Đẩy mạnh xúc tiến, thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Bảo Minh
Cập nhật lúc20:45, Thứ Bảy, 14/04/2012 (GMT+7)

Cùng với việc chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công hạ tầng kỹ thuật cho KCN Bảo Minh, UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban quản lý các KCN của tỉnh, chủ đầu tư là Cty CP Đầu tư Vinatex, các ngành chức năng tăng cường thu hút đầu tư, nhanh chóng lấp đầy diện tích KCN.

Cty CP Đầu tư Vinatex tổ chức xúc tiến, thu hút đầu tư vào KCN Bảo Minh tại Đài Loan. (Ảnh do Cty CP Đầu tư Vinatex cung cấp)
Cty CP Đầu tư Vinatex tổ chức xúc tiến, thu hút đầu tư vào KCN Bảo Minh tại Đài Loan. (Ảnh do Cty CP Đầu tư Vinatex cung cấp)

Theo Ban quản lý các KCN của tỉnh, đến hết quý I-2012, tiến độ thi công hạ tầng KCN Bảo Minh đảm bảo theo kế hoạch, cơ bản đủ điều kiện thực hiện đầu tư thứ cấp. Hiện nay, đơn vị đầu tư đã tiến hành san lấp và thi công đồng loạt hệ thống hạ tầng gồm đường, hệ thống thoát nước thải, cấp nước sạch; kết hợp với Cty Điện lực Nam Định thi công lắp đặt hệ thống điện 35KV trên toàn bộ KCN, phục vụ các nhà đầu tư triển khai xây dựng nhà xưởng và đi vào sản xuất tại KCN… Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư đã tìm hiểu và quyết định đầu tư tại KCN, trong đó nhiều dự án đã được triển khai. Tại KCN Bảo Minh hiện đã có dự án Nhà máy chế biến lâm sản Bảo Minh của Cty CP Lâm sản Nam Định đã đi vào sản xuất. Nhà máy có quy mô 5,5ha, tạo việc làm cho khoảng 1.200 lao động. Cty CP Lâm sản Nam Định đã có kế hoạch tiếp tục mở rộng sản xuất và đã ký hợp đồng thuê thêm 4,5ha tại KCN Bảo Minh, sẽ tạo việc làm cho khoảng 1.000 lao động. Dự kiến cuối quý III -2012, dự án mở rộng này sẽ chính thức khởi công. Cty TNHH Thái Bình Minh đã ký hợp đồng thuê 2ha tại KCN Bảo Minh để đầu tư Nhà máy may jacket xuất khẩu, tạo việc làm cho 1.500 lao động. Dự án này đã được cấp chứng chỉ quy hoạch và đang thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Trong tháng 5-2012 dự án sẽ chính thức khởi công xây dựng và dự kiến đến tháng 11-2012 sẽ đi vào sản xuất. Bên cạnh đó, một số nhà đầu tư thứ cấp trong và ngoài nước cũng đề nghị được đầu tư xây dựng tại KCN Bảo Minh, trong đó có những dự án có quy mô lớn như Tổ hợp sản xuất sợi dệt nhuộm của Tập đoàn Hansoll của Hàn Quốc có nhu cầu thuê 50ha; Cty TNHH Far Easten của Đài Loan (Trung Quốc) có nhu cầu thuê 40ha; Cty TNHH May YoungSmartShirt Nam Định đang thỏa thuận thuê 50ha để mở rộng quy mô sản xuất tại Nam Định… Những dự án này khi đi vào hoạt động sẽ thu hút và tạo việc làm cho khoảng 10.000 lao động/dự án.

Thời gian qua, Cty CP Đầu tư Vinatex đã tổ chức xúc tiến đầu tư tại Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc) và tại Osaka (Nhật Bản) để thu hút đầu tư vào KCN Bảo Minh. Sau đó, nhiều doanh nghiệp của Trung Quốc, Nhật Bản đã đến tìm hiểu và thoả thuận đầu tư tại KCN Bảo Minh. Tiêu biểu như Tập đoàn Great King của Đài Loan có nhu cầu thuê 6ha, Cty Sản xuất đồ chơi Well Power của Đài Loan có nhu cầu thuê 4ha và một số Cty của Nhật Bản trong lĩnh vực sản xuất điện, điện tử, công nghiệp phụ trợ với nhu cầu thuê từ 1-1,5ha cho một dự án. Trong tháng 4-2012, Tập đoàn Dệt may Việt Nam sẽ phối hợp với Cty CP Đầu tư Vinatex tổ chức đợt xúc tiến thu hút đầu tư tại Nhật Bản. Đồng chí Nguyễn Xuân Tuyển, Trưởng Ban quản lý các KCN của tỉnh cho biết: “Ngoài Cty CP Đầu tư Vinatex chủ động xúc tiến, thu hút đầu tư, Sở KH và ĐT, Sở Công thương và Ban quản lý các KCN của tỉnh cũng luôn tìm cơ hội quảng bá về KCN Bảo Minh với các đối tác nước ngoài, các tập đoàn lớn để có thể tìm được những nhà đầu tư tốt nhất”.

Cùng với thu hút đầu tư nước ngoài, ông Vương Trần Lâm, Tổng giám đốc Cty CP Đầu tư Vinatex cho biết: “Với lợi thế là cái nôi của ngành dệt may cả nước, chúng tôi xác định lĩnh vực chính sẽ thu hút đầu tư vào KCN Bảo Minh là ngành dệt, may, sợi, sản xuất phụ kiện, máy móc cơ khí phục vụ ngành dệt, may, sợi và một số ngành công nghiệp nhẹ khác. Qua đó sẽ phát huy lợi thế nguồn lao động được đào tạo bài bản từ các trường nghề có uy tín và truyền thống tại Nam Định”. Tuy nhiên, để các nỗ lực thu hút đầu tư thành hiện thực, Cty CP Đầu tư Vinatex mong được tỉnh, các cấp, các ngành chức năng tạo điều kiện tháo gỡ một số khó khăn, trong đó có việc GPMB, đảm bảo đẩy nhanh tiến độ đầu tư vào KCN./.

Hoàng Long

Ý kiến của bạn
,
,
.
,
,
,
,