Quỹ học bổng Hoàng Ngân vì con em phụ nữ nghèo
Cập nhật lúc16:50, Thứ Bảy, 09/07/2016 (GMT+7)
Nhân Tháng hành động Vì trẻ em năm 2016, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh tổ chức đi thăm, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và trao tặng học bổng Hoàng Ngân cho các cháu học sinh vượt khó học giỏi của 10 huyện, thành phố. Em Đặng Thị Thu Huyền, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Nam Tân, xã Tân Thịnh (Nam Trực) có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Nhà có 2 chị em, Huyền là con gái lớn, bố bị bệnh mất năm 2008, mẹ vừa nuôi 2 chị em ăn học vừa chăm sóc bà nội 60 tuổi bị bệnh tâm thần thường bỏ nhà đi lang thang. Nhà nghèo, bệnh trọng, bản thân chị Vũ Thị Kim, mẹ của Huyền lại mắc căn bệnh ung thư máu. Thương mẹ, Huyền đã nỗ lực, cố gắng vượt lên hoàn cảnh, vươn lên học giỏi. Cũng tại huyện Nam Trực, Hội LHPN tỉnh đã đến thăm, tặng quà gia đình các em Phạm Thị Hoàng Dịu, học sinh lớp 6, Trường THCS Nguyễn Hiền và Phạm Thị Hiền, học sinh lớp 3, Trường Tiểu học Nam Thanh (xã Nam Thanh) cũng có hoàn cảnh thương tâm. Hai chị em hiện sống cùng ông nội 65 tuổi vì bố mẹ đều bị bệnh đã qua đời. Thấu hiểu nỗi vất vả của ông nội, hai chị em luôn bảo ban nhau học tập, đỡ đần ông việc nhà. Năm nào, 2 chị em cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi. Đó là nguồn vui, động lực để ông nội Dịu, Hiền tiếp tục cố gắng nuôi 2 chị em ăn học. Đây chỉ là 3 trong số hàng nghìn học sinh, sinh viên là con em phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh được tặng học bổng từ Quỹ học bổng Hoàng Ngân. 
Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó huyện Nam Trực. Ảnh: Do cơ sở cung cấp
Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó huyện Nam Trực. Ảnh: Do cơ sở cung cấp
Thực hiện Chỉ thị số 11 ngày 2-6-2008 của UBND tỉnh về việc đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập tại tỉnh Nam Định, tháng 5-2009, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh thống nhất thành lập Quỹ học bổng Hoàng Ngân. Việc xây dựng Quỹ học bổng thể hiện lòng biết ơn, niềm vinh dự, tự hào về Anh hùng liệt sĩ Hoàng Ngân - nữ Bí thư phụ nữ cứu quốc Việt Nam đầu tiên, người con quê hương Nam Định đã gắn liền với lịch sử phát triển của tổ chức Hội. Quỹ học bổng nhằm động viên, khích lệ các cháu là con em cán bộ, hội viên phụ nữ vượt khó vươn lên đạt thành tích cao trong học tập. Từ khi thành lập đến nay, Quỹ học bổng Hoàng Ngân đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ đóng góp của toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ và các doanh nghiệp, nữ doanh nhân trong và ngoài tỉnh. Hằng năm, Hội LHPN các cấp bình xét, lựa chọn học sinh, sinh viên trao học bổng Hoàng Ngân đảm bảo chính xác, khách quan, tạo động lực khuyến khích phong trào khuyến học, khuyến tài trong các cấp Hội; đồng thời động viên, biểu dương con cán bộ nữ, cán bộ hội, hội viên phụ nữ tiêu biểu có đạo đức tốt, đạt thành tích cao trong học tập. Số lượng học bổng Hoàng Ngân được trao hằng năm căn cứ trên thực tế nguồn quỹ vận động được để phân bổ cho các đơn vị lựa chọn, bình xét và gửi danh sách về Hội LHPN tỉnh theo mẫu của Hội Khuyến học. Kết quả từ năm 2009 đến năm 2015, Quỹ học bổng Hoàng Ngân đã vận động được 748,6 triệu đồng, trao thưởng cho 1.046 học sinh, sinh viên trong toàn tỉnh. Năm 2016 quỹ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, đóng góp của đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn tỉnh, thu được 596 triệu đồng, trong đó các Hội Phụ nữ: Quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, trung bình mỗi hội viên đóng góp 10 nghìn đồng. Hội LHPN tỉnh đã triển khai trao tặng học bổng Hoàng Ngân cho con cán bộ nữ, cán bộ hội, hội viên phụ nữ xuất sắc trong toàn tỉnh đợt 1 nhân Tháng hành động Vì trẻ em tại 10 huyện, thành phố với tổng số 1.100 suất, trị giá từ 500 nghìn - 1 triệu đồng và tiếp tục tổ chức trao đợt 2 tại tỉnh nhân dịp kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp tỉnh Nam Định, nhiệm kỳ 2016-2021.
 
Đây là một hoạt động thiết thực góp phần động viên con em cán bộ, hội viên, phụ nữ nỗ lực phấn đấu vươn lên, nhất là những em có hoàn cảnh khó khăn có thêm nghị lực vươn lên trong học tập cũng như trong cuộc sống./.   
 
Lam Hồng
,
,
.
,
,
,
,