến 23-7-2016 tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đà Nẵng. Tham gia chương trình có khoảng 110 đại biểu thanh niên kiều bào đến từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, có thành tích xuất sắc trong học tập.

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2015.
Khai mạc Trại hè Việt Nam 2015.

Chương trình Trại hè Việt Nam 2016 sẽ tạo điều kiện cho thanh niên kiều bào đi thăm và tìm hiểu các di sản văn hóa, di tích lịch sử của đất nước, thông qua đó giáo dục và nâng cao ý thức trách nhiệm của thanh niên kiều bào đối với việc quảng bá văn hóa, lịch sử, đất nước, con người Việt Nam ra cộng đồng quốc tế và giữ gìn, bảo tồn truyền thống văn hóa, bản sắc của dân tộc trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Thông qua các hoạt động tri ân, tưởng niệm để giáo dục truyền thống yêu nước, lòng biết ơn sâu sắc các thế hệ cha ông đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, từ đó nâng cao tình cảm tự hào về đất nước, hướng về quê hương, cội nguồn.

Trong chương trình Trại hè Việt Nam năm nay, các đại biểu sẽ được tham gia nhiều hoạt động như: Viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang đường 9; thăm Hoàng Thành Thăng Long, Khu di tích Phủ Chủ tịch, quê Bác (Khu di tích - lịch sử Kim Liên), thành cổ Quảng Trị; tham quan các di sản và tìm hiểu lịch sử văn hóa tại: Văn Miếu Quốc Tử Giám (TP Hà Nội), Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Cố đô Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế), Thánh địa Mỹ Sơn và tượng đài mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ (tỉnh Quảng Nam), chùa Linh Ứng (TP Đà Nẵng).

Ngoài ra, các đại biểu thanh thiếu niên kiều bào cũng sẽ giao lưu và hội thảo với sinh viên Học viện Ngoại giao với các chủ đề: Vai trò của văn hóa trong đời sống xã hội trong bối cảnh toàn cầu hóa, giữ gìn và bảo tồn văn hóa trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, ý nghĩa của việc đưa các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Việt Nam được ghi nhận là di sản văn hóa thế giới, bảo vệ các di sản văn hóa ở Việt Nam; đồng thời tham gia các hoạt động từ thiện và xã hội: Thăm và tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tại Thừa Thiên - Huế, xây dựng tủ sách cho Trung tâm Bảo trợ trẻ em đường phố, trồng cây phi lao nhằm cải tạo môi trường biển tại Đà Nẵng./.

Theo qdnd.vn

 

,
,
.
,
,
,
,