Đảng ủy xã Nghĩa Lâm lãnh đạo xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh

06:05, 24/05/2021

Đảng bộ xã Nghĩa Lâm (Nghĩa Hưng) có 301 đảng viên sinh hoạt ở 18 chi bộ. Những năm qua, Đảng ủy xã luôn bám sát các chủ trương, nghị quyết của Đảng, sự chỉ đạo của cấp trên thường xuyên chăm lo xây dựng tổ chức đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của Đảng trên các lĩnh vực, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Cảnh quan nông thôn mới luôn sáng - xanh - sạch - đẹp xã Nghĩa Lâm hôm nay.
Cảnh quan nông thôn mới luôn sáng - xanh - sạch - đẹp xã Nghĩa Lâm hôm nay.

Đồng chí Trần Văn Hai, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Đảng bộ luôn nghiêm túc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách; đảm bảo sự đoàn kết thống nhất trong BCH, ban thường vụ, trong nội bộ cấp ủy đảng từ xã đến các cơ sở. Tập trung xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng, hiệu lực quản lý của bộ máy chính quyền, chất lượng hoạt động của MTTQ và các đoàn thể. Cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp luôn gương mẫu trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tận tâm, tận lực trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, kiên quyết đấu tranh với các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống. Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, Đảng ủy xã phân công các đồng chí cấp ủy viên phụ trách, tham gia các buổi sinh hoạt định kỳ của các chi bộ. Nội dung sinh hoạt của các chi bộ có nhiều đổi mới; chú trọng sinh hoạt theo chuyên đề gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ sở để tạo sự hấp dẫn, thu hút sự tham gia đóng góp ý kiến xây dựng của đảng viên. Đến nay, đảng viên dự sinh hoạt của các chi bộ bình quân đạt tỷ lệ trên 85%. Trước thực trạng xã có nhiều thanh niên trong độ tuổi phát triển đảng đi làm ăn xa, các chi bộ chú trọng công tác tạo nguồn phát triển đảng, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể quần chúng. Từ năm 2015 đến nay, Đảng bộ xã đã kết nạp 28 đảng viên mới. Cùng với đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng, công tác dân vận cũng được thường xuyên quan tâm. Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy xã, MTTQ và các đoàn thể có nhiều đổi mới trong phương thức hoạt động, tích cực vận động hội viên, đoàn viên tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu. MTTQ xã đã kết hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xây dựng quy chế phối hợp đẩy mạnh công tác giám sát và phản biện xã hội, tham mưu cho Đảng ủy chỉ đạo thực hiện Pháp lệnh Dân chủ ở cơ sở và quản lý hoạt động tôn giáo, thực hiện tốt việc hiệp thương, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Hội CCB xã phát động hội viên tham gia phong trào CCB gương mẫu, chăm lo xây dựng tổ chức hội trong sạch vững mạnh, thu hút và tập hợp hội viên đạt tỷ lệ trên 90%. Hội viên Hội Phụ nữ xã tích cực hưởng ứng chương trình xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu, chăm sóc các tuyến đường hoa; đẩy mạnh công tác thiện nguyện xây nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm giúp nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống. Hội Nông dân xã tăng cường liên kết 4 nhà “Nhà nông - Nhà nước - Nhà khoa học - Nhà doanh nghiệp”, phối hợp với các HTX nông nghiệp chuyển giao tiến bộ KHKT trong trồng trọt, chăn nuôi tới người dân, làm tốt chức năng ủy thác, tín chấp cho hội viên vay vốn sản xuất... 

Nét nổi bật trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ở xã Nghĩa Lâm là thực hiện hiệu quả cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Qua việc học và làm theo Bác, đã tạo chuyển biến về chính trị, đạo đức, lối sống, ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý, xây dựng tổ chức đảng, cơ quan trong sạch vững mạnh. Người dân các xóm tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước bằng những việc làm thiết thực, cụ thể. Nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Chi bộ xóm Khang Lâm vốn giàu truyền thống cách mạng. Hiện nay, chi bộ có 28 đảng viên đều có lập trường, bản lĩnh chính trị, nhiệt huyết xây dựng quê hương. Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, đảng viên và nhân dân đã tự nguyện đóng góp tiền của, ngày công, đất đai để xây dựng nhà văn hóa xóm, trường học, làm đường giao thông, thủy lợi nội đồng; tích cực thực hiện quy ước nếp sống văn hóa, tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng NTM ngày càng khang trang, sạch đẹp. Xóm đã xây dựng nhà văn hóa khang trang trị giá 260 triệu đồng, làm đường điện thắp sáng trục đường chính kinh phí 30 triệu đồng; đổ phủ bê tông 2.600m đường trục chính và các đường dong với kinh phí 145 triệu đồng. Cán bộ, nhân dân đã tự nguyện hiến trên 20 nghìn m2 đất ruộng hai lúa để làm đường ra đồng… Với những thành tích đã đạt được từ năm 2017 đến nay Chi bộ xóm Khang Lâm được Đảng bộ xã công nhận “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Năm 2021, chi bộ xóm Khang Lâm được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen do có thành tích xuất sắc trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2015-2020. Bên cạnh tập thể xuất sắc, đã xuất hiện nhiều cá nhân tích cực học và làm theo lời Bác dạy. Ông Vũ Văn Hoán ở xóm 8B đã cắt đôi ngôi nhà và diện tích đất đang ở trị giá hàng trăm triệu đồng để con đường trục xã mở rộng đi qua được thông thoáng. Ông Đỗ Phong Thanh ở xóm Phú Lâm cùng gia đình ủng hộ trên 200 triệu đồng xây dựng cảnh quan khu dân cư. Ông Phạm Văn Tý ở xóm Khang Lâm, là cán bộ Tỉnh ủy khi về nghỉ hưu trên địa bàn đã gương mẫu vận động gia đình, người thân đóng góp rất lớn xây dựng quê hương. 

Với phương châm “Đảng nói - dân tin; chính quyền làm - dân ủng hộ; Mặt trận, đoàn thể vận động - người dân theo”, đến nay xã Nghĩa Lâm đã có sự đổi mới mạnh mẽ. Từ năm 2015 đến nay, xã đã đầu tư trên 55 tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ tầng gồm: Nhà văn hóa, đường giao thông, trường học, trạm y tế… Kinh tế - xã hội phát triển, các ngành nghề kinh tế được mở rộng, thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 50 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của xã đến nay còn 0,09%; người dân tham gia mua BHYT đạt 92,76%; an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo. Hiện tại xã đang củng cố, nâng cao các tiêu chí, trọng tâm là tiêu chí về môi trường, nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch…, phấn đấu đến năm 2022 được công nhận xã NTM nâng cao./.    

Bài và ảnh: Đức ThiệnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com