Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm thủy sản
Cập nhật lúc08:21, Thứ Tư, 22/07/2020 (GMT+7)

Những năm qua, nuôi trồng, khai thác và chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh cả về quy mô và sản lượng. Nhằm nâng cao giá trị kinh tế các sản phẩm thuỷ sản và bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng, Sở NN và PTNT đã triển khai các biện pháp tăng cường công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực thủy sản.

Chế biến sứa ăn liền tại Công ty TNHH Chế biến hải sản Tân Long, thị trấn Thịnh Long (Hải Hậu).
Chế biến sứa ăn liền tại Công ty TNHH Chế biến hải sản Tân Long, thị trấn Thịnh Long (Hải Hậu).

Sở NN và PTNT đã phối hợp với các ngành liên quan và các địa phương đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP trong sản xuất, kinh doanh thủy sản và tác hại của việc sử dụng sản phẩm thủy sản không đảm bảo an toàn; vận động người dân không sử dụng hóa chất, kháng sinh bị cấm trong nuôi trồng, kinh doanh thủy sản. Hướng dẫn các cơ sở nuôi, thu gom, sơ chế, chế biến thủy sản áp dụng quy trình sản xuất, chương trình quản lý chất lượng tiên tiến để đảm bảo ATTP. Hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến thủy sản kết nối, xây dựng các vùng nguyên liệu thủy sản ổn định đáp ứng yêu cầu của thị trường và truy xuất được nguồn gốc sản phẩm. Giám sát, cảnh báo sớm dịch bệnh trên thủy sản nuôi để kịp thời khuyến nghị người nuôi phòng trị bệnh hiệu quả, sử dụng thuốc thú y thủy sản theo đúng quy định và không sử dụng chất cấm, kháng sinh nguyên liệu để phòng trị bệnh. Bên cạnh đó, Sở NN và PTNT chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản và việc lưu thông, mua bán, sử dụng thuốc thú y, hóa chất… trong nuôi trồng, bảo quản thủy sản để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Trong tháng 5-2020, Thanh tra Sở đã thành lập đoàn công tác thanh tra việc chấp hành pháp luật tại các cơ sở sản xuất, ương dưỡng, kinh doanh giống thủy sản trên địa bàn. Qua thanh tra cho thấy, các cơ sở đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật, dần đưa hoạt động sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản đi vào nền nếp, nâng cao hiệu quả, chất lượng con giống, hạn chế dịch bệnh trong quá trình sản xuất, ương dưỡng. Tuy nhiên còn 7 cơ sở chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng; trong đó có 2 cơ sở chưa công bố tiêu chuẩn đối với giống ngao. Đoàn đã yêu cầu các cơ sở này hoàn thiện cơ sở vật chất, thủ tục để đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện. Trong tháng 6 vừa qua, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản cũng thành lập đoàn công tác thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về điều kiện đảm bảo sản xuất, chất lượng, ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản. Tại thời điểm thanh tra, đoàn đã ghi nhận các cơ sở kiểm tra đều có giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận kiến thức về ATTP còn hiệu lực. Các cơ sở đã thực hiện tự công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hoặc công bố phù hợp quy định ATTP. Nội dung ghi nhãn hàng hóa phù hợp với hồ sơ và quy định. Chất lượng sản phẩm, ATTP được đảm bảo theo quy định. Tuy nhiên, việc ghi chép để đảm bảo truy xuất nguồn gốc nguyên liệu, xuất bán sản phẩm ở một số cơ sở chưa đầy đủ, không thường xuyên, chưa đảm bảo tính khoa học như: chưa có địa chỉ, số của tàu mua moi, sổ xuất bán cũng mới chỉ ghi khách hàng lớn; nơi cung cấp nguyên liệu cho cơ sở sơ chế, chế biến chưa có bản cam kết đảm bảo ATTP. Có 7 sản phẩm là dấm ăn, tương ớt, tương bần, mắm tôm, nước chấm, nước mắm hạng 1, nước mắm hạng 2 của cơ sở Phạm Tuấn Phong, xã Mỹ Tân (Mỹ Lộc) đã có công bố phù hợp với quy định ATTP theo Nghị định số 38/2012/NĐ-CP sắp hết hiệu lực. Đoàn công tác đã yêu cầu cơ sở Phạm Tuấn Phong xây dựng và công bố tiêu chuẩn chất lượng 7 sản phẩm này phù hợp theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP. Yêu cầu các cơ sở nhỏ lẻ cung cấp nguyên liệu đầu vào phải ký cam kết đảm bảo ATTP. Thực hiện ghi chép đầy đủ, khoa học, đúng quy định nhật ký sản xuất, kinh doanh; nghiên cứu, ứng dụng chuyển giao nhật ký điện tử vào sản xuất. Đoàn cũng đề nghị các cơ sở sản xuất, chế biến nước mắm, tương ớt, tương cà có sản lượng đạt trên 100 nghìn lít/năm như Công ty TNHH Hải Hòa (Hải Hậu), cơ sở Phạm Tuấn Phong áp dụng quy phạm thực hành sản xuất tốt GMP, quy phạm vệ sinh chuẩn SSOP trong quá trình sản xuất kinh doanh. Yêu cầu tất cả các cơ sở thường xuyên lấy mẫu kiểm tra chất lượng, ATTP các lô hàng theo định kỳ và đột xuất để khẳng định với người tiêu dùng về chất lượng, nhãn hiệu sản phẩm của cơ sở; chấp hành nghiêm việc lấy mẫu giám sát chất lượng sản phẩm, ATTP theo diện rộng hoặc theo chuyên đề của các cơ quan quản lý Nhà nước. Trong 6 tháng đầu năm 2020, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản đã thực hiện 10 đợt lấy mẫu và cấp 248 giấy chứng nhận xuất xứ cho 6.222 tấn ngao tiêu thụ cho chế biến xuất khẩu, cấp 123 phiếu kiểm soát cho 1.111 tấn ngao nguyên liệu tiêu thụ tại thị trường nội địa...

Thời gian tới, Sở NN và PTNT chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai công tác thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề tồn tại trong công tác quản lý, những vi phạm về điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh vật tư và ATTP trong lĩnh vực thủy sản. Tăng cường các hoạt động thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP; giới thiệu, quảng bá, xúc tiến thương mại cho các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến, sản phẩm nông, lâm, thủy sản chuỗi liên kết được xác nhận, sản phẩm làng nghề OCOP. Triển khai các lớp đào tạo, tập huấn cho các cơ sở thu gom, sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thủy sản và các lớp tập huấn về phổ biến kiến thức vệ sinh ATTP, quy định xử phạt về ATTP. Đẩy mạnh các hoạt động kiểm soát chất lượng sản phẩm thủy sản; hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thủy sản xây dựng tiêu chuẩn và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, xây dựng nhãn mác hàng hóa sản phẩm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2-2-2018 của Chính phủ./.

Bài và ảnh: Ngọc Ánh

 
,
,
.
,
,
,
,