Hải Hậu phát triển hạ tầng thương mại nông thôn
Cập nhật lúc08:18, Thứ Tư, 05/01/2022 (GMT+7)

Huyện Hải Hậu là địa phương tiêu biểu trong đầu tư phát triển hạ tầng thương mại nông thôn (TMNT) theo hướng chuyên sâu. Điểm nhấn đáng kể là huyện đã thành công trong huy động các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng và khai thác các trung tâm thương mại tại 3 khu vực thương mại trọng điểm: Thị trấn Yên Định, thị trấn Cồn, thị trấn Thịnh Long và các xã trong Khu kinh tế (KKT) Ninh Cơ. Ngoài phát triển các loại hình dịch vụ thương mại cơ bản như chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng xăng dầu, ga, khí mỏ hóa lỏng…, hầu hết các xã trong huyện còn là điểm đến đầu tư phát triển dịch vụ của nhiều lĩnh vực tài chính, ngân hàng, xuất nhập khẩu… đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân địa phương, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Khu phố thương mại thị trấn Cồn.
Khu phố thương mại thị trấn Cồn.

Để thúc đẩy phát triển thương mại dịch vụ, huyện đã quy hoạch hạ tầng TMNT theo hướng phát triển 3 khu vực chính gồm: thị trấn Yên Định; khu vực thị trấn Cồn; thị trấn Thịnh Long, các xã thuộc KKT Ninh Cơ và mạng lưới chợ cấp xã. Theo đó, khu vực thị trấn Thịnh Long và các xã trong KKT Ninh Cơ quy hoạch đầu tư các công trình: Chợ đầu mối thuỷ hải sản Thịnh Long, trung tâm thương mại đa năng; trung tâm KKT Ninh Cơ gần khu vực cảng Thịnh Long, trung tâm bán buôn các sản phẩm công nghiệp được sản xuất trong KKT, tổng kho phân phối gas, khí hóa lỏng; hệ thống kết cấu hạ tầng thương mại trong khu vực phi thuế quan. Khu vực các thị trấn Yên Định, thị trấn Cồn sẽ hình thành các trung tâm dịch vụ hỗ trợ sản xuất  công nghiệp, thương mại, dịch vụ sản xuất nông nghiệp, dịch vụ thị trường. Cụ thể, ở thị trấn Yên Định đầu tư nâng cấp chợ Yên Định từ hạng II lên hạng I; Xây dựng Trung tâm thương mại, siêu thị hạng II, III, các cửa hàng bách hóa. Khu vực thị trấn Cồn sẽ đầu tư nâng cấp chợ Cồn lên hạng I, xây dựng khu đô thị thương mại Cồn - Văn Lý. Đồng thời quy hoạch các kết cấu hạ tầng bán lẻ phù hợp với quy mô như: Siêu thị hạng III, các cửa hàng bách hóa. Các Trung tâm thương mại KKT Ninh Cơ, Trung tâm thương mại Thịnh Long, Trung tâm thương mại Yên Định được xếp vào danh mục các dự án kết cấu hạ tầng thương mại trọng điểm của tỉnh với tổng giá trị đầu tư từ 1.500 đến hơn 2.000 tỷ đồng. Cùng với quy hoạch phát triển hạ tầng thương mại, huyện Hải Hậu cũng được phân bổ quy hoạch mạng lưới cửa hàng kinh doanh xăng dầu, nâng tổng số lên 49 cửa hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng và sản xuất của nhân dân. Ngoài ra còn có các khu dịch vụ thương mại Tây Âm, xã Hải Tây, khu dân cư thương mại Hải Thanh, khu dịch vụ thương mại giáp ranh thị trấn Yên Định và hệ thống chợ dân sinh.

Để thực hiện các công trình hạ tầng TMNT này, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu phát triển hạ tầng thương mại là nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội; phát triển kinh tế, bảo đảm quốc phòng, an ninh; thu hẹp khoảng cách vùng, miền, là sự nghiệp chung, mọi người dân đều có trách nhiệm tham gia xây dựng. Huyện cũng gắn nhiệm vụ phát triển hạ tầng TMNT với chương trình xây dựng NTM. Trên cơ sở đó, các xã, thị trấn đã tiến hành rà soát toàn bộ nội dung theo tiêu chí quốc gia về NTM, từ đó đầu tư, nâng cấp, cải tạo các hạng mục còn thiếu và tập trung phân kỳ đầu tư, ưu tiên những dự án quan trọng tạo sự đột phá và có tác động lan toả lớn. Đồng thời huy động mọi nguồn lực của xã hội, bảo đảm lợi ích hợp lý để thu hút các nhà đầu tư, kể cả các nhà đầu tư nước ngoài vào phát triển hạ tầng TMNT; tiếp tục bố trí vốn Nhà nước tập trung đầu tư vào các công trình thiết yếu, quan trọng, khó huy động các nguồn lực xã hội. Đối với việc xây dựng chợ dân sinh, huyện đã tham khảo tư vấn của Sở Công Thương, chỉ ra những hạn chế của các chợ dân sinh trên địa bàn để khắc phục, đảm bảo các tiêu chí theo quy định. Đồng thời mạnh dạn đề xuất với cấp trên cho bỏ một số chợ hoạt động không hiệu quả ra khỏi quy hoạch để tập trung đầu tư, tránh dàn trải lãng phí. Đến nay, toàn huyện chỉ còn lại 23 chợ nông thôn ở 34 xã, thị trấn; trong đó, có 5 chợ loại 2, 18 chợ loại 3. Cả 23 chợ trên đều được tập trung đầu tư nâng cấp đảm bảo diện tích, có hệ thống thoát nước, tường rào, nhà gửi xe, nhà vệ sinh... Đối với các trung tâm thương mại, huyện chú trọng kêu gọi các doanh nghiệp và vận động nhân dân, các hộ kinh doanh tại khu vực đó đóng góp kinh phí xây dựng, tham gia quản lý, khai thác… Theo đó, các công ty, doanh nghiệp và các hộ dân được hưởng các ưu đãi như: Được khai thác công trình, được ưu tiên lựa chọn và sử dụng gian hàng, ki-ốt bán hàng… Cách làm này không chỉ đẩy nhanh tiến độ phát triển hạ tầng thương mại của huyện mà còn bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà đầu tư, các tiểu thương và người tiêu dùng. Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Hải Hậu và Công ty TNHH Việt Huy đã đầu tư trên 30 tỷ đồng xây dựng trung tâm thương mại Countrymart tại thị trấn Yên Định trên diện tích 1.600m2. Được hưởng nhiều cơ chế khuyến khích của địa phương và hiệu quả kinh doanh, Công ty TNHH Việt Huy đã tiếp tục mở rộng đầu tư xây dựng trung tâm thương mại Countrymart tại xã Hải Xuân với diện tích sử dụng trên 4.000m2. Khu mới này được phân khu kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, đồ gia dụng, thời trang và khu dịch vụ tập luyện thể dục, thể thao, làm đẹp… đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ của người dân trong khu vực. Bên cạnh đó Hải Hậu còn là điểm đến đầu tư siêu thị của các doanh nghiệp, tập đoàn bán lẻ hiện đại như Nguyễn Kim, Trần Anh, Media Mart, Siêu thị sữa, FPT, Thế giới di động, Điện máy xanh… 

Hạ tầng thương mại phát triển đã thúc đẩy việc luân chuyển, tiêu thụ hàng hóa trên địa bàn; tạo điều kiện để người dân được tiếp xúc với kênh phân phối, bán lẻ hàng hóa văn minh, hiện đại, có sự đảm bảo về giá cả, chất lượng hàng hóa. Đến nay, toàn huyện có gần 534 doanh nghiệp và hơn 5.000 hộ kinh doanh thương mại dịch vụ, khách sạn, nhà hàng, ở các tuyến phố trung tâm, các chợ tập trung. Số lao động tham gia hoạt động kinh doanh thương mại trên địa bàn tăng nhanh với hơn 10 nghìn người vào thời điểm hiện tại. Giá trị ngành dịch vụ thương mại năm 2021 của huyện đạt gần 3,9 tỷ đồng, tăng 5,48% so với cùng kỳ năm 2020. Hằng năm, lĩnh vực thương mại và dịch vụ đóng góp gần 50% GDP của huyện. Hiện tại huyện Hải Hậu đang nỗ lực xây dựng khu đô thị thương mại Cồn - Văn Lý với tổng diện tích tự nhiên là 217,34ha.

Để đẩy mạnh phát triển hạ tầng TMNT, huyện Hải Hậu tăng cường thu hút đầu tư với nhiều hình thức đa dạng; tăng cường quản lý, khai thác các công trình thương mại dân sinh. Đồng thời phát triển hệ thống siêu thị, trung tâm mua sắm; khuyến khích phát triển hình thức kinh doanh theo chuỗi, liên kết các cửa hàng bán lẻ; tích cực chuyển đổi mô hình quản lý kinh doanh chợ phù hợp kinh tế thị trường./.

Bài và ảnh: Nguyễn Hương

 
,
,
.
,
,
,
,