Hội tụ niềm tin

08:09, 22/09/2010

Ghi nhanh

Trước ngày khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, tại khu vực Nhà Văn hoá tỉnh 3-2 (TP Nam Định), nơi diễn ra Đại hội đến các đường phố, các khu vực trung tâm và miền dân cư đều rực đỏ màu cờ, băng zôn, khẩu hiệu chào mừng Đại hội. Không chỉ ở thành phố Nam Định mà cán bộ, nhân dân các vùng nông thôn Xuân Trường, Ý Yên, Vụ Bản hay vùng ven biển Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Giao Thuỷ… đều phấn khởi, tin tưởng và háo hức đón chờ sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh để "ý Đảng, lòng dân" cùng đồng thuận trong một quyết tâm mới với những định hướng lớn trong sự nghiệp CNH-HĐH quê hương, đất nước, xây dựng tỉnh Nam Định ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Khu trung tâm huyện Xuân Trường.             Ảnh: Thu Hà
Khu trung tâm huyện Xuân Trường.
Ảnh: Thu Hà

Đến tổ dân phố số 17, phường Vỵ Xuyên (TP Nam Định) nơi có đông cán bộ lão thành cách mạng và các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh nghỉ hưu đang cư trú, chúng tôi cảm nhận được thật rõ tình cảm, ý thức trách nhiệm cao của những cán bộ, đảng viên lâu năm đối với Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII. Cầm tờ Báo Nam Định có đăng toàn văn dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, cụ Vũ Huy Hiền cán bộ lão thành cách mạng, nguyên là Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ bộc bạch: Qua nghiên cứu dự thảo báo cáo chính trị, tôi thấy rất vui mừng, phấn khởi về những thành tựu đã đạt được trong nhiệm kỳ qua của Đảng bộ tỉnh nhà, nhất là trong lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội và từng bước cải thiện đời sống nhân dân. Qua đó càng tin tưởng rằng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII sẽ đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đúng và trúng để tạo bước phát triển mới nhanh, mạnh và vững chắc về kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm tới.

Cụ Trần Gia Mô, đảng viên lão thành năm nay đã 86 tuổi, nguyên là Bí thư Huyện uỷ Ý Yên, nguyên Thư ký UBND tỉnh mong muốn trong nhiệm kỳ mới, BCH Đảng bộ tỉnh sẽ tập trung lãnh đạo thực hiện thành công các mục tiêu đã đề ra trong đại hội và đẩy nhanh tiến độ CNH-HĐH tỉnh nhà để rút ngắn khoảng cách phát triển với các địa phương khác trong cả nước…

Làng văn hoá Thành An, xã Nghĩa Phong (Nghĩa Hưng).             Ảnh: Dương Đức
Làng văn hoá Thành An, xã Nghĩa Phong (Nghĩa Hưng).
Ảnh: Dương Đức

Đồng chí Trần Thanh Hà, Huyện uỷ viên, Bí thư huyện Đoàn Vụ Bản, là đại biểu chính thức trẻ tuổi nhất tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, phấn khởi cho biết: Thời gian qua, không chỉ tuổi trẻ huyện Vụ Bản mà cán bộ, đoàn viên thanh niên trong tỉnh đã đẩy mạnh các phong trào thi đua của tuổi trẻ để lập thành tích cao nhất chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh thông qua các công trình thanh niên, phần việc thanh niên đảm nhiệm và các phong trào, các cuộc vận động lớn của Đoàn như cuộc vận động "Toàn dân tham gia xây dựng Đảng", phong trào "Đoàn viên thanh niên rèn luyện phấn đấu trở thành đảng viên Đảng CSVN"… Qua đó càng khẳng định niềm tin của thế hệ trẻ tỉnh nhà đối với sự lãnh đạo của Đảng.

Trước ngày Đại hội Đảng bộ tỉnh, chúng tôi về huyện Xuân Trường. Đồng chí Phạm Văn Tuyến, Bí thư Huyện uỷ tâm sự: Sau việc tổ chức thành công đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII (nhiệm kỳ 2010-2015), BCH đảng bộ huyện đang tiếp tục chỉ đạo cụ thể hoá nghị quyết đại hội đảng bộ huyện và triển khai thực hiện quyết liệt ngay từ năm đầu của nhiệm kỳ gắn với việc đẩy mạnh các phong trào thi đua, lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng. Trong đó tập trung khai thác mọi nguồn lực để phát triển kinh tế nhanh và bền vững theo hướng công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp nhất là tiếp tục đẩy mạnh phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện để phấn đấu đến năm 2015 giá trị sản xuất CN-TTCN đạt 2300 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng 23-24%/năm và giá trị hàng hoá xuất khẩu đạt 27 triệu USD…

Những năm gần đây, do tác động chủ quan và khách quan, ngành đóng mới và sửa chữa tàu vận tải sông, biển của cả nước nói chung và ở tỉnh ta nói riêng gặp nhiều khó khăn, nhưng vẫn có những doanh nghiệp ở tỉnh ta vẫn vượt qua thử thách "sóng gió", vững vàng trong sản xuất kinh doanh. Đó là Cty TNHH vận tải và thương mại Trường An ở thị trấn Cát Thành (Trực Ninh). Từ 2 ngành nghề chính là đóng tàu và vận tải sông biển, đến nay, Cty đã năng động phát triển theo mô hình đa ngành nghề, năng động tiếp tục đóng mới và hoán cải hàng loạt tàu chở dầu có trọng tải từ 1000 đến 3000 tấn. Đồng chí Trần Văn Dĩnh, bí thư chi bộ, chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc Cty không giấu nổi niềm tự hào, phấn khởi cho biết: Năm 2008-2009, Cty đã triển khai đóng mới 11 con tàu trọng tải trên 3000 tấn và từ đó đến nay, hơn 300 công nhân vẫn có đủ việc làm và thu nhập ổn định. Đặc biệt, 6 tháng đầu năm 2010, Cty triển khai đóng mới thêm 3 tàu có trọng tải từ 2500 đến 3000 tấn và dự kiến trong 6 tháng cuối năm 2010 sẽ xuất bến bàn giao cho khách hàng 6 tàu có trọng tải 3000 tấn, coi đây là những công trình sản phẩm thiết thực chào mừng đại hội đảng bộ huyện Trực Ninh lần thứ XXIII và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII.

Chúng tôi về xã Nghĩa Sơn (Nghĩa Hưng) gặp anh Trần Văn Duy, một đảng viên trẻ vừa được đi dự Đại hội thi đua yêu nước toàn tỉnh lần thứ 3. Anh tâm sự: Tôi tin tưởng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII sẽ đề ra được những mục tiêu và giải pháp hữu hiệu để đẩy nhanh sự nghiệp CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn; trong đó có định hướng đúng về dạy nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Đối với tôi, nhờ mạnh dạn mở trang trại chăn nuôi lợn và cá chuối xuất khẩu, tôi cũng đã góp phần nhỏ giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn ở địa phương. Trang trại của tôi hàng năm có mức lợi nhuận hơn 450 triệu đồng. Tôi tin rằng thời gian tới ở tỉnh ta sẽ có nhiều hơn nữa những điển hình sản xuất kinh doanh giỏi ở khu vực nông thôn để bộ mặt của nông thôn tỉnh ta nói chung ngày càng đổi mới…

Về xã Hải Lý (Hải Hậu), chị Vũ Thị Thuý, Trưởng ban công tác Mặt trận của xóm B cho biết: Nhân dân xã ven biển nói chung và đồng bào Công giáo ở xã Hải Lý nói riêng mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng chúng tôi luôn tin tưởng ở sự lãnh đạo của Đảng và hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh lần này với niềm tin Đại hội Đảng bộ tỉnh sẽ có những quyết sách sáng suốt để dẫn đường cho nông dân và ngư dân, diêm dân chúng tôi tiếp tục đổi mới cung cách làm ăn để ngày càng cải thiện đời sống.

Đến với các chiến sỹ biên phòng Đồn 88 vùng chân sóng Giao Thuỷ trước ngày Đại hội Đảng bộ tỉnh, chúng tôi cũng cảm nhận được niềm tin, phấn khởi hiện rõ trong ánh mắt, nụ cười của mỗi cán bộ, chiến sĩ ở đây. Thiếu tá Phạm Việt Đức, ở Đội phòng chống tội phạm ma tuý của Đồn Biên phòng 88 cho biết: "Đại hội Đảng bộ tỉnh lần này sẽ là dấu mốc quan trọng mở ra bước phát triển mới của tỉnh trong nhiệm kỳ tới. Tôi tin tưởng rằng đại hội sẽ đề ra được những giải pháp khả thi để khai thác hiệu quả tiềm năng kinh tế biển và có những định hướng sát với nhiệm vụ giữ vững chủ quyền biên giới biển và an ninh tuyến biển của tỉnh”.

Trong niềm vui chung của Đảng bộ và quân dân toàn tỉnh qua mỗi suy nghĩ và hành động hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, chúng tôi càng hiểu và tin tưởng rằng với sự đoàn kết và đổi mới tập trung trí tuệ cao, các quyết định tại đại hội sẽ là những đường hướng quan trọng của "ý Đảng lòng dân" để Đảng bộ, quân và dân tỉnh ta tiếp tục thống nhất ý chí và hành động, tập trung các nguồn lực để xây dựng quê hương Nam Định phát triển nhanh hơn, vững chắc hơn trong sự nghiệp CNH-HĐH quê hương, đất nước./.

Phạm Quốc Tuấn, Thu Thủy Duy HưngBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com