Hải Lý xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh
Cập nhật lúc08:06, Thứ Tư, 02/05/2012 (GMT+7)

Xã Hải Lý (Hải Hậu) có trên 10 nghìn dân, trong đó trên 90% đồng bào theo đạo Thiên chúa. Người dân trong xã sinh sống chủ yếu từ nghề trồng lúa, làm muối và đánh bắt, nuôi trồng thủy sản. Trước năm 2000, xã Hải Lý thuộc diện địa phương khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 50%. Nguyên nhân do hệ thống chính trị từ xã đến các thôn, xóm hoạt động kém hiệu quả. Trình độ đội ngũ cán bộ chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra nên hạn chế đến kết quả tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Làng quê Hải Lý hôm nay.
Làng quê Hải Lý hôm nay.

Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2000-2005 đã xác định nhiệm vụ trọng tâm là tập trung xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; phát huy dân chủ, tăng cường sức mạnh đoàn kết, tạo sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân. Đảng ủy xã đã ra nghị quyết chuyên đề củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy lãnh đạo Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân, trước hết quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ nòng cốt từ xã đến các thôn xóm, phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ là đảng viên, củng cố nâng cao chất lượng của các chi bộ cơ sở. MTTQ và các đoàn thể nhân dân tăng cường đổi mới phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, tập trung vào các đầu yếu, đa dạng hoá các hình thức tập hợp hội viên, đồng thời tiến hành rà soát, củng cố đội ngũ cán bộ cấp uỷ và các đoàn thể, lựa chọn những cán bộ, đảng viên có năng lực, trách nhiệm giao giữ các vị trí chủ chốt. Đến nay, bộ máy cán bộ các đoàn thể được kiện toàn đủ số lượng, đảm bảo chất lượng, với tổng số 645 người là uỷ viên BCH đoàn thể ở xóm và xã, trong đó 85,5% là người theo đạo Thiên chúa. Các cán bộ, đảng viên được phân công phụ trách các đoàn thể ở các xóm đều phát huy tinh thần trách nhiệm, tổ chức nhiều hình thức thu hút đông đảo hội viên tham gia sinh hoạt. Đến nay tỷ lệ tập hợp hội viên của Hội CCB là 80%, Hội Nông dân 85%, Hội Phụ nữ 85%, Đoàn Thanh niên 70%. Hoạt động của Hội Khuyến học, Hội Chữ thập đỏ, Hội Sinh vật cảnh, Hội Người cao tuổi cũng từng bước được đổi mới. Đảng uỷ, UBND xã thường xuyên vận động linh mục, các chức sắc tôn giáo, bà con giáo dân tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, các phong trào do Uỷ ban MTTQ các cấp phát động như công tác khuyến học khuyến tài, nhân đạo từ thiện, phong trào xây dựng “Xứ họ đạo tiên tiến, người Công giáo gương mẫu”, phong trào phòng chống tệ nạn xã hội… Nhiều vị chức sắc, chức việc trong xã tham gia vào BCH, là chi hội trưởng Hội Nông dân, Hội Chữ thập đỏ, Hội Khuyến học. Đến nay 10 xứ họ đạo đều có chi Hội Khuyến học, chi Hội CTĐ, Quỹ từ thiện bác ái hoạt động tích cực, hiệu quả.

Bên cạnh việc củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức đoàn thể, Đảng ủy xã đã tập trung xây dựng các chi bộ cơ sở trong sạch, vững mạnh, thực hiện phân công cấp ủy viên phụ trách các chi bộ thôn, nâng cao chất lượng các kỳ sinh hoạt chi bộ theo hướng thiết thực hiệu quả. Hằng tháng, trước mỗi kỳ sinh hoạt chi bộ, Đảng uỷ xã đều tổ chức hội nghị mở rộng tới các bí thư, trưởng xóm để triển khai nhiệm vụ trong tháng, bàn bạc giải quyết dứt điểm những vấn đề còn tồn đọng. Với 245 đảng viên hiện đang sinh hoạt tại 23 chi bộ, trong đó có 18 chi bộ thôn xóm, các chi bộ đã phát động đảng viên nêu cao tinh thần gương mẫu, đi đầu trong việc áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, tuyên truyền vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tích cực đưa các loại giống cây, con mới vào sản xuất nhằm tăng giá trị thu nhập trên từng đơn vị diện tích. Nhiều cán bộ, đảng viên đã gương mẫu, đi đầu trong chuyển đổi, cải tạo vườn tạp sang trồng cây cảnh, chuyển vùng trồng lúa, sản xuất muối hiệu quả thấp sang nuôi thuỷ sản. Tiêu biểu như mô hình trồng cây cảnh, cây thế của đồng chí Vũ Viết Văn, Bí thư Đảng bộ xã, các đồng chí Phan Văn Phú, Phó Chủ tịch Hội CCB xã, Vũ Đức Hợp, xóm trưởng xóm B…

Cùng với việc củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức chính trị, xã hội, Đảng bộ xã còn tích cực triển khai nhiều đề án phát triển kinh tế - xã hội; trọng tâm là đề án dồn điền đổi thửa, xây dựng làng nghề, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cơ cấu cây trồng, vật nuôi... Theo đó, các hộ dân có nhu cầu phát triển kinh tế từ các mô hình trồng trọt, chăn nuôi đều được UBND xã tạo điều kiện về mặt bằng, vay vốn ngân hàng, chuyển giao khoa học, kỹ thuật, hộ nghèo được giúp đỡ vốn, ngày công, cây trồng, con giống để chuyển đổi phương thức, tập quán sản xuất. Từ một địa phương trước đây phong trào sản xuất vụ đông khó khăn, đến nay xã đã chuyển đổi 28% diện tích cấy lúa năng suất thấp sang trồng cây vụ đông cho thu nhập cao gấp 2-3 lần cấy lúa. Bên cạnh đó, hầu hết các xóm đều có hộ dân phát triển nghề trồng cây cảnh, nhiều hộ giàu lên từ nghề trồng cây cảnh, cây thế. Xã cũng đã chuyển đổi trên 30ha diện tích sản xuất muối hiệu quả thấp sang nuôi thuỷ sản, chủ yếu là nuôi tôm thẻ chân trắng. Năm 2011, tổng sản lượng khai thác, nuôi trồng thủy sản trong toàn xã đạt 1.900 tấn, trong đó sản lượng nuôi trồng đạt khoảng 250 tấn. Kinh tế phát triển, nhân dân trong xã có điều kiện đóng góp xây dựng nhiều công trình phục vụ sản xuất và dân sinh. 100% đường làng, ngõ xóm được bê tông hoá, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, xây dựng nhà văn hoá. Đến nay 18/18 xóm đều đã có nhà văn hoá, cả 3 trường học đều có phòng học kiên cố cao tầng. Xã cũng đang tập trung các nguồn lực và huy động sự đóng góp của nhân dân để làm đường ra đồng theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới nhằm đưa cơ giới hoá vào sản xuất nông nghiệp.

Phát huy dân chủ, tăng cường sức mạnh đoàn kết toàn dân, Đảng bộ xã Hải Lý đã lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đời sống nhân dân trong xã ngày càng được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người năm 2011 đạt 14,7 triệu đồng (cao hơn bình quân chung của huyện). Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới còn 10,3% (giảm 2% so với năm 2010). Toàn xã hiện có 10 xóm đạt danh hiệu làng văn hóa; trên 80% số hộ dân đạt “Gia đình văn hóa”. 10 năm liền (2001-2011) Đảng bộ xã Hải Lý đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể được công nhận đơn vị tiên tiến. An ninh chính trị, TTATXH được giữ vững, nhiều năm xã không có tình trạng khiếu kiện đông người, vượt cấp. Bà con lương giáo luôn đoàn kết, gắn bó chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp./.

Bài và ảnh: Hoài Phương

Ý kiến của bạn
,
,
.
,
,
,
,