Kiểm soát chặt chẽ người về từ các địa phương có số ca mắc COVID-19 cao

10:11, 08/11/2021

Ngày 07 tháng 11 năm 2021, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh (Ban chỉ đạo) tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố về tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trong thời gian tới. Đồng chí Phạm Gia Túc - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí Thư tỉnh ủy dự và chỉ đạo Hội nghị; đồng chí Phạm Đình Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID- 19 của tỉnh chủ trì Hội nghị, cùng tham dự có đồng chí Nguyễn Phùng Hoan - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, đồng chí Phạm Thị Thu Hằng - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí đại diện các Sở, ngành là thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh; tham dự tại điểm cầu các địa phương có các đồng chí Bí thư Huyện ủy, Thành ủy; Chủ tịch UBND, thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và lãnh đạo các xã, phường, thị trấn. Sau khi nghe đồng chí Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế báo cáo, ý kiến của các đại biểu và ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo kết luận:

Trong tuần vừa qua, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến rất phức tạp, ngoài thành phố Nam Định, huyện Ý Yên, đã xuất hiện các chùm ca bệnh trong cộng đồng tại huyện Giao Thủy, Nam Trực, đây là các ổ dịch rất phức tạp, diễn biến nhanh, có liên quan đến nhiều địa điểm tập trung đông người như trường học, nhà hàng, công ty... Trước tình hình đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo đã chỉ đạo các cấp, các ngành, nhất là thành phố Nam Định, các huyện Ý Yên, Giao Thủy, Nam Trực tập trung cao độ, chủ động, kịp thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; không kể ngày và đêm, thần tốc truy vết, cách ly kịp thời các trường hợp F1, F2; khoanh vùng gọn nhất có thể, thực hiện biện pháp giãn cách và xét nghiệm thần tốc trên diện rộng để phát hiện, bóc tách F0 nhanh nhất ra khỏi cộng đồng; đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19. Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn trong tầm kiểm soát.

UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực, quyết tâm thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch của các cấp, các ngành, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân. Biểu dương ngành Y tế, Quân đội, Công an, thành phố Nam Định và các huyện Ý Yên, Giao Thủy, Nam Trực đã đoàn kết, đồng lòng nhất trí, chủ động, quyết liệt, thực hiện bài bản, kịp thời các giải pháp về phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với tình hình thực tế.

Tuy nhiên, tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp; việc kiểm soát nguồn lây lan dịch bệnh từ tỉnh ngoài gặp nhiều khó khăn; ý thức tuân thủ, chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch của một bộ phần người dân chưa tốt; công tác quản lý tại các cơ sở cách ly tập trung đôi lúc chưa chặt chẽ. Để tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, thực chất, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách sau:

1. Tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19, các Bộ, ngành Trung ương; chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Thủ trưởng các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người dân cần nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, quyết tâm trong phòng, chống dịch bệnh. Không hoang mang, lo lắng, song phải chủ động, bình tĩnh, bản lĩnh, linh hoạt, hiệu quả trong xử lý mọi tình huống của dịch bệnh theo phương châm “4 tại chỗ”.

2. Các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt 4 biện pháp cốt lõi trong phòng, chống dịch:

- Tổ chức cách ly, phong tỏa nhanh nhất, hẹp nhất, nghiêm ngặt nhất đảm bảo yêu cầu gia đình cách ly với gia đình, người dân ở tại nhà “ai ở đâu ở đó”; có mục tiêu, lộ trình, giải pháp phù hợp, hiệu quả để sớm kiểm soát dịch bệnh, dỡ bỏ phong tỏa.

-  Xét nghiệm thần tốc, đảm bảo khoa học, hợp lý, hiệu quả và tiết kiệm theo hướng dẫn của ngành y tế với mục tiêu phát hiện, bóc tách F0 nhanh nhất ra khỏi cộng đồng.

-  Điều trị tích cực từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở.

- Thực hiện hiệu quả phương châm 5K + Vắc xin + Đều trị + Công nghệ + Đề cao ý thức người dân trong việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

3. Công tác tổ chức cách ly

-  Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn đơn vị y tế tại cơ sở tham mưu chính quyền địa phương thực hiện tốt việc phân tích, đánh giá yếu tố dịch tễ đối với các trường hợp F0, phân loại rõ F1, F2 để có các biện pháp cách ly phù hợp.

-  Chỉ tổ chức cách ly tại nhà các trường hợp tiếp xúc gần (F1) khi các cơ sở cách ly tập trung quá tải hoặc đối với các trường hợp tiếp xúc gần (F1) có yếu tố dịch tễ nguy cơ thấp, người già yếu, bệnh lý nặng, trẻ nhỏ cần có người chăm sóc theo hướng dẫn, phân loại của ngành y tế, nhưng phải đảm bảo các điều kiện về phòng chống dịch và cam kết với chính quyền địa phương.

- Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, chỉ đạo tổ chức vận hành các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở cách ly tập trung, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo, lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

4. Công tác truy vết

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan chỉ đạo công tác truy vết đảm bảo thần tốc, không để lọt các trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp chống đối, khai báo không đúng.

5. Công tác điều trị

-  Sở Y tế hướng dẫn, chỉ đạo Trung tâm y tế các huyện, thành phố, Bệnh viện đa khoa huyện Hải Hậu tập trung thực hiện tốt việc thu dung, điều trị cho các trường hợp F0. Bên cạnh đó, các huyện, thành phố chủ động thành lập, có kế hoạch vận hành các cơ sở chuyên phục vụ công tác thu dung, điều trị đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ (riêng các huyện Giao Thủy, Nam Trực, Ý Yên chuẩn bị các điều kiện để vận hành ngay các cơ sở này).

- Sở Y tế sẵn sàng các điều kiện vận hành hoạt động Trung tâm Y tế thành phố Nam Định là nơi phục vụ công tác điều trị người nhiễm COVID-19.

- Các huyện, thành phố thành lập và có kế hoạch đưa vào hoạt động ít nhất 01 trạm y tế lưu động trên địa bàn. Riêng thành phố Nam Định, các huyện Ý Yên, Nam Trực, Giao Thủy chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về trang thiết bị, o xy y tế, nhân lực để vận hành ngay trạm y tế lưu động.

6.Công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

-  Trên cơ sở số lượng vắc xin được phân bổ và nhu cầu tiêm vắc xin của các huyện, thành phố, Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh phân bổ kịp thời. Phấn đấu đến hết năm 2021, tỉnh ta cơ bản hoàn thành bao phủ ít nhất 1 mũi vắc xin cho người dân từ 18 tuổi trở lên.

- Các huyện, thành phố chỉ đạo tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 đúng quy trình, nhanh chóng, thuận tiện nhất cho người dân trên tinh thần đảm bảo tuyệt đối an toàn, không để dịch bệnh lây lan. Ngoài đối tượng ưu tiên, tổ chức tiêm cuốn chiếu theo địa bàn xã, phường, thị trấn, không dàn trải.

-  Sở Y tế, các huyện, thành phố thường xuyên rà soát để nâng cao năng lực tiêm, nhất là nhân lực, trang thiết bị, địa điểm tiêm phù hợp.

7. Công tác thông tin, tuyên truyền

- Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân hiểu rõ, không hoang mang lo lắng, tin tưởng và chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

-  Công khai thông tin dịch tễ của các trường hợp F0 để nhân dân biết, ai tiếp xúc gần chủ động khai báo với chính quyền địa phương, cơ sở y tế. Yêu cầu người dân hoặc người thân trong gia đình có biểu hiện ho, sốt, khó thở, mất vị giác... phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để được hướng dẫn và xử lý theo quy định.

- Tuyên truyền để mỗi người dân nhận thức được trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch là bảo vệ sức khỏe chính mình, người thân, gia đình và cộng đồng.

8. Triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

- Tiếp tục tạm dừng một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ, du lịch... theo các chỉ đạo của UBND tỉnh đã ban hành đang có hiệu lực.

- Kể từ 00 giờ 00 ngày 08/11/2021, tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh cà phê; các cửa hàng, nhà hàng ăn uống chỉ được phục vụ tối đa 20 người cùng một thời điểm, hoạt động tối đa đến 21 giờ 00 hàng ngày, trừ các cơ sở kinh doanh mặt thiết yếu như thuốc, lương thực, thực phẩm...

- Khuyến cáo, vận động nhân dân không ra khỏi nhà sau 22 giờ 00 đến 5 giờ 00 sáng nếu không thực sự cần thiết. Vận động nhân dân giảm quy mô tổ chức đám cưới, đám tang, đám giỗ; không mời người từ các tỉnh, thành phố khác, huyện, thành phố khác tham dự. Yêu cầu cán bộ, đảng viên gương mẫu nghiêm túc thực hiện.

- Các huyện Ý Yên, Nam Trực, Giao Thủy, Mỹ Lộc thực hiện tạm dừng cho học sinh đến trường theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 857/UBND-VP7 ngày 07/11/2021; thành phố Nam Định theo Văn bản số 822/UBND-VP7 ngày 27/10/2021.

- Các cơ quan, công sở trên địa bàn tỉnh tăng cường làm việc trực tuyến, nhưng phải đảm bảo tiến độ, chất lượng công việc theo chức năng, nhiệm vụ. Tạm dừng các hội nghị, hội thảo chưa cần thiết; trường hợp cần thiết tổ chức phải đảm bảo quy mô tối đa 30 người, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và được sự cho phép của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh đối với các đơn vị thuộc tỉnh quản lý; Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện, thành phố đối với các đơn vị thuộc huyện, thành phố quản lý.

9. Công an tỉnh, các huyện, thành phố:

-  Chỉ đạo lực lượng công an, y tế, UBND các xã, phường, thị trấn, tổ COVID cộng đồng tăng cường kiểm tra, nắm chắc di biến động nhân khẩu trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ người về từ các địa phương có số ca mắc COVID-19 cao, như: thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An... và các địa bàn cấp độ 3, 4; yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo Thông báo số 199/TB-UBND ngày 15/10/2021 và Văn bản số 850/UBND-VP7 ngày 03/11/2021.

-  Quản lý, giám sát chặt chẽ việc khai báo y tế, cách ly y tế tại nhà theo quy định. Rà soát, yêu cầu các hộ gia đình thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo cam kết đã ký.

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID-19 đối với các tổ chức, cá nhân; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định

10. Sở Giao thông vận tải, các huyện, thành phố chỉ đạo tăng cường kiểm tra, kiểm soát, yêu cầu các cơ sở kinh doanh vận tải hàng hóa, hành khách thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch; kiên quyết dừng hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo yêu cầu và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

11. Ban Quản lý các Khu công nghiệp, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Công Thương, các huyện, thành phố theo chức năng nhiệm vụ, địa bàn quản lý tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát và yêu cầu các doanh nghiệp rà soát, cập nhật, hoàn chỉnh kế hoạch, phương án phòng, chống dịch tại đơn vị để đảm bảo hoạt động sản xuất an toàn; thực hiện xét nghiệm tầm soát xác suất người lao động theo quy định.

12. Sở Y tế, các huyện, thành phố thực hiện xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, sàng lọc tại khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như: Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, chợ dân sinh, bến xe, siêu thị, trường học...; đối với nhóm nguy cơ như lái xe, người chạy xe mô tô chở khách (xe ôm), người giao hàng hóa (shipper)...Chủ động huy động các lực lượng tại cơ sở tham gia hỗ trợ phục vụ công tác xét nghiệm.

Các Sở, ban, ngành, các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ tổ chức triển khai thực hiện nghiêm các nội dung tại Thông báo này./.

 

 

 


 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com