Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Đô-nan Trăm
Cập nhật lúc07:47, Thứ Sáu, 02/06/2017 (GMT+7)

Chiều 31-5 theo giờ địa phương (khoảng 2 giờ sáng 1-6, giờ Hà Nội) Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Đô-nan Trăm đã đón tiếp và hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng. Đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo.

Tổng thống Đô-nan Trăm đón Thủ tướng ở cửa phía Tây Nhà Trắng. Sau khi đoàn xe chở Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đỗ trước cửa, Tổng thống Đô-nan Trăm đã trân trọng tới chào và mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào Nhà Trắng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi sổ lưu niệm tại phòng Ru-dơ-ven trước khi có cuộc gặp riêng 15 phút tại Phòng Bầu dục với Tổng thống Đô-nan Trăm. Ngay sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Đô-nan Trăm đã dẫn đầu đại biểu 2 nước hội đàm ở Phòng họp Nội các trong Nhà Trắng.

Tổng thống Đô-nan Trăm đã hoan nghênh Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam tới thăm chính thức Hoa Kỳ; khẳng định coi trọng quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và vai trò của Việt Nam và vai trò của ASEAN tại khu vực; mong muốn quan hệ hai nước thời gian tới tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Tổng thống Đô-nan Trăm và Chính quyền Hoa Kỳ đã đón Đoàn nồng ấm và trọng thị; khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ Đối tác Toàn diện với Hoa Kỳ; đánh giá cao các bước triển khai chính sách của Chính quyền Tổng thống Trăm đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương thời gian qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hoa Kỳ Đô-nan Trăm trong cuộc hội đàm tại Nhà Trắng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hoa Kỳ Đô-nan Trăm trong cuộc hội đàm tại Nhà Trắng.

Hai nhà lãnh đạo vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua đã phát triển sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, trên cả bình diện song phương và đa phương và nhất trí rằng quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đang có rất nhiều cơ hội phía trước. Hai bên khẳng định cam kết tiếp tục nỗ lực phát triển quan hệ hai nước ổn định, lâu dài, xây dựng và cùng có lợi, không chỉ phục vụ tốt hơn lợi ích hai nước mà còn đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới, trên cơ sở tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế; tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, tôn trọng thể chế chính trị của nhau.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi các biện pháp nhằm đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, trong đó có thúc đẩy trao đổi đoàn, tiếp xúc, đặc biệt là cấp cao, tăng cường tính hiệu quả của các cơ chế hợp tác hiện có, đồng thời xem xét tiến tới thiết lập các cơ chế hợp tác mới phù hợp với sự phát triển của quan hệ hai nước trong giai đoạn mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Đô-nan Trăm nhất trí cùng nỗ lực thúc đẩy quan hệ kinh tế có lợi cho cả hai bên. Hai nhà lãnh đạo khẳng định coi hợp tác phát triển tiếp tục là trọng tâm trong quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quyết tâm của Việt Nam tiếp tục cải cách kinh tế và hội nhập quốc tế, tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam - Hoa Kỳ trên cơ sở đôi bên cùng có lợi, đề nghị hai bên nghiên cứu thiết lập chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ để tận dụng tính bổ trợ lẫn nhau của hai nền kinh tế. Tổng thống Đô-nan Trăm hoan nghênh việc giải quyết một số vấn đề thương mại ưu tiên, bao gồm việc mở cửa thị trường cho nông sản, hàng công nghiệp, hàng hóa và dịch vụ công nghệ thông tin của nhau. Hai nhà lãnh đạo thống nhất triển khai có hiệu quả cơ chế Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư để xử lý các vấn đề kinh tế trong quan hệ trên tinh thần xây dựng, công bằng, đáp ứng lợi ích chính đáng của mỗi bên.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực song phương khác như hợp tác nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu nhân dân, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, y tế, quốc phòng - an ninh…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Đô-nan Trăm khẳng định Việt Nam và Hoa Kỳ chia sẻ những lợi ích chung ở châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Hoa Kỳ tiếp tục tham gia, đóng góp tích cực vào việc xây dựng các cấu trúc an ninh, kinh tế khu vực; khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ, trước mắt trong các hội nghị sắp tới trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS). Tổng thống Đô-nan Trăm khẳng định Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Hoa Kỳ - ASEAN; ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công APEC 2017 và cho biết Tổng thống mong đợi chuyến thăm Việt Nam vào tháng 11 để dự cuộc họp các nhà lãnh đạo APEC.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông; khẳng định ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm việc tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý. Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh tiến triển trong đàm phán một Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu quả và có ý nghĩa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Đô-nan Trăm khẳng định sự ủng hộ đối với phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên và yêu cầu các bên liên quan thực hiện nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam mời Tổng thống Đô-nan Trăm và Phu nhân cùng gia đình thăm chính thức Việt Nam, dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017. Tổng thống Đô-nan Trăm đã vui vẻ nhận lời.

Trước cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Đô-nan Trăm đã có cuộc gặp gỡ báo chí. Sau cuộc hội đàm, hai bên đã ra Tuyên bố chung về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

* Trước đó, trưa 31-5 theo giờ Oa-sinh-tơn DC, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự tiệc chiêu đãi cấp Nhà nước của Chính quyền Hoa Kỳ do Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rếch Ti-lơ-sơn chủ trì tại trụ sở Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Trong phát biểu chào mừng, thay mặt Chính quyền Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Ti-lơ-sơn bày tỏ vui mừng và vinh dự được đón tiếp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam tới thăm chính thức Hoa Kỳ. 

Ngoại trưởng Ti-lơ-sơn khẳng định Chính quyền Hoa Kỳ coi trọng và mong muốn quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới thông qua các cơ chế hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. 

Ngoại trưởng Ti-lơ-sơn đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, là bước tiến quan trọng để hai bên tăng cường hiểu biết và thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện trong giai đoạn mới. 

Ngoại trưởng Ti-lơ-sơn nhấn mạnh có rất nhiều cơ hội đang mở ra trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là trong hợp tác thương mại - đầu tư, an ninh - quốc phòng và trong việc phối hợp xử lý các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Ngoại trưởng Ti-lơ-sơn cũng thông báo ý định thăm chính thức Việt Nam vào một thời điểm phù hợp. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, sau 22 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Hoa Kỳ đã vượt qua những khó khăn, thách thức để đưa quan hệ từ cựu thù thành bạn và nay là Đối tác Toàn diện với động lực phát triển quan hệ mạnh mẽ. Kể từ khi được thiết lập vào năm 2013, quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ đã tiến những bước dài đầy ấn tượng, hai bên chia sẻ nhiều lợi ích chung quan trọng trên cả ba bình diện song phương, khu vực và thế giới. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ, bày tỏ tin tưởng chuyến thăm này sẽ góp phần duy trì đà phát triển quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ và tạo động lực cho việc phát triển quan hệ theo hướng ổn định, lâu dài, xây dựng và cùng có lợi trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới trong nhiều thập kỷ tới.

* Chiều 31-5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Viện Di sản (Heritage Foundation) - tổ chức uy tín hàng đầu trên thế giới về nghiên cứu chiến lược độc lập và có tầm ảnh hưởng quan trọng đến tiến trình hoạch định, thực thi chính sách của Hoa Kỳ và nhiều vấn đề quốc tế.

Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng và trao đổi với đông đảo chính giới, học giả Hoa Kỳ và Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN, về chủ đề “Cơ hội, thách thức đối với hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương và phát triển quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ”. 

Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ được xây dựng trên nền tảng vững chắc là tư tưởng nhân văn cao đẹp của tinh thần “độc lập” như thể hiện trong Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ năm 1776 và được Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện trong phần mở đầu Tuyên ngôn độc lập của Việt Nam ngày 2-9-1945. 

Về quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, Thủ tướng khẳng định hai nước chia sẻ những lợi ích chung về an ninh và thịnh vượng tại châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam chủ trương phát triển mối quan hệ toàn diện, lâu dài, tôn trọng độc lập chủ quyền, cùng có lợi với Hoa Kỳ, tích cực góp phần vào hoà bình, thịnh vượng và phát triển của khu vực và trên thế giới. 

Thủ tướng nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước đang trên đà phát triển tích cực trên tất cả các mặt như kinh tế - thương mại - đầu tư, giáo dục, du lịch, an ninh quốc phòng với trao đổi thương mại 2 chiều năm 2016 là 50 tỷ USD, tăng 100 lần so với năm 1995. Hoa Kỳ là một trong 10 nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam và hiện có 21 nghìn sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hoa Kỳ. 

Thủ tướng cũng đánh giá cao việc Chính phủ, các tầng lớp chính khách, học giả Hoa Kỳ ủng hộ việc giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); tôn trọng tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực; không đơn phương thay đổi nguyên trạng, quân sự hóa hoặc áp đặt kiểm soát trên biển, trên không ở Biển Đông, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và sớm tiến tới Bộ Quy tắc về ứng xử trên Biển Đông (COC).

* Ngày 31-5, tại Thủ đô Oa-sinh-tơn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với một số nghị sĩ chủ chốt của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Theo đặc phái viên TTXVN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với: Chủ tịch Thường trực Thượng viện và Chủ tịch Uỷ ban Tài chính Thượng viện, Thượng nghị sĩ Ô-rin Hát-chơ; Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Bốp Cốc-ki; thành viên Uỷ ban Ngân sách Thượng viện, Thượng nghị sĩ Sen-đơn Oai-ti-hau-xơ  và Chủ tịch Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sĩ Tét Dô-hô.

Tại các cuộc điện đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng trước sự phát triển của quan hệ giữa hai Quốc hội thời gian qua, góp phần tăng cường hiểu biết, thu hẹp khác biệt và tạo lòng tin. Thủ tướng đánh giá cao vai trò của Quốc hội Hoa Kỳ trong việc tăng cường hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ; hoan nghênh Hoa Kỳ tăng cường hợp tác với khu vực, đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày  tỏ mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau; ủng hộ hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác thương mại, đồng thời mong muốn Quốc hội Hoa Kỳ hỗ trợ để các sản phẩm nông nghiệp, trái cây, hàng thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ. 

Thủ tướng cũng cảm ơn và đề nghị Quốc hội Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có dự án tẩy độc sân bay Đà Nẵng và sân bay Biên Hoà, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin và rà phá vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh…; bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ, đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực. 

Thủ tướng mong muốn Quốc hội Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm và ủng hộ duy trì hoà bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không, giải quyết hoà bình các tranh chấp trên Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, các tiến trình ngoại giao pháp lý, trong đó có Công ước về Luật Biển 1982, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), hướng tới Bộ Quy tắc về ứng xử  trên Biển Đông (COC). 

Các nghị sĩ Hoa Kỳ đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, khẳng định hai nước có nhiều điểm đồng lợi ích và việc tăng cường quan hệ với Việt Nam được cả hai đảng Dân chủ và Cộng hoà ủng hộ. Các nghị sĩ cũng khẳng định coi trọng khu vực Đông Nam Á và quan hệ Đối tác chiến lược với ASEAN, ủng hộ tăng cường quan hệ với khu vực. 

Các nghị sĩ đề cao việc Chính phủ hai nước đã đạt được nhất trí trên nhiều vấn đề, trong đó có việc tăng cường quan hệ đối tác toàn diện và giải quyết các vấn đề thương mại trên cơ sở Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA), hợp tác về an ninh, quốc phòng, giáo dục… cũng như nhiều thoả thuận thương mại có giá trị được ký kết trong chuyến thăm. 

Các nghị sĩ Hoa Kỳ đánh giá cao quyết tâm của Việt Nam tiếp tục cải cách, tái cơ cấu kinh tế trong thời gian tới. Các nghị sĩ nhất trí hai bên cần tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực như khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu nhân dân, trao đổi nghiên cứu khoa học về an ninh nguồn nước, hải dương học, giải quyết hoà bình các tranh chấp trên Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế và các tiến trình ngoại giao và pháp lý, đóng góp cho hoà bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực. 

Các nghị sĩ cũng nhất trí tăng cường thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội hai nước, trong đó khẳng định thời gian tới Quốc hội Hoa Kỳ sẽ cử nhiều đoàn tới khu vực để thúc đẩy hợp tác, củng cố quan hệ với Việt Nam cũng như các nước ASEAN. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng mời các nghị sĩ Hoa Kỳ sớm thăm Việt Nam và các nghị sĩ đã vui vẻ nhận lời.

* Cũng trong ngày 31-5, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Uyn-bua Rốt.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng đánh giá cao những tăng trưởng vượt bậc, tích cực trong quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ trong 20 năm qua; khẳng định Việt Nam luôn thực hiện nghiêm túc các cam kết Hiệp định thương mại song phương và trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Thủ tướng cho rằng quan hệ kinh tế thương mại hai nước còn nhiều tiềm năng để phát triển do hai nước có nền kinh tế bổ sung cho nhau. 

Việt Nam nhập khẩu nhiều hàng hoá công nghệ cao, dịch vụ từ Hoa Kỳ cũng như các nguyên vật liệu đầu vào cho hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ… Trên cơ sở quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư cùng có lợi, tạo việc làm và tăng trưởng cho cả hai bên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Thương mại Hoa Kỳ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam, đánh giá khách quan phản ánh đúng bản chất của vấn đề thâm hụt thương mại giữa hai nước, xử lý các vấn đề thương mại giữa hai nước trên cơ sở cơ chế Hiệp định khung về Thương mại Đầu tư (TIFA) cũng như các quy định của WTO, đồng thời mong muốn phía Mỹ xem xét tạo điều kiện cho sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam như trái cây, thuỷ sản... tiếp cận thị trường Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Uyn-bua Rốt cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian trao đổi về việc hai bên cần tiếp tục tăng cường thương mại tạo việc làm và tăng trưởng cho cả hai bên; khẳng định mục tiêu chung cần tăng trưởng tối đa thương mại hai nước trên cơ sở cân bằng và đôi bên cùng có lợi; ủng hộ quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển toàn diện và mạnh mẽ hơn nữa. 

Bộ trưởng Rốt nhất trí hai bên cần khởi động lại cơ chế trao đổi về vấn đề Quy chế thị trường cho Việt Nam. Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ cùng Bộ Công thương Việt Nam trao đổi những vấn đề trong thương mại hai nước và sẽ cùng các bộ, ngành của Việt Nam trao đổi những vấn đề kỹ thuật, nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước.  

Sau buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Uyn-bua Rốt đã cùng chứng kiến lễ trao một số văn bản hợp tác thương mại - đầu tư được doanh nghiệp hai bên ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm.

Cũng trong ngày 31-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế lớn của Hoa Kỳ, bao gồm Cty ASG, McKinsey, Boeing, General Electrics, Murphy Oil. Thủ tướng đánh giá cao sự hiệu quả trong những dự án đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam và cho biết Chính phủ Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường đầu tư vào Việt Nam, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ, làm ăn với Việt Nam. 

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ ủng hộ mạnh mẽ sự phát triển của quan hệ hai nước, hoan nghênh quyết tâm và ủng hộ những giải pháp đã được Chính phủ Việt Nam triển khai trong thời gian qua nhằm tạo môi trường đầu tư - kinh doanh lành mạnh và sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác và tăng cường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

* Trước đó, tối 30-5, giờ Oa-sinh-tơn (sáng 31-5, giờ Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc tọa đàm với các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ và tiệc chào mừng do Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC) và Hội đồng Doanh nghiệp Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) đồng chủ trì với sự tham dự của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Rô-bớt Li-ti-dơ, Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN A-lếch-xăng-đơ C.Phen-man, Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ Thô-mát J.Đô-nô và gần 300 doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ.

Thủ tướng cho biết, tổng vốn đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam là 10,2 tỷ USD, nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động hiệu quả, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và việc làm cho Việt Nam, phần lớn các doanh nghiệp đều muốn đóng góp vào thúc đẩy quan hệ song phương. Xuất khẩu của Hoa Kỳ vào Việt Nam tăng 77% trong những năm gần đây.

Về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam, Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang là nước có thu nhập bình quân đầu người ở mức trung bình với trên 2.000 USD, tính theo giá hiện hành là trên 6.300 USD. Sức mua tăng nhanh với tầng lớp trung lưu trên 10% dân số và sẽ nhanh chóng tiến tới 30% dân số.

Việt Nam có nền kinh tế mở, quy mô thương mại năm 2016 là trên 340 tỷ USD, gấp gần 1,6 lần GDP. Hiện Việt Nam có 23 nghìn dự án đầu tư nước ngoài từ 116 quốc gia, đối tác, với số vốn trên 300 tỷ USD, trong đó có các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Việt Nam đang chủ động hội nhập quốc tế, trọng tâm là kinh tế.

Việt Nam đã tham gia Cộng đồng ASEAN với trên 600 triệu người, GDP 2.500 tỷ USD, là nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới. Việt Nam đã ký kết 12 hiệp định thương mại tự do, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam được cải thiện nhanh chóng và phù hợp các tiêu chuẩn quốc tế. Đây là điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ kinh doanh tại Việt Nam.

Theo WB đánh giá, năm 2016, xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam đã tăng 9 bậc so với năm 2015. Chính phủ tiếp tục cải cách mạnh mẽ hơn nữa để môi trường kinh doanh đứng nhóm đầu các nước ASEAN.

Thủ tướng cho biết, thời gian tới Việt Nam tiếp tục tập trung hoàn thiện Nhà nước pháp quyền, xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động vì người dân và doanh nghiệp, tiếp tục cải cách thể chế, pháp luật, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế với mục tiêu tăng GDP bình quân 6,5 đến 7%/năm trước hết trong giai đoạn 2017-2020 theo hướng tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Với quy mô dân số đang gần 100 triệu dân, 65% dưới 35 tuổi, Việt Nam có lợi thế cung cấp lực lượng lao động dồi dào, có chất lượng, với chi phí cạnh tranh.

Trong bối cảnh chính trị, an ninh có nhiều diễn biến phức tạp, Việt Nam luôn có sự ổn định chính trị - xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư kinh doanh có hiệu quả.

“Việt Nam đặc biệt coi trọng và ưu tiên thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại với Hoa Kỳ. Cộng đồng các doanh nghiệp Hoa Kỳ có vai trò quan trọng và đã có những đóng góp thiết thực vào quá trình đổi mới hội nhập và phát triển kinh tế của Việt Nam”, Thủ tướng nói và cho rằng, đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam còn khiêm tốn, xếp thứ 9/116 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Về đầu tư, chúng tôi khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam ưu tiên và các bạn có thế mạnh như công nghệ cao, năng lượng, cơ sở hạ tầng, giáo dục đào tạo, tài chính ngân hàng. Nhân đây Chính phủ Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Hoa Kỳ và thực tế đã có nhiều nhà đầu tư Việt Nam đầu tư vào Hoa Kỳ thời gian qua”.

Về thương mại, hai bên hoàn toàn có khả năng nâng cao kim ngạch hơn nữa, đưa Hoa Kỳ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Việc thúc đẩy thương mại song phương công bằng sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên. Việt Nam mong muốn Hoa Kỳ tạo điều kiện nhập khẩu hàng dệt may, giày dép, thủy sản, trái cây, đồ gỗ. Người Việt Nam rất ưa chuộng sản phẩm của Hoa Kỳ với chất lượng, công nghệ cao như máy bay, thiết bị điện, iPhone, dược phẩm và các dịch vụ chất lượng của Hoa Kỳ. Đó là cơ sở để các doanh nghiệp hình thành chuỗi giá trị, chuỗi sản xuất, kết nối hai thị trường. Thủ tướng lấy ví dụ, Hoa Kỳ xuất khẩu bông, sợi sang Việt Nam, năm 2016 xuất khẩu trên nửa triệu tấn. Việt Nam sản xuất và xuất khẩu quần áo có chất lượng có tính cạnh tranh cho người tiêu dùng Hoa Kỳ. Tương tự như vậy, đối với ngô, đậu tương, năm 2016 Việt Nam nhập khẩu từ Hoa Kỳ 1 triệu tấn để làm thức ăn chăn nuôi và xuất khẩu cá tra, tôm sang Hoa Kỳ. Đặc biệt Việt Nam sẽ nhập khẩu nhiều thiết bị và dịch vụ của Hoa Kỳ.

“Ngay dịp này, chúng tôi đã ký hợp đồng khoảng 10 tỷ USD, chủ yếu là từ nhập khẩu các thiết bị dịch vụ từ Hoa Kỳ”, Thủ tướng nói.

Kết quả đạt được từ những nỗ lực to lớn trong hơn 2 thập kỷ vừa qua cho thấy không có bất cứ lý do gì ngăn cản việc thúc đẩy kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ một cách mạnh mẽ hơn, sâu sắc hơn, các doanh nghiệp hai bên đạt nhiều thành công to lớn hơn thời gian tới. Tất cả chúng ta cùng hợp tác để cùng thành công, mang lại lợi ích cho hai nước, có lợi cho nhân dân và doanh nghiệp chúng ta, Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng lắng nghe, ghi nhận và trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp Hoa Kỳ về nhiều vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ khẳng định ủng hộ thúc đẩy quan hệ giữa hai nước và đánh giá cao các chính sách của Chính phủ Việt Nam đã tạo sân chơi công bằng, lành mạnh cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam; hoan nghênh việc lãnh đạo hai nước tăng cường gặp gỡ, tiếp xúc, khẳng định ủng hộ mạnh mẽ và sẽ tích cực hỗ trợ nhằm bảo đảm cho thành công của năm APEC 2017 tại Việt Nam./.

Theo chinhphu.vn

,
,
.
,
,
,
,