KỶ NIỆM 76 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM VÀ QUỐC KHÁNH 2-9
Khởi sắc nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu
Cập nhật lúc22:07, Thứ Tư, 01/09/2021 (GMT+7)

Mặc dù trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, kinh tế - xã hội, song thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cấp, ngành, địa phương và nhân dân đã nỗ lực thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu và đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, tạo diện mạo mới trong xây dựng các vùng nông thôn trở thành những không gian sống mơ ước.

Làng Chiều, xã Minh Tân, huyện Vụ Bản hôm nay.
Nông thôn mới xã Thọ Nghiệp, huyện Xuân Trường.

Từ thôn NTM kiểu mẫu…

Thôn Chiều, xã Minh Tân là 1 trong 13 thôn vừa được UBND huyện Vụ Bản công nhận đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020. Toàn thôn hiện có 384 hộ với 1.341 nhân khẩu. Trưởng thôn Nguyễn Duy Năng phấn khởi cho biết: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, chi bộ thôn đã tập trung chỉ đạo các hội, đoàn thể tuyên truyền, vận động các gia đình tu sửa nhà cửa, công trình vệ sinh, bố trí lại chuồng trại chăn nuôi, ao, vườn và thực hiện sống “xanh” chủ động phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn, tự xử lý rác hữu cơ, đảm bảo vệ sinh, không gây ô nhiễm môi trường. Xây dựng tuyến đường kiểu mẫu từ cổng làng tới cống Cửa Đền dài 0,5km, có đèn điện chiếu sáng vào ban đêm, được trồng cây xanh và xây dựng các bồn hoa ở lề đường, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch. 100% đường dong ngõ được bê tông hóa và có hệ thống cống rãnh thoát nước dài 1,3km, kinh phí do nhân dân tự nguyện đóng góp với tổng số tiền 236 triệu đồng. Hàng tháng thôn tổ chức 2 lần tổng dọn vệ sinh môi trường khu dân cư, nơi công cộng, khơi thông rãnh thoát nước, thu gom xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định. Tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt hương ước của thôn, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tu sửa, nâng cấp các công trình văn hóa như: sân bóng đá, cải tạo, nâng cấp khu vực đình, chùa bằng nguồn vốn do nhân dân trong thôn cùng con em xa quê ủng hộ trên 500 triệu đồng… Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt, trong thôn không xảy ra vụ việc phức tạp về ANTT. Chi bộ thôn giữ vững danh hiệu Chi bộ trong sạch, vững mạnh, các đoàn thể đều hoạt động có hiệu quả…

Về xóm 16, xã Thọ Nghiệp (Xuân Trường), chúng tôi cảm nhận rõ nét sự thay đổi của miền quê giàu truyền thống. Hai bên đường của cả 18 dong ngõ trong xóm NTM kiểu mẫu này được phủ xanh bởi những hàng cau thẳng tắp, các loại cây xanh, cây hoa… Mỗi nếp nhà, khu vườn đều ngăn nắp, gọn gàng tạo nên không gian vùng quê thật thân thiện, gần gũi. Bí thư chi bộ Nguyễn Đình Chiến cho biết: Được sự quan tâm của các cấp, ngành, địa phương, cùng sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân, cảnh quan, môi trường, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân xóm 16 đang thay đổi từng ngày. Đến nay 100% tuyến đường liên thôn, xóm được cứng hoá, 100% người dân được sử dụng điện, nước sạch. Trong xóm các câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh, khiêu vũ, thể dục thể thao được duy trì hoạt động thường xuyên, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết, tình làng nghĩa xóm được củng cố bền chặt. 100% người dân trong độ tuổi lao động của xóm có việc làm, thu nhập ổn định với các nghề sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu, may công nghiệp… cả 251 hộ gia đình không còn hộ nghèo, 97% người dân tham gia bảo hiểm y tế. Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của xóm đạt 55 triệu đồng... Theo ông Chiến, để xây dựng thành công xóm NTM kiểu mẫu, điều quan trọng nhất là tuyên truyền vận động để người dân hiểu đúng và đầy đủ về mục đích, ý nghĩa của chương trình. Tranh thủ mọi nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đáp ứng nhu cầu vay vốn, xây dựng mô hình kinh tế, phát triển sản xuất của người dân…

Nông thôn mới xã Thọ Nghiệp, huyện Xuân Trường
Làng Chiều, xã Minh Tân, huyện Vụ Bản hôm nay.

Đến những kết quả tích cực

Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XX, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã xây dựng Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 18-6-2021 về xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025; UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 82/KH-UBND ngày 16-7-2021 về việc thực hiện Nghị quyết số 06 của Tỉnh ủy. Sở NN và PTNT đã tham mưu tổ chức thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2020; tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo triển khai mạnh mẽ Chương trình OCOP. Các sở, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội của tỉnh đều có các hoạt động thiết thực để hướng dẫn, phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu và Chương trình OCOP năm 2021. Các huyện, thành phố ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu. Huyện Hải Hậu tập trung thực hiện hiệu quả Đề án xây dựng thí điểm mô hình huyện Hải Hậu NTM kiểu mẫu “Sáng - xanh - sạch - đẹp để phát triển bền vững”. Các xã, thị trấn tập trung rà soát, đánh giá kết quả thực hiện, lập và tổ chức thực hiện kế hoạch xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu năm 2021; tiếp tục huy động các nguồn lực để nâng cao chất lượng các tiêu chí xã NTM nâng cao, xóm NTM kiểu mẫu. Nhờ đó đến nay, toàn tỉnh có 78 xã, thị trấn đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2018-2020. Riêng từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 65 xã, thị trấn được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn xã NTM nâng cao năm 2020, trong đó huyện Hải Hậu có 17 xã; Trực Ninh có 10 xã; Nam Trực 8 xã; Vụ Bản 7 xã; Nghĩa Hưng 6 xã; các huyện Ý Yên, Xuân Trường, Giao Thủy mỗi huyện có 5 xã và Mỹ Lộc 2 xã. Hiện đã có 357 thôn, xóm, tổ dân phố đã được UBND cấp huyện công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Riêng huyện Hải Hậu có 133 thôn, xóm, tổ dân phố đã được UBND huyện công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Toàn tỉnh có trên 80 sản phẩm đang hoàn thiện để tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021.

Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, liên tục nên trong năm 2021 toàn tỉnh phấn đấu có trên 15 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, kiểu mẫu và trên 60 sản phẩm OCOP đạt hạng từ 3 sao trở lên. Toàn tỉnh phấn đấu đến năm 2025 có 50% số xã, thị trấn trở lên đạt chuẩn NTM nâng cao; 25% số xã, thị trấn trở lên đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 50% số huyện đạt chuẩn NTM nâng cao; huyện Hải Hậu được công nhận huyện NTM kiểu mẫu. Có 300 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên. Để đạt mục tiêu trên, theo đồng chí Nguyễn Sinh Tiến, Phó Giám đốc Sở NN và PTNT, các cấp, ngành, địa phương cần tiếp tục tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 06 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phân công nhiệm vụ, phân cấp trách nhiệm cho các cơ quan, đơn vị, nhất là các đồng chí trong ban chấp hành, ban thường vụ phụ trách xã; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các xã, thôn, xóm thực hiện. Thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các huyện, xã rà soát, đánh giá mức đạt, khả năng hoàn thiện các tiêu chí NTM nâng cao, kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025 để lập kế hoạch, lộ trình, giải pháp khả thi. Trước mắt, Trung ương chỉ đạo trong năm 2021 vẫn áp dụng Bộ tiêu chí của giai đoạn 2016-2020, vì vậy, các huyện, thành phố sớm phân loại, lựa chọn và tập trung chỉ đạo hỗ trợ các địa phương có đủ điều kiện phấn đấu về đích NTM nâng cao, kiểu mẫu trong năm nay. Tập trung huy động các nguồn lực, nhất là nguồn lực từ xã hội, nguồn vốn lồng ghép để thực hiện Chương trình xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025 đạt mục tiêu đề ra./.

Bài và ảnh: Văn Đại

 

,
,
.
,
,
,
,