Chủ động chống rét cho thủy sản
Cập nhật lúc08:16, Thứ Năm, 07/01/2021 (GMT+7)

Những ngày qua, không khí lạnh tăng cường đã khiến nhiệt độ giảm sâu, chênh lệch giữa ngày và đêm từ 5-10 độ, trời rét đậm, rét hại, kèm theo sương mù làm ảnh hưởng đến hoạt động nuôi thủy sản. Để bảo vệ các đối tượng nuôi thủy sản trước diễn biến bất thuận của thời tiết, người dân đã tích cực thực hiện các biện pháp chống rét bảo vệ thủy sản nuôi, bảo đảm nguồn thực phẩm phục vụ thị trường dịp cuối năm.

Năm 2020, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh đạt 16 nghìn ha, trong đó thuỷ sản nước ngọt là 9.800ha. Các đối tượng nuôi chủ yếu là các loại cá truyền thống (trắm, trôi, chép), cá diêu hồng, cá lóc bông… Cụ thể, diện tích nuôi cá truyền thống là 9.400ha; cá diêu hồng 240ha, một số nơi người dân nuôi ghép cá diêu hồng với tôm thẻ chân trắng đạt hiệu quả khá. Cá lóc bông là đối tượng có tốc độ sinh trưởng nhanh, thị trường tiêu thụ ổn định nên tiếp tục được nhiều người nuôi lựa chọn với diện tích 60ha. Một số đối tượng thuỷ đặc sản có giá trị kinh tế cao như: ba ba, ếch, lươn, chạch đồng, ốc nhồi, trê lai... được người dân trong tỉnh quan tâm nuôi cũng đem lại thu nhập cao. Diện tích nuôi thủy sản mặn lợ là 6.500ha, tăng 85ha so với năm 2019; trong đó, nuôi tôm nước lợ là 3.400ha, nuôi tôm sú 2.400ha. Tôm thẻ chân trắng vẫn được người nuôi các địa phương quan tâm đầu tư với mức độ thâm canh ngày càng cao. Năm 2020, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng là 1.000ha, tăng 60ha so với năm 2019. Các vùng nuôi ngao thương phẩm trong tỉnh đang phát triển ổn định trở lại với diện tích nuôi là 2.165ha. Cá biển đang ngày càng được các hộ nuôi thủy sản chú trọng tại các vùng nuôi mặn lợ bởi đây là đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao. Năm 2020, diện tích nuôi cá biển của tỉnh là 615ha…

Các hộ nuôi thủy sản tại xã Xuân Hòa (Xuân Trường) chú trọng cân đối nguồn thức ăn bảo đảm đủ lượng dinh dưỡng tăng sức đề kháng cho đàn cá chống chịu tốt với điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại.
Các hộ nuôi thủy sản tại xã Xuân Hòa (Xuân Trường) chú trọng cân đối nguồn thức ăn bảo đảm đủ lượng dinh dưỡng tăng sức đề kháng cho đàn cá chống chịu tốt với điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại.

Theo khuyến cáo của Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), để hạn chế ảnh hưởng của thời tiết cực đoan đến các đối tượng nuôi, các địa phương và người nuôi thủy sản trong tỉnh cần thường xuyên theo dõi thông tin về diễn biến tình hình thời tiết để chủ động các biện pháp phòng tránh rét khi nhiệt độ xuống thấp. Về ao nuôi, người dân nên thiết kế mái che phủ toàn bộ diện tích nuôi bằng bạt, ni lông để tránh gió lùa; thả bèo tây che một phần mặt ao, kết hợp dùng sọt nén rơm dìm xuống góc ao tạo chỗ trú ẩn tránh rét cho cá; nâng cao mực nước trong ao từ 1,5-2m để duy trì nhiệt độ nước ổn định. Trong quá trình nuôi cần chú ý công tác chăm sóc, cho cá ăn bảo đảm đủ số lượng, chất lượng để cá sinh trưởng, tăng sức đề kháng, tích lũy chất dinh dưỡng chống chịu tốt trong điều kiện nhiệt độ xuống thấp; tùy vào nhiệt độ môi trường và giai đoạn sinh trưởng của đối tượng nuôi cần điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp, bổ sung độ đạm tối thiểu 28%, vitamin C, B-Complex vào thức ăn để tăng sức đề kháng, thời gian cho cá ăn từ 9-10 giờ sáng hoặc 14 giờ hàng ngày. Đối với cá lồng nuôi trên sông, khi có rét đậm, rét hại nên di chuyển lồng bè đến các eo, ngách kín gió hoặc hạ lồng xuống sâu hơn; thường xuyên treo các túi vôi xung quanh lồng để khử trùng nước. Khi môi trường ô nhiễm thì phải sử dụng chế phẩm sinh học có tác dụng làm sạch nước để cải thiện môi trường nuôi, Phải thường xuyên kiểm tra ao nuôi và các yếu tố môi trường để có biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện dấu hiệu bất thường trên đối tượng nuôi.

Từ nhiều năm nay, gia đình anh Phạm Ngọc Vượng ở thôn Trung Phu, xã Liên Bảo (Vụ Bản) luôn duy trì nuôi thả các giống cá truyền thống như: cá trắm, trôi, chép, mè kết hợp cá trê lai trên diện tích gần 2ha đầm. Trò chuyện với chúng tôi, anh Vượng cho biết: Nguồn thu chính của gia đình từ nuôi cá nên mỗi khi bước vào vụ nuôi mới ngoài việc phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, tôi còn chủ động tìm hiểu các biện pháp bảo vệ cá khi thời tiết thay đổi, nhất là khi trời rét. Khi bước vào mùa đông, gia đình tôi đều chuẩn bị ao nuôi thật kỹ, tiến hành diệt khuẩn, tu sửa, gia cố lại bờ vùng, hệ thống cống lấy nước, tiêu nước bảo đảm chắc chắn để tránh nước bị rò rỉ; thường xuyên kiểm tra, duy trì mực nước trong đầm trên 1,5m; thả bèo tây che phủ 1/2 diện tích mặt nước. Đồng thời chủ động theo dõi các bản tin dự báo thời tiết trên đài phát thanh, truyền hình để biết nhiệt độ hàng ngày, từ đó điều chỉnh lượng thức ăn cho cá bảo đảm phù hợp. Còn tại các hộ nuôi cá lồng bè cũng có nhiều biện pháp hiệu quả để chống rét nhằm hạn chế thiệt hại do thời tiết xấu, nhiệt độ xuống thấp. Hiện nay, huyện Xuân Trường có trên 50 lồng nuôi cá trên sông của hộ các ông: Đoàn Văn Hùng, Đoàn Văn Vượng, xã Xuân Ngọc; Nguyễn Văn Tung, xã Xuân Châu; Nguyễn Văn Thanh, thị trấn Xuân Trường với tổng diện tích mặt nước gần 26 nghìn m2. Gia đình ông Đoàn Văn Hùng ở xã Xuân Châu (Xuân Trường) thường xuyên duy trì 20 lồng nuôi cá trên sông Ninh Cơ. Ngoài nuôi các giống cá truyền thống như: cá trắm, chép, gia đình ông còn nuôi thêm các loại cá đặc sản có giá trị kinh tế cao là cá lăng và cá diêu hồng. Ông Hùng cho biết: Mùa đông, người nuôi cá cần chú trọng vào việc chăm sóc, quản lý chặt sức khỏe con nuôi để nâng cao sức đề kháng cho đàn cá nuôi. Nắm bắt được đặc tính của cá là khi trời rét đậm, rét hại, nhiệt độ xuống thấp, cá thường ăn ít nên tôi giảm lượng thức ăn so với những ngày nắng ấm để tránh dư thừa vừa gây thất thoát lãng phí thức ăn, tốn kém lại gây ô nhiễm môi trường nước. Thời điểm cho cá ăn cũng thay đổi khung giờ từ 13-15 giờ hàng ngày vì lúc này nhiệt độ ấm hơn. Ngoài ra, tôi còn hạ thấp lồng nuôi; thường xuyên kiểm tra, vệ sinh lồng nuôi sạch sẽ; treo túi vôi ở các góc lồng để khử trùng môi trường nước nhằm tiêu diệt, hạn chế mầm bệnh phát sinh gây hại cho cá…

Thực hiện đúng các khuyến cáo của cơ quan chức năng kết hợp các kinh nghiệm tự tích lũy phù hợp đặc tính vật nuôi về các biện pháp phòng, chống rét cho động vật thủy sản sẽ giúp các hộ nuôi thủy sản bảo vệ an toàn sản xuất, đảm bảo nguồn thực phẩm tại chỗ phục vụ nhu cầu thị trường dịp cuối năm./.

Bài và ảnh: Văn Đại


 

,
,
.
,
,
,
,