Khởi nghiệp thành công từ nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo

05:08, 14/08/2020

Khởi nghiệp bằng sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo khi đã vào tuổi 50, chị Đào Thị Hà, số nhà 26, ngõ 418, đường Điện Biên, phường Lộc Hòa (thành phố Nam Định) là một trong những gương phụ nữ cao tuổi nhất có sản phẩm khởi nghiệp được Hội LHPN tỉnh vinh danh trong “Ngày Phụ nữ khởi nghiệp năm 2020”.

Chị Đào Thị Hà kiểm tra con giống nấm đông trùng hạ thảo.
Chị Đào Thị Hà kiểm tra con giống nấm đông trùng hạ thảo.

Sinh ra và lớn lên ở Lai Châu, nhà sát những sườn núi chon von, chị Hà cho biết, từ nhỏ đã gắn bó với núi rừng, thích tìm hiểu về cây cối xung quanh nhà. Năm 1986, chị Hà thi đỗ vào Trường Cao đẳng Y tế Nam Định, nuôi ước mơ được phục vụ trong ngành Y tế. Năm 1989, chị ra trường, lấy chồng, sinh con rồi gắn bó luôn với mảnh đất Thành Nam. Những năm đầu mới kết hôn, phần vì bận bịu con cái, phần do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, chị không dám đi xin việc mà ở nhà phụ giúp chồng làm cơ khí. Con cái lớn hơn một chút, chị Hà vừa trông coi xưởng cơ khí vừa chạy chợ kiếm thêm thu nhập. Bận rộn với công việc buôn bán, gia đình nhưng chị rất tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương. Năm 2001, chị làm y tế thôn miền, tham gia cộng tác viên dân số của phường. Đến năm 2009, cùng lúc chị kiêm 2 nhiệm vụ, chuyên trách dân số của phường, chi trưởng phụ nữ tổ dân phố số 1, tham gia Ban thường vụ Hội Phụ nữ phường Lộc Hòa. Nhiệm kỳ 2012-2017, chị tham gia HĐND phường. Năm 2019, chị tham gia cấp ủy, được bà con trong tổ dân phố tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Tổ dân phố số 1. Trong khoảng thời gian từ năm 2016-2017, sức khỏe của chị Hà không được tốt, khi đó em trai chị ở Lai Châu có gửi cho một số sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo để uống thử. Dùng một thời gian chị Hà thấy sức khỏe được cải thiện đáng kể, đặc biệt là chứng mất ngủ, đau đầu, huyết áp thất thường gần như biến mất hoàn toàn. Chị giới thiệu cho bạn bè, người thân mua dùng thử đều nhận được phản hồi tích cực. Nhiều người sau khi dùng còn nhờ chị mua thêm để uống lâu dài. Từ đó chị Hà nảy ra ý định, tại sao không sản xuất rồi bán trực tiếp cho mọi người. Đem ý định này bàn với chồng và các con, chị Hà đều không nhận được sự ủng hộ. “Chồng con không muốn tôi vất vả, nhất là khi tuổi của tôi đã tương đối cao để bắt đầu công việc. Thậm chí những ngày đầu mở xưởng có người còn bảo tôi “tham”, 50 tuổi còn khởi nghiệp. Nhưng tôi nghĩ cái gì cũng có duyên của nó, tôi có thuận lợi khi đã từng học ngành Y, có những hiểu biết nhất định; được sự hậu thuẫn của em trai vốn là chủ một cơ sở sản xuất nấm đông trùng hạ thảo có tiếng của khu vực miền Bắc. Đặc biệt, đây là một sản phẩm rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy tôi quyết tâm thực hiện, chị Hà chia sẻ thêm. Tuy nhiên con đường đi đến thành công của chị Hà không hề đơn giản. “2 mẻ nấm đầu tiên rất thành công nhưng không hiểu sao các mẻ sau nấm không lên, lên không đều hoặc bị mốc. Tôi đã bỏ đi hàng vài chục mẻ nấm, thất thoát hàng trăm triệu đồng vì nấm hỏng. Có những thời điểm tôi đã nghi ngờ bản thân và định bỏ cuộc”, chị kể. Giữa lúc hoang mang, chị Hà liên tục nhận được những cuộc gọi điện thoại cảm ơn của khách hàng về sản phẩm chị cung cấp cho họ. Được tiếp thêm động lực chị quyết tâm làm lại từ đầu. Vài ba ngày chị bắt xe khách lên Lai Châu xuống tận xưởng của em trai học nghề. Chị Hà xác định học theo cách “cầm tay chỉ việc”, phải học từ xưởng sản xuất để nắm vững quy trình, tích lũy kinh nghiệm. Không chỉ học từ thực tế chị còn tìm đọc thêm sách báo, xem ti vi để bổ sung kiến thức. Trước đây không biết sử dụng điện thoại thông minh nhưng từ khi bắt đầu trồng nấm, chị còn quyết tâm tìm hiểu, sử dụng điện thoại thông minh để có thể thường xuyên lên mạng đọc tài liệu về cách ươm trồng, chế biến nấm đông trùng hạ thảo. Không phụ công người, những mẻ nấm sau đó của chị Hà lên đều, đảm bảo các yếu tố kỹ thuật. Gần 3 tháng chị Hà lại thu hoạch được 1 lứa nấm. Trung bình 1 tháng, chị thu hoạch được 4-5kg nấm khô. Cuối năm 2019, khi thị trường chưa bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, giá của 1 lạng nấm đông trùng hạ thảo khô được bán với giá 4 triệu đồng. Do ảnh hưởng của thị trường và cũng để nhiều người có cơ hội tiếp cận với sản phẩm, hiện chị bán 3-3,5 triệu đồng/lạng. Sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo Thành Nam của chị Hà rất đa dạng về chủng loại gồm: nấm đông trùng hạ thảo nguyên khối, nấm đông trùng hạ thảo sợi tươi, nấm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, đông trùng hạ thảo ký chủ trên con nhộng tằm, đế đông trùng hạ thảo ngâm rượu, bột đông trùng hạ thảo… được xuất bán tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, thậm chí sang cả nước ngoài. Hàng năm, trừ chi phí, chị thu về khoảng 300 triệu đồng. Có lãi, chị Hà tái đầu tư cho sản xuất, mở rộng nhà xưởng. Từ 1 phòng nhỏ diện tích khoảng 7m2 khi khởi nghiệp, đến nay chị đã xây được nhà xưởng rộng 100m2, chia thành nhiều phòng, khu phục vụ cho quá trình nuôi cấy, phân lập, tách giống. Chị cũng đã mua được nhiều máy móc hiện đại trị giá hơn 1 tỷ đồng phục vụ cho quá trình sản xuất như: nồi hấp, làm giàn máy điều hòa, máy lắc giống… Cơ sở sản xuất nấm đông trùng hạ thảo Thành Nam của chị hiện đang tạo việc làm cho 7 lao động thường xuyên và thời vụ với mức lương 150 nghìn đồng/ngày. Một điều rất đáng quý ở chị Hà đó là chị thường xuyên tài trợ sản phẩm cho những chị em có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm. Đến nay chị đã hỗ trợ sản phẩm cho 6 người dùng thường xuyên nấm đông trùng hạ thảo, trong đó có những người đã uống được trên 3 tháng.

Có nguồn gốc từ Tây Tạng, nấm đông trùng hạ thảo chứa rất nhiều thành phần dược liệu quý hiếm có tác dụng rất tốt với sức khỏe con người. Từ một người dùng thử và thấy hiệu quả, chị Đào Thị Hà đã quyết tâm khởi nghiệp với mong muốn đem 1 sản phẩm tốt, giá cả phải chăng đến người tiêu dùng. Vượt qua những khó khăn ban đầu, thậm chí là những lời dị nghị, mỉa mai, cơ sở sản xuất nấm đông trùng hạ thảo Thành Nam đang dần trở thành cái tên quen thuộc, địa chỉ tin cậy cho người tiêu dùng. Với chị Hà, thành công lớn nhất không hẳn là những mẻ nấm ra lò đạt tiêu chuẩn mà đó còn là cách chị vượt qua giới hạn tuổi tác của chính mình để bắt tay vào công việc; quá trình sản xuất tích lũy được nhiều kinh nghiệm, vốn hiểu biết; những phản hồi tích cực của khách hàng về sức khỏe dành cho sản phẩm; gia đình dần hiểu, ủng hộ và giúp đỡ. “Hành trang” khi kinh doanh của tôi chỉ đơn giản như thế, nhưng tôi tin cái tâm và chất lượng thực sự của sản phẩm sẽ nói lên tất cả”, chị Hà vui vẻ nói./.

Bài và ảnh: Hoa Xuân

 



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com