Lực lượng vũ trang tỉnh tích cực tham gia công tác phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn
Cập nhật lúc07:42, Thứ Năm, 30/06/2016 (GMT+7)

Xác định tham gia công tác phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn (PCLB-TKCN) là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình, những năm qua, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã chủ động phát huy vai trò là lực lượng xung kích trong công tác PCLB-TKCN, góp phần hoàn thành toàn diện nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự địa phương (QP, QSĐP) hằng năm.

Để chủ động tham gia phòng, chống có hiệu quả thiên tai, bão lụt, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão lũ gây ra, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động rà soát, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch phòng, chống thiên tai (PCTT) và TKCN ở 3 cấp tỉnh, huyện, xã; xây dựng mới phương án ứng phó bão mạnh, siêu bão và tổ chức thông qua phương án của tất cả các đơn vị để chỉ đạo thực hiện thống nhất. Bộ CHQS tỉnh cũng hiệp đồng với các đơn vị của Bộ Quốc phòng và Quân khu 3 tăng cường làm nhiệm vụ PCTT và TKCN trên địa bàn tỉnh; triển khai giao nhiệm vụ cho các đơn vị tổ chức thực hiện nhiệm vụ; hiệp đồng, bảo đảm đủ điều kiện cho các đơn vị của Bộ Quốc phòng và của Quân khu tham gia ứng cứu khi có tình huống thiên tai xảy ra. Bên cạnh đó Bộ CHQS tỉnh thường xuyên làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương bổ sung, kiện toàn hệ thống Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp để chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ công tác PCTT có hiệu quả theo phương châm “4 tại chỗ”. Trước mỗi mùa mưa bão, LLVT tỉnh luôn làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng các điều kiện về nhân lực, vật lực kịp thời đối phó khi có tình huống xảy ra. Trong đó cơ quan Bộ CHQS tỉnh và các đơn vị thành lập các trung đội cơ động sẵn sàng tham gia ứng cứu và khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn toàn tỉnh; Ban CHQS các huyện, thành phố huy động từ 2-3 trung đội dân quân cơ động (riêng 3 huyện ven biển và Thành phố Nam Định, huy động từ 3-4 trung đội dân quân cơ động), ngoài ra mỗi xã, phường, thị trấn tổ chức 1 trung đội dân quân cơ động phối hợp chặt chẽ với lực lượng dân quân tại chỗ sẵn sàng làm nhiệm vụ và chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện vật chất, kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng thường xuyên các loại phương tiện vận tải, chuẩn bị hàng nghìn áo phao và phao cứu sinh… bảo đảm kịp thời tiếp ứng cho các lực lượng làm nhiệm vụ. Cùng với việc chuẩn bị đầy đủ nguồn nhân lực, vật lực, LLVT tỉnh đã phối hợp với các địa phương, đơn vị tổ chức huấn luyện, diễn tập các phương án PCLB-TKCN sát với tình hình thực tế, từ đó điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện kế hoạch PCLB-TKCN trên từng địa bàn, nhất là những địa bàn xung yếu, trọng điểm ở các huyện ven biển Giao Thuỷ, Hải Hậu, Nghĩa Hưng… Trong quá trình diễn tập, các đơn vị LLVT tỉnh đã chú trọng công tác tập huấn kỹ thuật như: xử lý chống tràn; huy động lực lượng, phương tiện, vật tư xử lý sự cố giờ đầu các tình huống khẩn cấp… cho cán bộ, chỉ huy các phân đội. Đây là lực lượng nòng cốt chỉ đạo, hướng dẫn, chỉ huy các lực lượng dân quân và nhân dân ứng phó kịp thời với các tình huống xảy ra.

LLVT huyện Giao Thủy diễn tập phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn, nâng cao khả năng phối hợp xử lý các tình huống xảy ra.
LLVT huyện Giao Thủy diễn tập phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn, nâng cao khả năng phối hợp xử lý các tình huống xảy ra.

Với phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khẩn trương khắc hậu quả thiên tai, trong đó phòng là chính”, LLVT tỉnh đã phân công lực lượng duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu và trực PCLB, nắm chắc diễn biến tình hình thời tiết khí hậu thuỷ văn, duy trì chặt chẽ quân số và phối hợp với các ngành chức năng của địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống đê, kè, cống, các điểm trọng yếu; trên cơ sở đó phát hiện sớm các sự cố, tham mưu cho các cơ quan chức năng triển khai kế hoạch xử lý kịp thời, bảo đảm an toàn cho sản xuất và tính mạng, tài sản của người dân khi có bão, lũ. Bộ CHQS tỉnh thường xuyên hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng và lực lượng tăng cường của Bộ Quốc phòng, Quân khu 3 làm nhiệm vụ trên địa bàn tổ chức trinh sát, nắm tình hình địa bàn, các khu dân cư nằm trong vùng có nguy cơ cao để xây dựng phương án phối hợp hiệp đồng giúp dân PCLB; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các tàu thuyền trên biển, kịp thời kêu gọi vào bờ tránh trú bão nhằm hạn chế sự cố có thể xảy ra… Do chủ động làm tốt công tác chuẩn bị và hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng, nhiều năm qua, LLVT tỉnh đã tham gia hiệu quả vào công tác PCLB-TKCN, là lực lượng nòng cốt, xung kích trong thế trận toàn dân phòng chống thiên tai. Trong các cơn bão trong năm 2015, các đơn vị Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các đồn Biên phòng thông báo, kêu gọi 1.985 phương tiện, 5.087 lao động và 895 lao động ở 732 lều, chòi tại các khu nuôi trồng thủy sản về nơi neo đậu, tránh trú an toàn; vận động hướng dẫn nhân dân ở các khu vực đê, kè xung yếu làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng sơ tán về nơi tránh bão an toàn.

Bước vào mùa mưa bão năm nay, nắm chắc tình hình thời tiết sẽ tiếp tục diễn biến bất thường, trên cơ sở phương án PCLB-TKCN của tỉnh, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động các kế hoạch hiệp đồng với các đơn vị, làm tốt công tác tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ lực lượng, phương tiện, vật tư bảo đảm cho nhiệm vụ PCLB-TKCN. Đồng thời tăng cường giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ vai trò, ý thức trách nhiệm trong nhiệm vụ giúp dân phòng chống thiên tai, sẵn sàng phương án “4 tại chỗ” không để bị động, bất ngờ, chú trọng hướng dẫn các lực lượng làm nhiệm vụ tận dụng mọi vật tư tại chỗ phục vụ cho công tác phòng, chống, ứng cứu và khắc phục kịp thời hậu quả thiên tai. Công tác thông tin liên lạc ở các huyện, thành phố thường xuyên được duy trì, bảo đảm thông tin thông suốt giữa cơ quan Bộ CHQS tỉnh và các đơn vị phục vụ hiệu quả công tác chỉ huy, thông báo, báo động khi có tình huống. Đến nay, Ban CHQS các huyện và Thành phố Nam Định đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng và chính quyền địa phương tổ chức tốt các cuộc diễn tập và hoàn chỉnh các phương án PCLB-TKCN năm 2016 trên địa bàn, bố trí lực lượng thường trực PCLB-TKCN và chủ động, sẵn sàng các phương án, góp phần nâng cao khả năng cơ động và phối hợp hiệp đồng giữa các lực lượng xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống khi có thiên tai bão lũ xảy ra./.

Bài và ảnh: Thu Thủy

,
,
.
,
,
,
,