phòng, chống dịch bệnh covid-19
Tăng cường quyết liệt phòng, chống và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám chữa bệnh
Cập nhật lúc18:15, Thứ Ba, 04/08/2020 (GMT+7)

Ngày 4-8, Sở Y tế đã có Công văn chỉ đạo quyết liệt phòng chống và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám chữa bệnh.

Theo đó, các cơ sở y tế cần thực hiện triệt để Công điện số 1158/CÐ-BCÐQG ngày 27-7-2020 của Ban chỉ đạo quốc gia và chỉ đạo của Sở Y tế về việc khẩn trương đẩy mạnh các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và các quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh đã ban hành. Rà soát, chủ động, tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh tại cơ sở y tế theo các kịch bản phòng chống dịch ở mức cao nhất. Thực hiện giãn cách tại các khu vực tập trung đông người trong các cơ sở khám chữa bệnh. Hạn chế tối đa người nhà chăm sóc người bệnh, tạo môi trường thoáng khí cho các buồng bệnh. Thực hiện chăm sóc người bệnh toàn diện tại các đơn vị cấp cứu và hồi sức tích cực. Tổ chức rà soát, có biện pháp đảm bảo an toàn, phòng chống lây nhiễm cho những người bệnh có nguy cơ cao, đặc biệt là người cao tuổi và người có bệnh lý nền. Sàng lọc toàn bộ người bệnh đang điều trị tại các khoa lâm sàng, thực hiện cách ly tại khu vực riêng và chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với những trường hợp có nguy cơ theo quy định. Thực hiện việc cấp phát thuốc điều trị các bệnh mạn tính 2 tháng/lần cho tất cả các đối tượng; cung cấp số điện thoại của cơ sở khám chữa bệnh cho người bệnh để liên hệ khi cần thiết.

Ðối với các trường hợp là người cao tuổi, người có bệnh lý nền và các trường hợp có nguy cơ cao khác, khuyến cáo và thông báo cụ thể tới các gia đình có người cao tuổi, người có bệnh lý nền và các trường hợp có nguy cơ cao khác hạn chế tối đa việc ra ngoài, khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác; khi có vấn đề về sức khỏe phải liên hệ ngay với y tế xã, phường, bác sĩ gia đình. Trong trường hợp thật sự cần thiết, cấp cứu mới đến cơ sở khám chữa bệnh. Luôn sử dụng khẩu trang khi ra khỏi nhà và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Thực hiện khai báo y tế điện tử đầy đủ, ưu tiên kê khai cho người từ 60 tuổi trở lên, người có bệnh lý nền, bệnh không lây nhiễm hoặc các bệnh lý khác.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường truyền thông tới người dân, đặc biệt là người cao tuổi, người có bệnh mạn tính, người có nguy cơ cao chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh. Phòng Y tế các huyện, thành phố triển khai công việc tới các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân trên địa bàn.

Minh Tân

,
,
.
,
,
,
,