Phấn đấu năm 2021, tất cả người cao tuổi đều có BHYT

09:01, 18/01/2021

Theo rà soát của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện còn hơn 500 nghìn người cao tuổi thuộc diện hộ nghèo chưa có bảo hiểm y tế.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, năm 2020, cả nước có gần 13 triệu người cao tuổi, chiếm 12% dân số, trong đó khoảng 1,98 triệu người trên 80 tuổi, gần 7,7 triệu người cao tuổi sống ở nông thôn.

Ngân sách Nhà nước đã bố trí khoảng 18 nghìn tỷ đồng thực hiện chính sách trợ giúp xã hội tại cộng đồng, trong đó, hơn 1,8 triệu người cao tuổi nhận trợ cấp hàng tháng, hơn 1,4 triệu người cao tuổi hưởng trợ cấp người có công với cách mạng và 3,1 triệu người cao tuổi đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội; 12,1 triệu người có thẻ bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, hiện còn hơn 500 nghìn người cao tuổi thuộc diện hộ nghèo chưa có bảo hiểm y tế. Do đó, các thành viên Ủy ban quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam đề xuất đẩy mạnh công tác tuyên truyền; xây dựng kế hoạch giao nhiệm vụ cho từng địa phương, nâng cao mức hỗ trợ, tập trung hỗ trợ theo nhóm đối tượng, đặc biệt quan tâm đến nhóm đối tượng người cao tuổi.

Ðể đạt mục tiêu trong năm 2021, triển khai hỗ trợ bảo hiểm y tế cho 5% số người cao tuổi thuộc diện nghèo chưa có bảo hiểm y tế (trên 500 nghìn người), Ủy ban quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam thống nhất giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Người cao tuổi Việt Nam, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo, đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương, Mặt trận Tổ quốc địa phương tập trung thực hiện nhiệm vụ này trong năm 2021./.

Theo baotintuc.vn


 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com